Dịch vụ “Chia sẻ nhà” đang phát triển mạnh ở Singapore

 Sau những dịch vụ “lạ” mà cần thiết cho cuộc sống như chia sẻ xe đạp, chia sẻ ô,… tại Trung Quốc, thời gian gần đây, dịch vụ “Chia sẻ nhà ở” cũng đang phát triển mạnh ở Singapore.
Dịch vụ “Chia sẻ nhà” đang phát triển mạnh ở Singapore.
Dịch vụ “Chia sẻ nhà” đang phát triển mạnh ở Singapore.

Bất chấp những quy định của chính phủ Singapore về việc thắt chặt hoạt động chia sẻ nhà ở của các doanh nghiệp, trong thời gian qua, liên tục xuất hiện những dấu hiệu cho thấy, ngành công nghiệp chia sẻ nhà ngày càng phát triển tại đây, như Airbnb Inc. chẳng hạn.

Hiện Airbnb Inc. được ví như Uber của ngành dịch vụ lưu trú ở Singapore, khi cung cấp một cộng đồng online kết nối những người có không gian muốn cho thuê từ vài giờ cho đến cả đêm, với những du khách có nhu cầu. Airbnb hiện đang hoạt động trên toàn cầu, nhưng “gặp phải rào cản” tại một số quốc gia, trong đó có Singapore.

Kể từ đầu năm tới nay, tại Singapore, số lượng đơn thư phàn nàn về tình trạng người thuê nhà riêng chỉ trong một thời gian ngắn đã tăng vọt, trong khi số lượng du khách nước ngoài vẫn tăng lên nhưng không được phản ánh chính xác trong sổ lưu trú của các khách sạn. Điều này cho thấy, ngày càng có nhiều khách du lịch đến Singapore đã lựa chọn ở tại các nhà riêng thông qua dịch vụ cho thuê nhà ở.

Tình trạng này đang trở thành thách thức đối với chính phủ của quốc đảo này khi cố gắng thay đổi thói quen của cư dân, với nhịp sống hiện đại trên toàn cầu. Giới chức quản lý mong muốn xây dựng Singapore thành nền kinh tế kỹ thuật số, nhưng vẫn phải cân bằng với sự chỉ trích của người dân về việc họ cảm thấy bất an khi liên tục “xuất hiện người lạ” tại nơi họ đang sinh sống.

Hồi tháng 6, Cơ quan Quy hoạch đô thị Singapore (URA) đã đưa ra quy định, thời gian thuê tối thiểu đối với người thuê nhà là 3 tháng. Nếu tuân thủ đúng như thế, điều này gần như ngăn chặn được hoạt động của Airbnb, khi dịch vụ chia sẻ này thường hướng đến những người chỉ có nhu cầu nghỉ lại trong 1 - 2 đêm. Tuy vậy nhưng trên trang của mình, hiện Airbnb đang niêm yết danh sách khoảng 300 không gian cho thuê tại Singapore, chủ yếu trong thời gian chưa tới 1 tuần.

Còn URA cho biết, hoạt động kiểm soát người cư trú trong thời gian ngắn đang được tiến hành chặt chẽ, nhằm đảm bảo không thất thu thuế, giữ vững an ninh trật tự khu vực, cũng như an toàn của người dân và du khách.

Bởi vậy, cơ quan này đang có những cuộc trao đổi riêng rẽ với những công ty trong ngành công nghiệp chia sẻ nhà như Airbnb Inc. và các doanh nghiệp điều hành khách sạn.

Về phía mình, Airbnb Inc. cho biết, khách du lịch tới Singapore thường ở lại trong 4,1 đêm, so với con số 3,6 đêm trung bình trên toàn cầu. Do đó, lựa chọn sử dụng dịch vụ chia sẻ nơi ở là một giải pháp tiết kiệm, tiện lợi với du khách. Chưa kể, 3/4 danh sách các địa điểm cho thuê của Airbnb tại Singapore không nằm tại khu vực tập trung các khách sạn truyền thống. Điều này cho phép khách du lịch sẽ thuận tiện hơn trong việc khám phá thêm các địa điểm mới tại quốc đảo này.

Chua Hak Bin - nhà kinh tế học tại Maybank Kim Eng Research, cho hay, dịch vụ chia sẻ nhà ở có thể thu hút thêm phân khúc khách hàng mới, những người có thể vì lý do lưu trú mà chưa cảm thấy sức hấp dẫn của Singapore. Hiện tại, đóng góp của ngành này tới nền kinh tế chung là rất khiêm tốn, nhưng trong tương lai, tiềm năng của nó là rất lớn - Chua cho biết thêm.

Mặc dù tiềm năng là như thế, tuy nhiên, tương lai của ngành dịch vụ chia sẻ nhà ở tại Singapore vẫn khá mù mịt, khi các nhà làm luật vẫn đang tranh cãi về cách thức kiểm soát việc cho thuê, cũng như những biện pháp đảm bảo an ninh chung hay những thay đổi về tiêu chuẩn cư trú sẽ được người dân chấp thuận.

Theo Xã hội Thông tin
http://xahoithongtin.com.vn/choi-va-thu-gian/201710/dich-vu-chia-se-nha-dang-phat-trien-manh-o-singapore-583357/