Điện Kremlin: Hạ thủy tàu ngầm “êm nhất thế giới”

Hạm đội tàu ngầm của Nga có những bước tiến vượt bậc nhằm hiện đại hóa các phương tiện chiến đấu nguy hiểm nhất hành tinh này. Hàng loạt tầu ngầm ứng dụng công nghệ hiện đại, đa nhiệm và có tính năng kỹ chiến thuật vượt trôi được đưa vào biên chế.
Tàu ngầm lớp Varshavyanka Krasnodar
Tàu ngầm lớp Varshavyanka Krasnodar

Theo Business Inside. Nga đã có được một bước tiến quan trọng hiện đại hóa lực lượng hải quân của mình.

Công ty đóng tàu Nga Admiralty Shipyards đã hạ thủy tàu ngầm điện-diesel lớp Varshavyanka-class thứ hai của mình trong tuần. Tàu ngầm mang tên Krasnodar, đại diện của tập đoàn đóng tàu tuyên bố: đây sẽ là các "tàu ngầm chạy êm nhất trên thế giới," theo bài viết của Zachary Keck trên The National Interest.

Krasnodar là một phần của kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm  Nga. Theo báo “Nước Nga ngày nay” (Russia Today), tàu ngầm "Varshavyanka” là chiếc tàu ngầm thứ hai trong số sáu tàu theo kế hoạch hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen kết thúc vào cuối năm 2016."

Điện Kremlin: Hạ thủy tàu ngầm “êm nhất thế giới” ảnh 1

Các lớp tàu ngầm của nước Nga

Những tàu ngầm lớp Varshavyanka  là phiên bản nâng cấp 636.3 tàu ngầm Kilo hiện tại của Nga. Mặc dù tàu ngầm Varshavyanka không thể lặn sâu hoặc hoạt động lâu dưới nước như tàu ngầm hạt nhân nhưng gần như không thể phát hiện Kilo 636 bằng phương pháp thủy âm.

Các tàu ngầm Varshavyanka được sử dụng để chống chiến hạm nổi và chống ngầm trong các cuộc chiến tranh vùng nước nông. Theo  tạp chí Công nghệ Hải quân (Naval Technology), các tàu ngầm có khả năng cơ động hải trình trong phạm vi 400 dặm, độc lập tuần tiễu trong 45 ngày, trang bị tên lửa hải đối đất, tên lửa đối không và ngư lôi. Tổ hợp các loại vũ khí trên boong cho phép tàu có thể tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu trên đất liền, trên biển và dưới ngầm.

Điện Kremlin: Hạ thủy tàu ngầm “êm nhất thế giới” ảnh 2
 

Tàu ngầm lớp Varshavyanka  đầu tiên được hạ thủy vào tháng 11 năm 2013. Tàu được đặt tên là Novorossiysk, thuộc biên chế của hạm đội Biển Đen.

Novorossiysk, tàu ngầm Varshavyanka-class 636.3 đầu tiên cho hạm đội Biển Đen.

Ngoài các tàu lớp Varshavyanka, Nga có kế hoạch tăng cường 14-18 tàu ngầm diesel-điện lớp Lada trong 15 năm tới.

Nga cũng đang có kế hoạch thay thế các tàu ngầm nguyên tử lớp  Delta III và Delta IV bằng tàu ngầm Borei II trong những năm tới. Các tàu ngầm Oscar II sẽ được thay thế bằng tàu ngầm lớp Yasen sau năm 2020.

Theo: QPAN