Diễn đàn kinh tế thế giới phác thảo hơn 65 trường hợp sử dụng Blockchain để bảo vệ môi trường

'Xây dựng Blockchain cho một Hành tinh tốt hơn', Báo cáo của WEF nêu bật một số lượng lớn các ứng dụng blockchain mà có thể được sử dụng để giúp giải quyết những thách thức về môi trường cấp bách nhất của thế giới.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã phác thảo hơn 65 trường hợp sử dụng blockchain để giải quyết những thách thức về môi trường "bức xúc nhất", một báo cáo công bố ngày 14 tháng 9.

Trong báo cáo có tựa đề "Xây dựng Khối(chuỗi) cho một Hành tinh tốt hơn", WEF ở Thụy Sĩ đã nêu bật một số lượng lớn các ứng dụng blockchain có thể được sử dụng để giúp giải quyết những thách thức về môi trường cấp bách nhất của thế giới.

Các ứng dụng đề xuất, theo WEF, có thể tăng cường những nỗ lực bảo vệ môi trường bằng nhiều cách, chẳng hạn như các mô hình tài chính mới cho kết quả môi trường, việc thực hiện những giá trị phi tài chính và vốn tự nhiên, phác thảo hệ thống phi tập trung hiệu quả hơn và sạch hơn cùng những thứ khác.

Ngoài khả năng cải thiện các quy trình hiện có, báo cáo cũng đề cập đến khả năng áp dụng các giải pháp blockchain hoàn toàn mới - cái gọi là "yếu tố đột biến – thay đổi cuộc chơi".

Những "yếu tố đột biến – thay đổi cuộc chơi" này bao gồm "nhìn xuyên qua" chuỗi cung ứng, hệ thống quản lý năng lượng và cấp nước phi tập trung, nguồn gây quỹ bền vững, thị trường carbon và các nguồn khác.

Theo báo cáo, bước quan trọng tiếp theo trong việc áp dụng các ứng dụng blockchain để bảo vệ môi trường là thiết lập một hệ sinh thái blockchain "toàn cầu" và "chịu trách nhiệm", trái ngược với các dự án cụ thể, riêng biệt.

Tóm lại, WEF đã xác định được vấn đề sử dụng quá mức về blockchain gây ra bởi sự cường điệu xung quanh ngành công nghiệp.

Để giải quyết vấn đề này, tổ chức đã đề nghị 3 câu hỏi lớn được coi là một điểm khởi đầu cho bất kỳ sáng kiến blockchain liên quan nào: công nghệ này có thể giải quyết một vấn đề cụ thể, rủi ro và hậu quả không lường được có thể được quản lý ở mức chấp nhận được, và có hay không một hệ sinh thái hoạt động của các bên liên quan có được sự sẵn sàng.

Vào ngày 13 tháng 9 vừa qua, WEF đã công bố một báo cáo chung ước tính rằng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) có thể thêm 1.000 tỷ USD vào khối lượng thương mại toàn cầu trong 10 năm tới. Báo cáo cũng lập luận rằng sự chấp nhận của công nghệ bởi các chính phủ lớn, bao gồm cả các quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu là "không thể tránh khỏi".

Theo ICT News

http://ictnews.vn/internet/blockchain/dien-dan-kinh-te-the-gioi-phac-thao-hon-65-truong-hop-su-dung-blockchain-de-bao-ve-moi-truong-172647.ict