Điều gì khiến ban nhạc nữ nổi tiếng Triều Tiên Moranbong lần thứ hai bất ngờ hủy bỏ kế hoạch biểu diễn ở Trung Quốc?

VietTimes -- Ban nhạc nổi tiếng Moranbong (Mẫu Đơn Phong – Đỉnh cao Hoa Mẫu Đơn) của Triều Tiên, ban đầu dự kiến đến thăm và biểu diễn vòng quanh Trung Quốc vào tháng 12, đã đột nhiên hủy bỏ kế hoạch. Đây là lần thứ hai chuyến biểu diễn tại Trung Quốc của đoàn này bị hủy bỏ sau lần bị gián đoạn đột ngột 4 năm trước; điều này được coi là biểu hiện của sự lạnh nhạt trong quan hệ Trung – Triều.
Ban nhạc nữ Moranbong lại hủy bỏ chuyến thăm biểu diễn ở Trung Quốc gây nên dư luận bàn tán về quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Đa Chiều.
Ban nhạc nữ Moranbong lại hủy bỏ chuyến thăm biểu diễn ở Trung Quốc gây nên dư luận bàn tán về quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: Đa Chiều.

Trước đó, Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 31 tháng 10 đưa tin: nhân dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên, phía Trung Quốc đã mời ban nhạc Bắc Triều Tiên Moranbong đến thăm Trung Quốc và lưu diễn vòng quanh cả nước trong hơn một tháng, phía Triều Tiên đã nhận lời.

Tuy nhiên, ngày 27 tháng 11, Yonhap lại đưa tin: theo các nguồn tin tại Bắc Kinh, kế hoạch thăm, biểu diễn của ban nhạc Moranbong đã tạm thời bị đình chỉ. “Theo như tôi biết, điều này xuất phát từ những cân nhắc chính trị, vì vậy chuyến biểu diễn trong tháng 12 sẽ rất khó được diễn ra”. Một nguồn tin khác nói: “Nếu ban nhạc Moranbong định tổ chức chuyến biểu diễn vào đầu tháng 12, họ cần phải cử nhân viên hoặc đưa thiết bị có liên quan và đặt chỗ cho địa điểm biểu diễn, nhưng cho đến nay vẫn không có thông tin liên quan nào về những động thái này diễn ra”.

Ban nhạc Moranbong biểu diễn.
Ban nhạc Moranbong biểu diễn.

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều, ban nhạc Moranbong được coi là “cờ báo gió” hay “phong vũ biểu” trong quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên. Vào tháng 12 năm 2015, ban nhạc này đã lên kế hoạch biểu diễn tại Bắc Kinh, Trung Quốc, mấy chục thành viên và hàng tấn nhạc cụ, thiết bị sân khấu đã được chuyển bằng đường sắt tới Bắc Kinh. Nhưng thời điểm đó giữa Trung Quốc và Triều Tiên xảy ra một số động thái bất đồng, cụ thể phía Trung Quốc yêu cầu ban nhạc xóa bỏ hình ảnh Triều Tiên phóng thử tên lửa hạt nhân trên phông nền, lãnh đạo Triều Tiên kiên quyết từ chối dẫn đến việc ban nhạc này bất ngờ hủy buổi biểu diễn và lập tức trở về Bắc Triều Tiên mặc dù vé mời đã được phân phát, khiến cả thế giới sửng sốt.

Việc ban nhạc Moranbong hủy bỏ chuyến biểu diễn và về nước hồi năm 2015 đã khiến dư luận sửng sốt.
Việc ban nhạc Moranbong hủy bỏ chuyến biểu diễn và về nước hồi năm 2015 đã khiến dư luận sửng sốt.

Với sự cải thiện quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên và nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, các cuộc trao đổi văn hóa và quân sự giữa Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên đã trở nên thường xuyên hơn. Việc ban nhạc Moranbong tuyên bố tới Trung Quốc biểu diễn được coi là cột mốc của bước phát triển mới trong quan hệ Trung – Triều.

Giới quan sát còn dự đoán nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong Un có thể sẽ kết hợp tiến hành chuyến đi thăm Trung Quốc; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường cũng dự kiến sẽ đến xem buổi biểu diễn để tạo dấu ấn cho hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Các thành viên ban nhạc rất trẻ trung, xinh đẹp và tài năng.
Các thành viên ban nhạc rất trẻ trung, xinh đẹp và tài năng.

Tuy nhiên, việc ban nhạc Moranbong lại một lần nữa hủy bỏ kế hoạch sang biểu diễn của họ, có thể thấy rằng mối quan hệ giữa hai nước đã không mật thiết như suy đoán của thế giới bên ngoài.

Tờ Aju Business Daily (Nhật báo Kinh doanh châu Á) của Hàn Quốc ngày 27/11 viết, ban nhạc nổi tiếng Moranbong của Triều Tiên đã đình chỉ toàn bộ kế hoạch biểu diễn tại Trung Quốc trong tháng 12 và nhận xét “có ý kiến cho rằng tuần trăng mật chiến lược Trung – Triều đã có dấu hiệu xáo động”.

Trang tin Đa Chiều cho biết cụ thể, theo kế hoạch, phía Trung Quốc mời ban nhạc Moranbong sang biểu diễn. Tối ngày 3/12 sẽ biểu diễn buổi đầu tiên tại Trung tâm Cadilac Năm Cây Tùng, Bắc Kinh; từ ngày 5/12 sẽ tiến hành chuyến lưu diễn tới các thành phố Thượng Hải, Vũ Hán, Trùng Khánh, Thành Đô, Quảng Châu, Thâm Quyến, Chu Hải,  Lâu Để, Trường Sa (Hồ Nam)...Nhưng nay kế hoạch sang biểu diễn của Moranbong đã bị hủy bỏ.

Xung quanh việc Moranbong hủy bỏ kế hoạch thăm, biểu diễn tại Trung Quốc có nhiều ý kiến phỏng đoán. Có ý kiến cho rằng, việc cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa gần đây giữa Mỹ và Triều Tiên một lần nữa lâm vào bế tắc, mâu thuẫn giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã mở rộng. Phía Trung Quốc xem xét thấy việc tổ chức rầm rộ các hoạt động ngoại giao với Triều Tiên sẽ tác động đến cuộc đàm phán thương mại giữa họ với Mỹ nên đã cảm thấy có áp lực trước chuyến thăm của ban nhạc Triều Tiên.

Đại tá Hyon Song-wol, Ủy viên Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Trưởng đoàn ban nhạc Moranbong.
Đại tá Hyon Song-wol, Ủy viên Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Trưởng đoàn ban nhạc Moranbong.

Cũng có ý kiến cho rằng, tháng 12 tới, ông Tập Cận Bình sẽ tập trung vào việc cải thiện quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc. Ngoại trưởng Vương Nghị đầu tháng 12 sẽ tới Hàn Quốc để bàn về lịch trình chuyến thăm của ông Tập Cận Bình. Sự điều chỉnh chiến lược này của Trung Quốc đã khiến Triều Tiên bất bình; nên rất có khả năng hai bên đã trao đổi và bãi bỏ kế hoạch tới Trung Quốc biểu diễn của ban nhạc Moranbong.

Ban nhạc Moranbong do đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đề xuất thành lập ngày 6 tháng 7 năm 2012. Thành viên gồm khoảng hơn 20 cô gái trẻ đẹp, tất cả đều đã tốt nghiệp Nhạc viện Kim Won Gyun Bình Nhưỡng và được biên chế vào quân đội. Trưởng đoàn là nữ Đại tá Hyon Song-wol (Huyền Tùng Nguyệt), sinh năm 1977, xuất thân ca sĩ, hiện là Nghệ sỹ Công huân quốc gia, Ủy viên Trung ương, Phó Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo Đa Chiều