Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới

VietTimes -- Quốc hội thảo luận Luật An ninh mạng: Cần thiết nhưng phải đảm bảo tính hợp lý. Đề nghị Google, Facebook, Apple mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. Người phụ nữ quyền lực nhất của Facebook chia sẻ về bình đẳng giới. Thúc đẩy thương mại hóa công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0. Sinh viên thà kham khổ miễn 'ôm' được iPhone? Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới. 

Quốc hội thảo luận Luật An ninh mạng: Cần thiết nhưng phải đảm bảo tính hợp lý

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 1Luật an ninh mạng là cần thiết nhưng phải hợp lý. Ảnh: Internet. 

Chiều nay 13.11, Quốc hội sẽ thảo luận ở tổ về Dự án Luật An ninh mạng. Xung quanh vấn đề này, các tổ chức, hiệp hội cho rằng, có một số khái niệm, điều, khoản cần phải tiếp tục làm rõ và tách bạch, tránh sự trùng lặp với luật hiện hành.

Nhận định về Dự thảo Luật An ninh mạng (Dự thảo Luật), Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) - ông Vũ Hoàng Liên - cho rằng: “Phải đặt mục tiêu tạo điều kiện để phát triển. Khái niệm phát triển phải hiểu là không được để tụt hậu, vì như thế đồng nghĩa với mất thị trường cả trong nước và nước ngoài vì các điều kiện quá sức chặt chẽ sẽ tự đẩy các doanh nghiệp nội vào thế khó”.

Ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch VIA cho biết, ngoài những từ ngữ, tiêu chí còn mơ hồ, một số vấn đề nhất thiết cần được làm rõ, cụ thể như: “Các quy định về an ninh mạng áp dụng cho tất cả doanh nghiệp, hay chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp/cơ quan chủ quản hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; Có khả năng chồng chéo với các quy định trong Luật An toàn thông tin mạng, Luật Viễn thông, Luật Công nghệ thông tin…”.

Trong khi đó, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) - bà Trần Thị Kim Phượng cho biết “một số khái niệm và một số quy định chưa rõ ràng giữa hai khái niệm an ninh mạng và an toàn an ninh mạng. Ví dụ như trong đó có nội dung quy định về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia có những phần cần có sự tách bạch rõ ràng hơn đối với hệ thống thông tin quan trọng quốc gia đã quy định trong Luật An toàn thông tin mạng. Một số quy định về thủ tục, điều kiện về cùng một lĩnh vực sẽ đẩy doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh từ hai cơ quan nhà nước” - bà Phượng nói. (Lao Động Online 13/11/2017)

Đề nghị Google, Facebook, Apple mở văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 2Việc thu thuế với Facebook, Google đang gặp nhiều khó khăn tại Việt Nam. Ảnh: ICT News

Theo Dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông cùng phối hợp đề nghị Google, Facebook, Apple... mở văn phòng đại diện, khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các dịch vụ cung cấp tại Việt Nam.

Cũng theo dự thảo, hoạt động của mạng Internet là giao dịch xuyên biên giới, các công ty vận hành mạng nước ngoài hầu hết không đăng ký kinh doanh và không có văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam, gây khó khăn cho ngành thuế trong việc quản lý.

Hiện Google và Facebook cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến cho thị trường Việt Nam thông qua hai phương thức: phương thức thông qua các đại lý tại Việt Nam thì chính các doanh nghiệp này sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam khi phát sinh doanh thu.

Phương thức thứ hai là mua bán trực tuyến và thanh toán trực tuyến qua thẻ tài khoản tín dụng hoặc ví điện tử.

Trường hợp này chưa được quy định rõ, phía mua dịch vụ sẽ bị thiệt vì không có hoá đơn nên sẽ không được tính vào chi phí hợp lý, hoặc bên mua dịch vụ sẽ tự hợp thức hoá bằng cách mua hoá đơn của một dịch vụ khác. (ICT News 13/11/2017)

Dự kiến rút tiền mặt tại nước ngoài không quá 30 triệu đồng/thẻ

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư 19/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.

Theo đó, dự thảo quy định hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài không quá 30 triệu đồng/ngày (quy đổi). Còn đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ, mỗi thẻ được rút tối đa 5 triệu đồng/ngày.

Hạn mức thẻ tín dụng đối với cá nhân không quá 80% giá trị của tài sản bảo đảm và tối đa 1 tỉ đồng. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa 500 triệu đồng. Thẻ được sử dụng để thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ ở nước ngoài theo các mục đích được pháp luật VN cho phép… (Thanh Niên 13/11/2017)

Người phụ nữ quyền lực nhất của Facebook chia sẻ về bình đẳng giới

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 3

Bà Sheryl Sandberg (giữa) chụp ảnh cùng các bạn trẻ tham gia buổi nói chuyện. Ảnh: Báo Thanh Niên

Ngày 12.11, tại ĐH Bách khoa Hà Nội, bà Sheryl Sandberg, Giám đốc điều hành của Facebook, đã chia sẻ với các bạn trẻ trong giới khởi nghiệp những suy nghĩ, quan niệm, trải nghiệm của mình về những động lực vươn lên để làm chủ cuộc đời, trong vai trò một phụ nữ.
Bà Sheryl cho biết cách đây 2 năm bà trải qua cú sốc lớn, đó là khi chồng bà qua đời. Bà đã phải điều trị tâm lý một thời gian dài, thậm chí có giai đoạn phải nằm một chỗ. Tuy nhiên bà đã nhận ra nghị lực tiềm ẩn trong mình, tự thấy trách nhiệm của mình với các con, và vì một cộng đồng tốt đẹp hơn, nên phải sống và tiếp tục phấn đấu.

Tuy nhiên bà Sheryl cũng cho rằng hoàn cảnh của bà không phải là cá biệt. Mỗi phụ nữ đều có những khó khăn, thậm chí phải trải qua những nỗi đau. Mỗi người đều phải tự nỗ lực phấn đấu để thành công và đó là một hành trình vĩ đại.

Bà Sheryl Sandberg được xem là người phụ nữ quyền lực nhất của Facebook. Bà sinh ra trong một gia đình Do Thái sống ở Mỹ, tốt nghiệp ĐH danh tiếng Harvard, từng làm Chánh văn phòng Bộ Tài chính Mỹ dưới thời Bill Clinton, từng làm Phó chủ tịch cho Google. Bà được Zuckerberg mời sang phụ trách điều hành cho Facebook từ năm 2008, khi mà Facebook còn “vô danh”. Để Facebook tiến lên vị trí thống trị như ngày hôm nay, không thể không kể đến công lao của bà.

Thúc đẩy thương mại hóa công nghệ trên nền tảng công nghiệp 4.0

Sáng 12-11, tại Hà Nội Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Chương trình sáng kiến kinh doanh khu vực Mekong (MBI) của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: "Thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ giữa các nền kinh tế là thành viên APEC, bài học kinh nghiệm cho Việt Nam".

Hơn 20 tham luận và phát biểu trực tiếp tại hội thảo đã nêu bật kinh nghiệm của các nước thành viên APEC trong thúc đẩy hợp tác thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu và phát triển và gợi ý bài học cho Việt Nam.

Các ý kiến tại hội thảo cũng thống nhất khẳng định vai trò của khu vực kinh tế tư nhân và tầm quan trọng của đổi mới tư duy, cách làm và yêu cầu hiện đại hóa quản lý nhà nước trong thúc đẩy hoạt động thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu và phát triển từ khu vực nghiên cứu ra doanh nghiệp trên nền tảng các thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0; xây dựng mạng lưới tổ chức hỗ trợ thương mại hóa công nghệ, kết quả nghiên cứu và phát triển gắn với nhu cầu doanh nghiệp... (Nhân Dân 13/11/2017)

Sinh viên thà kham khổ miễn 'ôm' được iPhone?

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 4Sinh viên đam mê với điện thoại Iphone. Ảnh: báo Tuổi Trẻ

Đó là cảnh báo của TS Lê Đức Hoàng - Vụ Lý luận chính trị, Ban Tuyên giáo trung ương - tại hội thảo và tập huấn về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho học sinh, sinh viên, do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 10-11. Theo ông Hoàng, hội chứng "nghiện điện thoại" đang diễn ra khá phổ biến, nhiều sinh viên dành quá nhiều thời gian cho Facebook, Zalo, các trò chơi điện tử... trên điện thoại mà xao nhãng việc học hành. 

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đặc biệt quan tâm về tác động của Internet, mạng xã hội đến đời sống tinh thần của học sinh, sinh viên. Các chuyên gia cũng đưa ra một số nghiên cứu, hướng dẫn phương pháp giúp sinh viên khai thác mạng xã hội, Internet một cách lành mạnh.

Ông Bùi Văn Linh - phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị Bộ GD-ĐT lại cho rằng cần khai thác hiệu quả những mặt tích cực của mạng xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục và quản lý học sinh, sinh viên. 

Theo kế hoạch, để thực hiện chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2 (2016-2020), Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án về ứng xử văn hóa trong trường học. (Tuổi Trẻ Online 11/11/2017)

Hải quan Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp triển khai giám sát tự động tại cảng hàng không

Cục Hải quan Hà Nội đang tích cực phối hợp với các bên liên quan tiếp tục hoàn thiện hệ thống, hỗ trợ doanh nghiệp để triển khai thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Theo đại diện Phòng Công nghệ thông tin (Cục Hải quan Hà Nội), sau 10 ngày triển khai thí điểm (từ 16/10 đến 26/10/2017), đã có 8.908 lô hàng NK được cấp số quản lý hàng hóa NK (hay còn gọi là số định danh) đủ điều kiện đưa vào kho hàng không. Số lượng lô hàng hóa NK đưa vào kho hàng không đã được xác nhận trên hệ thống là gần 4.000 lô. Số lượng lô hàng NK đủ điều kiện đưa ra kho hàng không là 1.128 lô. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cũng soi chiếu trước 1 lô hàng NK, qua soi chiếu không có nghi ngờ vi phạm.

Cục Hải quan Hà Nội cũng phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Hải quan và các nhà cung cấp phần mềm khai hải quan điện tử nâng cấp đồng bộ phiên bản phần mềm khai hải quan để hỗ trợ DN khai báo theo quy định của Quyết định 2061/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc áp dụng thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hóa XK, NK, quá cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Đặc biệt, các phần mềm này được yêu cầu phải có chức năng tự động ghép số định danh đối với hàng NK và tự động lấy số định danh từ hệ thống dịch vụ công trực tuyến đối với hàng XK. (Hải Quan 11/11/2017)

TPHCM: Ra mắt hệ thống hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc

Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM vừa ra mắt các nền tảng hỗ trợ tuyển dụng và tìm việc. Từ các ứng dụng này, người lao động có thể tìm việc làm phù hợp, nhanh chóng, dễ dàng mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. 

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM cho biết thêm: “Tiện ích lớn nhất là giúp doanh nghiệp và người lao động thuận tiện, nhanh chóng hơn trong công tác tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Người lao động ở bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào, đặc biệt đang ở bất cứ đâu, cũng có thể tiếp cận và nắm bắt thông tin, yêu cầu của nhà tuyển dụng để có thể nộp hồ sơ thông qua mạng trực tuyến này. 
Sau khi hai bên đã kết nối, Trung tâm ra giấy giới thiệu và người lao động đến doanh nghiệp để phỏng vấn. Hiện tại, ứng cử viên có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại website, hoặc làm clip khoảng 1,5 phút tự giới thiệu về bản thân mình, trình độ học vấn, kinh nghiệm và chuyển lên mạng”. 

Tất cả sinh viên, người lao động trên cả nước khi tìm việc tại trung tâm đều không mất một khoản phí nào. Do đó, các ứng dụng tìm việc này cũng sẽ hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ những khóa đào tạo về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp nơi công sở, chuẩn bị hồ sơ xin việc như thế nào để tạo ấn tượng, cho nhà tuyển dụng thấy được điểm mạnh của từng cá nhân. Hiện để kiếm một việc làm phù hợp với bản thân là hoàn toàn không khó. Tại trung tâm, hàng tuần đều có 3.000 - 5.000 chỉ tiêu tuyển dụng để sinh viên, thanh niên tiếp cận. Riêng các ứng dụng tại trang web www.sieuthivieclam.vn đang có hơn 3.000 doanh nghiệp kết nối, với hàng ngàn đầu việc chờ tuyển dụng. (SGGP 13/11/2017)

Cần Thơ: Thu hồi phù hiệu 517 xe vận tải khách, hàng hóa không truyền dữ liệu hành trình

Ngày 12.11, thông tin từ Sở GTVT TP.Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa ký quyết định thu hồi phù hiệu 517 phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa trong thời hạn 1 tháng đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân vi phạm...

Lý do thu hồi, là do những phương tiện này không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo quy định; vi phạm tốc độ và thời gian lái xe liên tục...

Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ cũng giao Phòng Quản lý vận tải phương tiện và người lái có trách nhiệm tổ chức thực hiện thu hồi phù hiệu của 517 phương tiện trên. Đồng thời giao TTGT phối hợp các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý theo quy định đối với các trường hợp phương tiện còn sử dụng phù hiệu đã bị thu hồi.

Theo trích xuất dữ liệu trên hệ thống xử lý và khai thác sử dụng dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tình hình vi phạm về việc không truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, vi phạm tốc độ và thời gian lái xe liên tục, thời gian làm việc của lái xe trong ngày trên liên tục gia tăng. (Thanh Niên Online 12/11/2017)

2.200 cử nhân tham dự vòng thi GSAT do Samsung Việt Nam tổ chức

Ngày 12-11, tại Hà Nội, Samsung Việt Nam đã tổ chức Vòng thi GSAT (Global Samsung Aptitude Test) cho ứng viên tại khu vực miền Bắc. 2.200 ứng viên là các kỹ sư, cử nhân tốt nghiệp đại học được chọn từ 20.000 hồ sơ tham gia trực tiếp vào kỳ thi tuyển GSAT của Samsung.

Các ứng viên vượt qua vòng thi GSAT sẽ tiếp tục tham dự vòng phỏng vấn của Samsung Việt Nam tổ chức vào tháng 12-2017. Sau 2 vòng thi chính thức này, các ứng viên ưu tú và phù hợp nhất sẽ trở thành nhân viên chính thức của Samsung Việt Nam vào đầu năm 2018 và sẽ làm việc tại 7 nhà máy và trung tâm của Samsung Việt Nam. (QĐND Online 12/11/2017)

Từ 20-11, xe ôm Mai Linh chính thức hoạt động

Theo đại diện Tập đoàn Mai Linh, ứng dụng M.Bike (xe ôm công nghệ Mai Linh) đã được các nhân viên, lái xe của doanh nghiệp này thử nghiệm gần 1 tháng nay. Sau khi có đánh giá toàn diện, đảm bảo sự ổn định và tiện dụng của các yếu tố như hệ thống đăng ký, tính ổn định của ứng dụng, đơn vị này dự kiến sẽ đưa M.Bike vào hoạt động chính thức từ ngày 20-11.

Hiện phần mềm gọi xe trực tuyến của Mai Linh đã xuất hiện 2 biểu tượng Mai Linh Bike và Premium Bike, đồng thời trên hệ thống cũng nhận tài xế đăng ký tham gia dịch vụ này.

Cũng theo đại diện Tập đoàn Mai Linh, việc triển khai loại hình xe ôm công nghệ trước mắt thực hiện ở 3 TP lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM, sau đó sẽ nhân rộng ra các địa phương khác. 

Như vậy, ngoài các dịch vụ "xe ôm công nghệ" như GrabBike, UberMoto... trên thị trường hiện đã có thêm sự lựa chọn khác. (Tuổi Trẻ Online 12/11/2017)

TPHCM: Phường Bến Nghé quản lý dân cư bằng “dấu vân tay”

Là địa phương tiên phong áp dụng công nghệ triển khai mô hình quản lý dân cư bằng phần mềm điện tử thay hộ khẩu, UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức mỗi khi đi sao y, chứng thực,…

Cuối năm 2010, UBND phường Bến Nghé bắt đầu thực hiện mô hình quản lý dân cư bằng phần mềm điện tử. Trong thời gian này, cán bộ phường đến từng nhà dân để thu thập, lấy dấu vân tay, sao chụp các loại giấy tờ gốc của người dân để làm cơ sở dữ liệu.

Một năm sau, phần mềm đi vào hoạt động, mọi công việc chứng thực, sao y, làm thủ tục giấy tờ khác người dân không phải lỉnh kỉnh mang bản gốc lên phường như trước nữa. (Tiền Phong Online 11/11/2017)

VinaPhone Hà Nội đổi sim 4G miễn phí cho khách hàng

Từ ngày 10-11, Trung tâm Kinh doanh VNPT Hà Nội (VinaPhone Hà Nội) tiếp tục thực hiện chương trình đổi sim 4G miễn phí cho khách hàng trên địa bàn. Cùng với VinaPhone Hà Nội, VinaPhone tại các tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp tục triển khai chương trình đổi sim 4G miễn phí đến hết ngày 31-12-2017.

Trong thời gian diễn ra chương trình, các thuê bao VinaPhone trả trước, trả sau (là khách hàng cá nhân và doanh nghiệp) đang hoạt động có nhu cầu đổi sim 4G sẽ được miễn phí, thay vì phải trả phí 10.000 đồng cho nhà mạng như quy định. 
Để được đổi sim, khách hàng phải là người trực tiếp mang sim cùng CMND, hoặc hộ chiếu (bản gốc) ra cửa hàng giao dịch của VinaPhone Hà Nội để được hỗ trợ làm thủ tục chuyển đổi. Nếu khách hàng là doanh nghiệp thì mang theo giấy giới thiệu và giấy phép kinh doanh.
Các cửa hàng giao dịch của Trung tâm Kinh doanh VNPT Hà Nội đều chuẩn bị sẵn sàng chào đón khách hàng đến đổi sim 4G miễn phí. Ngoài ra, VinaPhone Hà Nội cũng tổ chức các điểm đổi sim 4G lưu động tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội nếu khách hàng có nhu cầu. (Hà Nội mới 11/11/2017)

Peru là bước đệm để Viettel tiến vào thị trường Châu Âu

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 5Viettel được nước sở tại Peru tạo thuận lợi hoạt động do cam kết phủ sóng tới vùng sâu, vùng xa. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Trong số tất cả các thị trường nước ngoài mà Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) từng đầu tư, Peru là quốc gia duy nhất có mật độ điện thoại di động đạt trên 100% khi Viettel “đặt chân” đến. Thêm nữa, đây cũng là thị trường duy nhất đến nay của Viettel có trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam. Thu nhập bình quân đầu người của Peru gấp 3 lần Việt Nam.

Tuy nhiên, điều thú vị là tại Peru, dù trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam, mật độ điện thoại di động đã vượt ngưỡng 100% khi Viettel đến, nhưng vùng phủ sóng 3G vẫn chỉ tập trung ở thành phố lớn. Tại các vùng nông thôn, 3G vẫn “trắng sóng” và ở môt số vùng núi cao, rừng núi hiểm trở thậm chí chưa có sóng di động 2G (như khu vực rừng rậm Amazon). “Đó chính là cơ hội của Viettel”, ông Lê Đăng Dũng – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel nhận xét.

Bitel – thương hiệu của Viettel tại Peru trở thành mạng di động đầu tiên phủ sóng 3G toàn quốc khi khai trương và là mạng di động 3G Only duy nhất của Viettel vào thời điểm đó (năm 2014). Nhờ nhân tố đặc biệt (mạng 3G Only) và những chương trình khuyến mại hấp dẫn, tại tỉnh Puno, những hàng người dài xếp hàng tại cửa hàng của Bitel để mua sim di động dù người dân nơi đây đã dùng điện thoại di động từ trước đó rất lâu. “Hiện tượng xếp hàng” ở tỉnh Puno cũng lây lan sang nhiều tỉnh thành khác tại Peru, giúp hãng viễn thông non trẻ Bitel dần có chỗ đứng trên thị trường.

Chia sẻ về kết quả của Bitel, ông Lê Đăng Dũng, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel (phụ trách mảng đầu tư nước ngoài) nói: “Peru là bước đệm của chúng tôi trước khi tìm cơ hội tiến vào thị trường châu Âu bởi Viettel cần có kinh nghiệm kinh doanh ở một thị trường phát triển hơn Việt Nam. Những thành công bước đầu tại Peru sẽ là kinh nghiệm tốt để chúng tôi lên kế hoạch cho các thị trường phát triển hơn trên thế giới”. (Thanh Niên 12/11/2017)

Pháp ra mắt xe taxi robot đầu tiên trên thế giới

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 6Taxi robot của Navya. Ảnh: Internet

Công ty khởi nghiệp của Pháp, có tên Navya, vừa cho ra mắt chiếc taxi robot đầu tiên. Phát minh này được cho là mang lại một sự thay đổi vượt trội trong lĩnh vực ô tô xe máy, đồng thời cũng là sự thay đổi trong dịch vụ chuyên chở taxi.

Chiếc taxi robot của Navya được thiết kế tự động hoàn toàn: Không có vô lăng, không cần số và cũng không cần chân phanh. Chiếc xe robot chạy bằng điện. Nó có thể chở được 6 hành khách một lúc và đi được quãng đường tối đa là 50 - 60km.

Ông Christophe Sapet, CEO công ty Navya cho hay: "Đây là chiếc taxi robot đầu tiên trên thế giới. Có nghĩa là bạn có thể đặt hàng và chúng tôi sẽ mang dịch vụ tới cho bạn".

Chiếc xe này được trang bị tới 20 thiết bị cảm ứng, camera và các thiết bị radar khác để theo dõi chuyển động và quãng đường đi khi chiếc xe tham gia giao thông.

"Chúng tôi là công ty đầu tiên đưa thiết bị không người lái này vào thực nghiệm và biến nó thành công cụ giao thông công cộng", ông Sapet nói thêm.

Hiện, chiếc taxi robot này vẫn đang chạy thử nghiệm và dự kiến nó sẽ được đưa vào hoạt động chính thức vào mùa Xuân năm sau. (Thời báo Tài chính Việt Nam 12/11/2017)

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới

Điểm báo ngày 13.11.2017: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới ảnh 7Ông Trương Gia Bình và phóng viên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. Ảnh: VietTimes

Trả lời phỏng vấn Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Chủ tịch tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho biết Việt Nam đã bỏ lỡ ba cuộc cách mạng trước đó, nên cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới. 

Ông Trương Gia Bình nhận định, Việt Nam là mảnh đất tiềm năng để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Việt Nam đang phát triển trong mảng thiết bị di động. Lượng lớn thiết bị di động được sản xuất tại Việt Nam với sự hiện diện của các công ty lớn như Intel, Samsung… Đặc biệt, Hà Nội và TP HCM nằm trong top 10 thành phố năng động nhất thế giới, theo một báo cáo được công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới Davos năm 2016. Do đó, Việt Nam đang dần trở thành quốc gia đón đầu số hóa, công nghệ, mobile.

Nói về tự do hóa thương mại, ông cho biết Việt Nam đã đàm phán với hàng loạt các hiệp định. Điều này đặc biệt quan trọng để đất nước mở cửa với thế giới, cải thiện quan hệ thương mại, sản xuất, thu hút đầu tư. Chính phủ hiện đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc xóa bỏ các rào cản, tăng cường hợp tác trong việc phát triển công nghệ thông tin. Lực lượng lao động hiểu biết về công nghệ, và các xu hướng mới như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được chú trọng.

Nhận định tiềm năng ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam, người đứng đầu tập đoàn FPT khẳng định đang phát triển nhanh. FPT có tốc độ tăng trưởng 15% trong nước và xuất khẩu đạt tốc độ tăng trưởng 25% mỗi năm. “Việt Nam đã bỏ lỡ ba cuộc Cách mạng công nghiệp của thế giới, do đó, CMCN 4.0 là cơ hội cuối cùng để Việt Nam bắt kịp thế giới”, anh nói. (VietTimes 13/11/2017)

Bán hàng online - môn học có trò nhưng chưa có thầy

Với sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, ngày nay có nhiều nghề dù mới nhưng đang phát triển mạnh mẽ từ thành thị tới nông thôn như làm đẹp, giúp việc gia đình, bán hàng online. 

Theo ông Đào Văn Tiến – Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ LĐTBXH), những nghề mới luôn thu hút một lượng đông người trẻ học làm nghề. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được cơ hội từ những nghề mới, đặc biệt là tìm kiếm được một nơi để đào tạo nghề uy tín, điều này đặc biệt đúng với lao động từ nông thôn.

“Thực tế, qua khảo sát, chúng tôi cũng thấy có nhiều lao động trẻ ở nông thôn muốn học các nghề mới như chăm sóc sắc đẹp, bán hàng online… Tuy nhiên, do chương trình dạy nghề cho nông thôn chưa cập nhật hết được xu hướng cũng như thiết kế chương trình, giáo trình nên chưa thể đưa vào danh mục nghề được dạy cho lao động nông thôn” – ông Tiến nói.

Trước đó, trong tháng 9/2017, một nghiên cứu của công ty nghiên cứu thị trường AC Nielsen cũng cho thấy, Việt Nam đang có khoảng 23 triệu người thường xuyên mua sắm trực tuyến và đang tăng nhanh nhờ vào sự tăng trưởng của thị trường di động. Nắm bắt xu hướng này, nghề bán hàng online đang là sự lựa chọn của rất nhiều người không chỉ khu vực thành phố, mà kéo cả về nông thôn.

Ông Phạm Quang Vinh – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long cho rằng,  phần đông những người trẻ có nhu cầu học và làm những nghề “hot” như bán hàng online, hay nghề làm đẹp. Mặc dù vậy, do chưa được đào tạo nên họ thiếu những kỹ năng “mềm” và chưa thực sự chuyên nghiệp trong làm nghề. Nhận thấy điều này mà nhiều năm qua trường đã bắt đầu phối hợp với các đơn vị làm đẹp tư nhân, có thương hiệu để phối hợp dạy nghề làm đẹp, cũng như mở rộng thêm dạy các nghề như bán hàng online. (Dân Việt 13/11/2017)