Điểm mặt những xu hướng công nghệ lớn ở sự kiện CES 2017

Đến hẹn lại lên, Triển làm điện tử tiêu dùng 2017 (Consumer Electronics Show - CES 2017) sẽ chính thức bắt đầu vào ngày thứ Năm 5/1 (Thứ 6 ngày 6/1 giờ VN) tại Las Vegas, Mỹ

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

Ảnh minh họa (Nguồn: Reuters)

CES 2017 đánh dấu kỷ niệm tròn 50 năm của sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm này.

Dưới đây là những xu hướng công nghệ lớn được dự báo sẽ xuất hiện ở CES 2017:

1. IoT che lấp máy tính và điện thoại

Có một thời gian, sau khi triển lãm máy tính Comdex dừng tổ chức, CES đã trở thành nơi phô diễn lớn cho các máy tính mới. Công nghệ di động sau đó cũng chiếm "trộm" sân khấu trung tâm tại CES khi điện thoại thông minh và máy tính bảng bùng nổ. Tuy nhiên đến nay, cả hai "con sóng" này đã lên đỉnh và dạt vào bờ.

CES 2017 được dự báo sẽ bị chi phối bởi những sản phẩm của nền tảng công nghệ "thời thượng" Internet of Things. Đó là những sản phẩm thiết bị bay không người lái; kính VR/AR; các thiết bị thông minh có thể đeo được, cưỡi được; xe tự hành; đồ gia dụng thông minh; công nghệ thành phố thông minh và những sản phẩm mới mẻ khác mà chúng ta không bao giờ tưởng tượng chúng sẽ xuất hiện và có mặt tại CES.

Hiện nay có hơn 5 tỷ thiết bị IoT hoạt động trên thế giới. Đến năm 2020, Gartner dự đoán con số này sẽ bị vượt qua và nhảy vọt đến trên 40 tỷ thiết bị. IoT là lực đẩy để lan rộng cuộc cách mạng kỹ thuật số đến mọi nơi trên Trái Đất và CES 2017 sẽ giới thiệu tất cả những sức mạnh mẽ của nó.

2. Xe tự hành mở ra kỷ nguyên AI

Mặc dù CES diễn ra chỉ một tuần trước khi lồ triển lãm ôtô Detroit Auto Show của ngành công nghiệp ôtô, nhưng sự kiện lớn nhất của thế giới công nghệ đã nổi lên như là một sự kiện công nghệ xe hơi quan trọng kể từ khi Ford trở thành nhà sản xuất ôtô đầu tiên công bố các sản phẩm lớn của họ tại CES 2006. CES là nơi các nhà sản xuất ôtô nói về xe tự hành, xe điện, hệ thống thông tin giải trí, và các công nghệ mới khác tác động đến cách mọi người tương tác với chiếc xe của họ.

Hy vọng những câu chuyện chính tại CES 2017 sẽ tập trung xung quanh xe tự hành. Trí tuệ nhân tạo là chủ đề nóng nhất trong thế giới công nghệ vào năm 2016, và các loại xe tự hành là những ví dụ mạnh mẽ nhất của AI trong việc thâm nhập đời sống con người thông qua một sản phẩm mà đa số mọi người có thể hiểu, nhận biết được. Với những quy định của một số chính phủ và ngành công nghiệp bảo hiểm xe ôtô từng bước chấp nhận xe tự hành, công nghệ này đã sẵn sàng cho những bước đột phá lớn trong vài năm tới.

3. Các thiết bị thông minh có thể đeo tái xuất hiện và bùng nổ

Nếu quay trở lại CES 2-3 năm trước đây, tất cả mọi ánh nhìn đều hướng về các thiết bị thông minh có thể mặc (wearables) và in 3D. Cả hai đã rút lui ra vòng ngoài vào năm ngoái, và in 3D sẽ rút sâu hơn vào bóng tối tại CES 2017.

Tuy nhiên, về các thiết bị thông minh có thể mặc đang sẵn sàng để gây chú ý trên sân khấu CES một lần nữa. Đó sẽ không chỉ là những sản phẩm dây đeo theo dõi tập thể dục và đồng hồ thông minh với những tính năng quen thuộc đến mức mờ nhạt. Fitbit và Garmin đang đẩy ranh giới mới trong các chức năng của thiết bị tập thể dục có thể mặc được. 

Samsung tiếp tục thiết kế các sản phẩm đồng hồ thông minh của họ để nhìn và cảm thấy giống như đồng hồ thực. Và tất cả những thay đổi trên sẽ thúc đẩy mạnh lĩnh vực công nghệ thiết bị đeo thông minh tại CES 2017 ở hai hướng phát triển quan trọng đó là: các dịch vụ xung quanh, và sự di chuyển vượt ra ngoài cổ tay người dùng.

Các tập đoàn đã bắt đầu quan tâm đến các thiết bị đeo theo dõi như một cách để khuyến khích tăng cường sức khỏe cho người lao động, và một số thậm chí trao giải hoặc giảm giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người lao động tham gia vào các chương trình chăm sóc sức khỏe của công ty - chủ yếu là theo dõi thông qua công nghệ đeo. 

Các thiết bị đeo thông minh tại CES 2017 cũng sẽ được hưởng lợi từ sự trỗi dậy của kính thông minh, đặc biệt là nhằm vào mục đích sử dụng doanh nghiệp, và sự xuất hiện liên tục của quần áo thông minh cung cấp bởi các công ty như Under Armour.

4. Sự xuất hiện của các sản phẩm mới trong không gian AR

CES 2017 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các sản phẩm mới trong không gian AR. Sẽ có những mẫu thiết kế mới không phô trương và kính thông minh mạnh mẽ với khả năng mới. 

Đối với AR, để đạt được một lượng người tiêu dùng và chuyên gia ủng hộ rộng lớn hơn, nó sẽ cần một thiết kế để trông ngày càng giống kính bình thường và ít giống như một sản phẩm thí nghiệm khoa học.

Theo  VietnamPlus