Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES

VietTimes -- Tại CES, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều những công nghệ không chỉ cho máy tính, tivi, vật dụng thông minh mà còn cho cả smartphone. Liệu những mẫu smartphone trong năm 2018 có sở hữu những công nghệ đột phá hay không?

1. Bộ cảm biến dấu vân tay đầu tiên trên màn hình

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 1

Tại CES 2018, Vivo của Trung Quốc đã giới thiệu chiếc smartphone đầu tiên sở hữu một bộ cảm biến dấu vân tay được tích hợp ngay trong màn hình. Về mặt kỹ thuật, cảm biến nằm ở bên dưới màn hình.

Theo những nguồn tin chưa chính thức, công nghệ này sẽ được tích hợp trên Galaxy S9 và iPhone X thế hệ kế tiếp. Một đầu đọc dấu vân tay trên màn hình cho phép người dùng sử dụng toàn bộ màn hình điện thoại cho các ứng dụng mà không thu hẹp khu vực hoạt động để tạo không gian cho một nút vật lý.

Một trình đọc màn hình cũng sẽ giúp Samsung giải quyết vấn đề lúng túng của bộ cảm biến vân tay được đặt một cách khó hiểu trên mặt sau của Galaxy S8 và Galaxy Note 8.

2. Thiết bị điện tử linh hoạt và màn hình cuộn

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 2

LG đã sản xuất ra một chiếc TV dẻo có thể cuộn lại, vì vậy bạn sẽ không còn cảm giác sợ hãi khi thỉnh thoảng phải nhìn vào một tấm gương đen đáng sợ của màn hình TV khi không sử dụng.

Còn quá sớm để các nhà sản xuất điện thoại có thể cho ra mắt một chiếc smartphone như vậy nhưng hy vọng rằng một ngày nào đó công nghệ này có thể được thu nhỏ và áp dụng cho điện thoại. Và Samsung đã hứa hẹn sẽ trình làng một chiếc điện thoại có thể gập lại vào khoảng năm 2018. Mong rằng nó sẽ tốt hơn chiếc Axon M đầy tham vọng của ZTE, gập thành một chiếc tablet mini.

Trong khi Samsung và LG đã thực hiện thành công màn hình hiển thị linh hoạt cách đây nhiều năm nhưng linh kiện như kính, các loại pin và chip vẫn chưa được nâng cấp.

3. Một chiếc smartphone có đầy đủ các tính năng như laptop

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 3

Chiếc đế DeX của Samsung cho phép bạn sử dụng điện thoại Galaxy giống như máy tính, bởi nó có thể hiển thị nội dung của điện thoại trên bất kỳ màn hình lớn nào.

Tuy nhiên, Razer đã đưa đưa công nghệ này tiến thêm một bước nữa trên chiếc laptop Razer Project Linda. Thực chất đây chỉ là vỏ một chiếc máy tính xách tay dùng Razer Phone như một touchpad. Laptop sẽ không thể hoạt động nếu điện thoại không bật.

Các nhà sản xuất điện thoại đã thử công nghệ này từ  năm 2011. Asus đã thử sử dụng điện thoại để điều khiển máy tính bảng nhưng không thành công. Mặc dù một số người vẫn cho rằng chiếc Project Linda sẽ không thể cho người dùng những trải nghiệm như những chiếc laptop thông thường, nhưng ý tưởng sử dụng một chiếc điện thoại kết hợp với laptop thì thật là tuyệt vời. Hãy chờ Samsung áp dụng công nghệ này cho chiếc flagship mới nhất nhé.

4. Điện thoại sạc pin cho điện thoại khác

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 4

Hãng Bullitt Group đã giới thiệu chiếc điện thoại “trâu bò” Cat S41 có lượng pin khủng 5,000mAh, có thể được sử dụng để sạc điện thoại khác. Cat S41 không chỉ trở thành “anh hùng” năng lượng, mà nó còn có thể thiết lập một giới hạn lượng pin sạc để bản thân nó không bị cạn pin.

Cat thậm chí không sử dụng công nghệ USB-C mới làm cho dữ liệu và chuyển giao quyền lực giữa các thiết bị mà S41 vẫn sử dụng cổng Micro-USB. Tuổi thọ pin rất quan trọng đối với người mua, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng tạo ra các thiết bị với lượng pin lâu hơn và sạc nhanh hơn để người dùng có thể có được và giữ càng nhiều điện càng tốt. Việc sạc pin cho người khác bằng chính điện thoại của mình chắc chắn sẽ làm bạn nổi bật giữa đám đông!

5. Phím cứng chặn camera

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 5

Lenovo có một tính năng mang tên Smart Display cho phép đóng camera trước lại, đảm bảo không ai vô tình hoặc cố ý có thể theo dõi bạn. Lenovo cũng đã bổ sung tính năng này lên 2 chiếc laptop mới nhất của hãng.

Bảo mật luôn là một vấn đề được quan tâm đặc biệt là trong thời gian qua có rất nhiều vụ bê bối liên quan đến bảo mật đã xảy ra. Nếu bạn gặp ai đó che camera trước của laptop và smartphone của mình bằng băng dính thì bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của vấn đề này. Việc camera trước của smartphone bị lợi dụng để quay lén là điều khá dễ xảy ra. Người dùng vẫn thường sử dụng nhiều tác vụ liên quan đến camera trước như chụp ảnh selfie hoặc video call. Tuy nhiên việc thêm một màn trập để đóng camera trước sẽ khiến gia tăng chi phí sản xuất và khiến smartphone đó khó sửa hơn.

6. Bộ cảm biến theo dõi thức ăn và sức khỏe của bạn

Điểm lại những công nghệ đặc biệt được trình diễn tại CES ảnh 6

L'Oreal đã giới thiệu một bộ cảm biến móng tay để đo lường sự nguy hiểm của tia UV. Motorola cũng đã công bố một snap-on Moto Mod phụ kiện để theo dõi nhịp tim, nhiệt độ và huyết áp của người dùng.

Và một công ty tên là Osram đã giới thiệu một chiếc chip LED có thể biến điện thoại của bạn thành một máy quét để đo hóa chất hóa học trong thực phẩm và thuốc men của bạn. Cảm biến cũng rất hữu ích với nhiếp ảnh, nhận diện khuôn mặt, quét vân tay, bảo mật và tình trạng sức khỏe. Chúng sẽ chiếm không gian của điện thoại và bạn phải bỏ thêm chi phí, nhưng số tiền bạn bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Các thiết bị cầm tay cao cấp của Samsung đã đo được nhịp tim của khách hàng, nhưng nếu hãng mở rộng sang các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe khác như nhiệt độ cơ thể, huyết áp,...sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng, miễn là chúng chính xác và thuận tiện.