Diệt khủng bố, quân đội Syria quyết dọn sạch biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến sự tiếp tục diễn ra nóng bỏng ở Bắc Latakia và Bắc Hama. Xác định rõ nguồn sống của khủng bố, quân đội Syria với sự phối hợp của không quân Nga vượt mọi khó khăn tiêu diệt sinh lực và đẩy lùi các tay súng nổi dậy về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị đánh chiếm thành trì Salma

Diệt khủng bố, quân đội Syria quyết dọn sạch biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo tin từ Al Masdar News, trong ngày 15.12, quân đội Syria đã có những phát triển tích cực trên hai chiến trường Latakia và Hama. Chiến sự diễn ra với quyết tâm cao nhất của quân đội Syria là cắt đứt những chiếc vòi bach tuộc đang xuyên qua biên giới Syria Thổ Nhĩ Kỳ, nuôi sống các tổ chức khủng bố Al - Nusra và Turkmans ở Bắc Latakia

Quân đội Syria chiếm làng Ruweisat Al-Daybat phía Bắc Latakia

Cách đây không lâu, tại vùng nông thôn tỉnh Latakia, Lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF của Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ giành quyền kiểm soát hoàn toàn ngôi làng trên cao điểm Ruweisat Al-Daybat sau một trận chiến ác liệt với lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và lực lượng Quân đội Syria tự do do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn (FSA Turkmans).

Làng Ruweisat Al-Daybat nằm ở khu vực Ruweisat Al-Hamidah, tiếp theo là các làng Kadeen và Al-Mughayriyah thuộc khu vực Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish); khu vực này bị lực lượng Jabhat Al-Nusra và đồng minh của Al Qaeda ở Syria kiểm soát gần 3 năm cho đến khi lực lượng vũ trang Syria đánh chiếm lại ngôi làng vào chiều ngày 15.12.2015.

Trên vùng núi Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen), lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa tấn công vào các vị trí phòng thủ vững chắc của các tay súng khủng bố trong rừng Firlalaq, tiêu diệt khoảng 15 chiến binh của các tổ chức khủng bố trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều ngày 15.12.

Cùng thời gian đó, ở phía tây nam thành phố chiến lược Salma thuộc khu vực dãy núi Jabal Al-Akrad, các đơn vị thuộc lữ đoàn 103 – được sự hậu thuẫn của lực lượng vũ trang thành phố Latakia - tiếp tục vây lấn đẩy các tay súng khủng bố về phía dãy núi Al-Nuba, giành lại một số mỏm đồi nhỏ từ Lữ đoàn duyên hải số 1 Turkmans của Quân đội Syria tự do, đang hoạt động ở sườn phía nam khu vực rừng núi này.

Liên tục tấn công

Sáng ngày 15.12 khu vực nông thôn phía bắc tỉnh Hama, lữ đoàn số 87 của sư đoàn tăng thiết giáp số 11 –  phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương Al-Sqaylabiyah và Mhardeh – tấn công giành quyền kiểm soát hoàn toàn cao điểm chiến lược Tal Huwayr sau những trận đánh dữ dội với lực lượng Jund Al-Aqsa và lực lượng Quân đội Syria tự do gần thị trấn Morek.

Theo phóng viên chiến trường đi cùng với lực lượng vũ trang địa phương của Mhardeh, lữ đoàn số 87 và đồng minh đã tấn công vào Tal Huwayr sau khi đẩy lùi và bẻ gãy đợt tấn công quy mô lớn của tổ chức Jund Al-Aqsa’s dọc theo tuyến đường Aleppo-Damascus (cao tốc M-5) những ngày cuối tuần qua.

Lợi dụng sai lầm của tổ chức khủng bố Jund Al-Aqsa, lữ đoàn số 87 và đồng minh không những đã giành lại tất cả các địa bàn mà tổ chức khủng bố này tạm chiếm trong thời gian tấn công, mà còn mở rộng khu vực kiểm soát đến giáp ranh phía nam thị trấn Morek; đòn tấn công này buộc lực lượng khủng bố phải tổ chức một thế trận phòng ngự chống lại lực lượng vũ trang Syria tấn chiếm tràn ngập các khu vực do chúng đang kiểm soát ở vành đai sườn phía Nam.

Tại thời điểm này, quân đội Syria và đồng minh đang giao chiến ác liệt với các phần tử khủng bố của Jund Al-Aqsa gần vành đai phía đông nam Morek; khu vực mà trước đấy quân đội Syria đã tấn chiếm Morek từ năm ngoái.

Những kết quả gần đây cho thấy, mặc dù còn thiếu nhiều thực tế áp dụng chiến thuật tác chiến rừng núi và đô thị với các lực lượng khủng bố trong một cuộc chiến tranh du kích, quân đội Syria chỉ trong hai tháng đã có những nỗ lực đáng kể khắc phục nhược điểm, phát huy ưu thế không quân pháo binh, sử dụng chiến thuật vây lấn tấn công, giành lại từng điểm cao, từng mét đất, lấy tiêu diệt sinh lực và phương tiên chiến tranh của đối phương làm mục đích chủ đạo trong mỗi trận đánh.

Cách đánh của quân đội Syria cũng đã có thay đổi đáng kể từ sau hai tháng trở lại đây, các đơn vị quân đội Syria đã không còn dựa vào hỏa lực dữ dội để đẩy lùi kẻ thù. Thay vào đó họ sử dụng thủ pháp tiêu diệt sinh lực để đẩy lùi đối phương, dùng hỏa lực bẻ gẫy tinh thần chiến binh địch. Giải pháp này giảm bớt nhiều các trận quần chiến và giữ chắc được các địa bàn tấn chiếm, điển hình là chiến trận Hama.

Nhưng quân đội Syria vẫn còn nhiều nhược điểm mang tính chiến dịch, trong đó đến thời điểm này vẫn chưa có một chiến dịch bao vây tiêu diệt thành công theo đúng nghĩa, với mục đích đánh quỵ không thể phục hồi ít nhất là một trong những tổ chức khủng bố ở Syria, điều đó đang khiến chiến cuộc kéo dài. Đây cũng là điểm yếu của đại đa số các lực lượng vũ trang A rab nói chúng, bao gồm cả IS và Al -Nusra.

Trận chiến giành lại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ Syria ở tỉnh Latakia

Theo QPAN