Diệt 650 chiến binh IS, quân đội Syria siết vòng vây hang ổ Al-Bab

VietTimes -- Ngày 11.02.2017, theo thông báo của Bộ quốc phòng Nga, quân đội Syria đã giải phóng hoàn toàn tuyến đường Al-Bab-Raqqa từ lực lượng khủng bố IS và bắt đầu cuộc tấn công giải phóng thị trấn Tadef, cửa ngõ của thành phố Al-Bab.

Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo (ảnh minh họa)

Quân đội Syria tấn công trên vùng nông thôn phía đông Aleppo (ảnh minh họa)

Trong những ngày qua, quân đội Syria đã giành được một khu vực rộng lớn phía đông thành phố Aleppo, cắt đứt tuyến đường tiếp vận Al-Bab-Raqqa nhưng chưa giành toàn quyền kiểm soát tuyến đường tiếp vận của IS.

Quân đội Syria, dưới hỏa lực chi viện của lực lượng không quân Nga, đang tiến hành cuộc tấn công giải phóng thị trấn then chốt Tadef phía nam thành phố Al-Bab, thành trì của IS ở tỉnh Aleppo.

Tadef là một trong những khu vực phòng thủ kiên cố nhất của IS do vị trí chiến lược cửa ngõ phía nam của al-Bab. Quân đội Syria tiêu diệt đến hàng trăm tay súng IS trong các trận đánh quanh khu vực này.

Trong thời gian tiến hành cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng thủ Tadef, các  lực lượng vũ trang Syria tiêu diệt hơn 650 tay súng IS, phá hủy 2 xe tăng, bốn xe bọc thép, 18 xe địa hình bán tải gắn súng phòng không tự động, 7 súng cối và 6 xe đánh bom tự sát.

Sau khi giải phóng Tadef, các lực lượng vũ trang Syria sẽ không tiến vào thành phố al-Bab. Quân đội Syria đã có thỏa thuận với phía Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng một đường phân định ranh giới với lực lượng liên minh quân sự Thổ Nhĩ Kỳ (quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh nổi dậy được Ankara hậu thuẫn).

Theo thỏa thuận đặt ra, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến đến đường ranh giới với các nhóm chiến binh của Quân đội Syria tự do FSA như đã được thỏa thuận với phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn tuyến đường cao tốc nối al-Bab và với thủ phủ tỉnh Raqqah, thủ đô tự xưng của Nhà nước Hồi giáo.

Như vậy, quân đội Syria đã ngăn chặn được sự phát triển tiếp theo của liên minh quân sự Lá chắn Euphrates, đồng thời cũng ngăn cản được sự hình thành một quốc gia tự trị người Kurd do Mỹ hậu thuẫn nhằm đảm bảo toàn vẹn đất nước Syria.

Đóng kín cánh cửa rút lui của IS từ Al-Bab, IS sẽ phải đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến FSA. Cuộc chiến trong vòng vây không lối thoát, IS dù có liều lĩnh và ngoan cố đến đâu, chắc chắn sẽ bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tiêu diệt hoàn toàn. 

QA