Điểm danh những doanh nhân bị bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội

Qua các khóa Quốc hội gần đây, ít nhất có 6 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp vì nhiều lý do đã bị bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội.
Bà Châu Thị Thu Nga bị Quốc hội khóa XIII bãi miễn tư cách ĐBQH từ tháng 6/2015. (Ảnh: Internet)
Bà Châu Thị Thu Nga bị Quốc hội khóa XIII bãi miễn tư cách ĐBQH từ tháng 6/2015. (Ảnh: Internet)

Từ việc bãi nhiệm tư cách Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường ngày 17/7 vừa qua do không đủ tiêu chuẩn và cá nhân có đơn xin rút không tham gia ĐBQH khóa XIV, nhìn lại những khóa Quốc hội trước đây có thể thấy, với tư cách là ĐBQH, một số người dù nắm giữ những cương vị cao hoặc đang là những doanh nhân thành đạt nhưng vẫn bị Quốc hội bỏ phiếu và tán thành bãi nhiệm tư cách ĐBQH. 

Trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XI, thời điểm tháng 11/2006, 100% số ĐBQH đồng ý bãi nhiệm tư cách ĐBQH khóa XI với ông Mạc Kim Tôn - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình do ông này lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây bất bình trong dư luận, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân.  

Theo điều tra của Công an tỉnh Thái Bình, dưới sự "bảo hộ" của ông Mạc Kim Tôn, Trần Thị Ánh (tức Hà) đã lừa mua của 3 công ty gần 390 máy tính để bàn, hơn 30 máy tính xách tay, 25 máy chiếu đa năng và 7 thiết bị khác, với tổng số tiền phải thanh toán hơn 4,2 tỷ đồng. Ông Tôn đã trực tiếp nhận gần 100 triệu đồng "tiền biếu" của 11 trường được lắp máy tính, 10 món quà biếu của Ánh trị giá hơn 60 triệu đồng.

Trước ông Tôn, tháng 11/2005, ĐBQH Lê Minh Hoàng - nguyên Giám đốc Công ty điện lực TP HCM cũng bị Quốc hội khóa XI bãi nhiệm tư cách ĐBQH do có sai phạm trong vụ điện kế điện tử. 

Trong quá trình tổ chức đấu thầu, ký kết, thực hiện hợp đồng mua 312.000 công tơ điện tử của Công ty Linkton Singapore, Công ty Điện lực TP HCM do ông Hoàng làm đại diện đã vi phạm nghiêm trọng các quy chế đấu thầu do Chính phủ ban hành. Sai phạm của ông Lê Minh Hoàng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của nhân dân.

Sang đến nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII, tháng 5/2012, với hơn 90% số ĐBQH tán thành, Quốc hội đã ra Nghị quyết bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Là người sáng lập Công ty cổ phần đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) và giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA, nữ doanh nhân này từng 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam (2008, 2009, 2010).

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XIII, bà Yến đã khai không trung thực, làm cho cử tri và tổ chức hiểu không đúng về tiểu sử và quá trình hoạt động của bản thân, vi phạm điều 3 Luật Bầu cử ĐBQH.

Trước khi Quốc hội ra Nghị quyết bãi nhiệm, Ủy ban MTTQ tỉnh Long An, MTTQ Việt Nam đã đề nghị bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Đặng Thị Hoàng Yến do không trung thực khi khai hồ sơ ứng cử. Cụ thể, bà Yến không kê khai ngày vào Đảng, không khai trong hồ sơ chồng bà là Jimmy Trần (đang có lệnh truy nã).

Tháng 6/2015, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Châu Thị Thu Nga. Bà Nga bị đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong kinh doanh, xâm hại lợi ích hợp pháp của khách hàng, gây bức xúc, bất bình đối với những người bị thiệt hại, gây ảnh hưởng xấu trong công luận, trong nhân dân và vi phạm tiêu chuẩn ĐBQH.

Với tư cách là ĐBQH, bà Châu Thị Thu Nga còn được biết đến là một doanh nhân thành đạt ở vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group). Doanh nghiệp do bà Nga đứng đầu là chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản lớn tại Hà Nội, như dự án khu nhà ở kinh doanh ở phố Thượng Thụy (phường Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội), dự án B5 Cầu Diễn…

Trước thềm khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV, ngày 15/7, tất cả thành viên của Hội đồng bầu cử Quốc gia đã bỏ phiếu tán thành việc không công nhận tư cách ĐBQH của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang).

Theo Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo kết luận 146 của Bộ Chính trị khóa XI.

Nhưng, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Ông Trịnh Xuân Thanh từng làm Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Năm 2013, rời ngành dầu khí, ông Thanh được bổ nhiệm nhiều chức vụ ở Bộ Công Thương trước khi giữ cương vị Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang vào năm 2015.

Thông tin liên quan đến ông Thanh qua báo chí phản ánh là được đưa đón bằng chiếc Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh. Ông Thanh phải chịu trách nhiệm về tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC - nơi ông Thanh từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt từ năm 2007 đến năm 2013 và dù lãnh đạo doanh nghiệp làm ăn thua lỗ nhưng ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang.

Trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIV vừa qua, ông Trịnh Xuân Thanh được 198.392 phiếu, đạt tỷ lệ 75,28% số phiếu hợp lệ và trở thành người trúng cử với số phiếu được bầu chọn cao nhất tại Hậu Giang.

Ngay trong chiều 17/7 vừa qua, 100% các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia bỏ phiếu không xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì không đủ tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khóa XIV và cá nhân có đơn xin rút không tham gia đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo VOV