Điện toán tự trị là gì?

Điện toán tự trị (Autonomic computing) là khả năng của máy tính tự quản lý chính nó một cách tự động, bằng những công nghệ thích hợp để bổ sung thêm những tính năng, giảm thời gian cần thiết của các chuyên gia trong việc giải quyết các vấn đề của hệ thống và các việc bảo trì, bảo dưỡng khác...

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Việc chuyển đổi sang điện toán tự trị mong muốn giúp cho việc giảm chi phí và sự cần thiết trong việc nâng những trở ngại do sự phức tạp của hệ thống máy tính để cho phép công nghệ điện toán có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai không xa.

Điện toán tự trị là gì? ảnh 1

Sáng kiến điện toán tự trị (ACI) được phát triển bởi IBM, nó được những người ủng hộ mạng lưới hệ thống máy tính chứng minh rằng sự can thiệp của con người là rất ít, nó được điều khiển bằng những quy tắc đầu vào. ACI có nguồn gốc từ hệ thống thần kinh tự động của cơ thể con người.

IBM xác định 4 lĩnh vực của điện toán tự trị

- Self-Configuration: Tự cấu hình

- Self-Healing: Tự sửa tỗi

- Self-Optimization: Tự kiểm soát tài nguyên để hoạt động một cách tối ưu

- Self-Protection: Tự xác định và chủ động bảo vệ khỏi sự tấn công.

Đặc điểm của mỗi hệ thống điện toán tự trị nên có: tự động hóa, thích nghi và nhận thức.

Điện toán tự trị (AC) được thiết kế để bắt chước theo hệ thống thần kinh của cơ thể con người – các hành vi hệ thống thần kinh tự trị và phản ứng với các kích thích độc lập – một môi trường với chức năng điện toán tự trị, cùng một mức độ cao của trí tuệ nhân tạo, mà người sử dụng không thể thấy được. Cũng như các hành vi của cơ thể con người đáp ứng mà không có chức năng kiểm soát (ví dụ: tự tăng nhiệt độ của cơ thể để thích nghi với môi trường lạnh, nhịp thở dao động,…), môi trường điện toán tự trị hoạt động để đáp ứng với các dữ liệu đầu vào nó có được.

IBM đã đưa ra 8 điều kiện để xác định một hệ thống tự trị

1/ Hệ thống phải biết bản thân nó, về những nguồn mà nó có thể truy cập, khả năng và giới hạn của nó làm được; làm thế nào và tại sao nó kết nối với các hệ thống khác.

2/ Hệ thống phải có khả năng tự động cấu hình và tái cấu hình nó tùy thuộc vào những thay đổi của môi trường máy tính.

3/ Hệ thống phải có khả năng tối ưu hiệu suất của nó để đảm bảo rằng nó xử lý hiệu quả nhất.

4/ Hệ thống phải có khả năng giải quyết những vấn đề gặp phải, hoặc tự sửa lỗi, hoặc điều khiển các chức năng từ những rắc rối.

5/ Hệ thống phải nhận biết, nhận dạng và bảo vệ chính nó chống lại các loại hình tấn công để duy trì an ninh của toàn bộ hệ thống.

6/ Hệ thống phải có khả năng thích nghi với môi trường của nó như thay đổi, tương tác với các hệ thống lân cận và thiết lập các giao thức kết nối.

7/ Hệ thống phải dựa trên các tiêu chuẩn mở và nó không thể tồn tại trong một môi trường độc quyền.

8/ Hệ thống phải dự đoán nhu cầu về những nguồn của mình trong khi vẫn không để người dùng nhận ra.

Điện toán tự trị là một trong những khối nhỏ của hệ thống máy tính phổ biến. Một mô hình điện toán tương lai sẽ rất nhỏ, thậm chí là vô hình. Máy tính sẽ được trang bị tất cả xung quanh chúng ta, giao tiếp thông qua mạng, từ đó dẫn đến một mạng lưới IoE (Internet of Everything: tạm hiểu là mọi thứ điều được kết nối với Internet). Các lãnh đạo của các ngành công nghiệp vẫn đang nghiên cứu để tạo ra các thành phần khác nhau của điện toán tự trị.

Lợi ích của điện toán tự trị

Lợi ích chính của điện toán là cắt giảm chi phí. Việc xảy ra sự cố sẽ ít gặp hơn. Từ đó, giảm chi phí bảo trì đáng kể. Ít nhân viên với nhiệm vụ quản lý hệ thống hơn. "Lợi ích của điện toán tự trị sẽ giảm được tối đa chi phí triển khai và bảo trì, giảm thời gian và tăng tính ổn định của hệ thống công nghệ bằng cách tự động", Tiến sĩ Kumar của IBM cho hay.

"Lợi ích cao hơn nữa là sẽ cho phép các công ty quản lý kinh doanh của mình tốt hơn thông qua các hệ thống công nghệ của mình mà vẫn có thể áp dụng và thực hiện các chỉ thị dựa trên chính sách kinh doanh; và có khả năng thay đổi linh hoạt dựa trên những thay đổi của môi trường."

Một lợi ích của công nghệ này là nó đồng bộ các máy chủ để tối đa hóa hệ thống sẵn có, giảm thiểu chi phí và nỗ lực của con người trong việc quản lý hệ thống các máy chủ.

Tương lai của điện toán tự trị

Điện toán tự trị hứa hẹn sẽ mang lại sự quản lý đơn giản của hệ thống điện toán. Nhưng nhiều khả năng nó sẽ là cơ sở cho điện toán đám mây (Cloud Computing) hoạt động hiệu quả. Hoặc trong các ứng dụng khác gồm: cân bằng tải của các máy chủ, phân bổ quá trình, giám sát nguồn cấp điện, tự động cập nhật phần mềm và trình điều khiển, sao lưu hệ thống và phục hồi,…

Theo Diễn đàn Đầu tư