Dịch COVID-19 khiến du lịch Đà Nẵng thiệt hại khoảng 20.000 tỷ đồng

VietTimes -- Nội dung dự báo vừa được ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng - đưa ra tại buổi gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, nhằm tìm biện pháp gỡ khó khăn do dịch COVID-19 gây ra.
Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi gặp mặt cộngk đồng DN của UBND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 4/3
Ông Cao Trí Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng phát biểu tại buổi gặp mặt cộngk đồng DN của UBND TP Đà Nẵng diễn ra sáng 4/3

Sáng 4/3, UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì, tổ chức gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp nhằm lắng nghe, đóng góp ý kiến, tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp do dịch COVID-19 gây ra.

Ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - cho biết, từ các ý kiến đóng góp, UBND TP sẽ đề xuất với Trung ương những giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp lâm khó

Tại buổi tiếp xúc, ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng - cho biết, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng kép, bởi tâm lý tuân thủ nghiêm Nghị định 100 về xử lý hành chính liên quan đến việc uống rượu bia, khiến các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, ăn uống gặp khó, thì bây giờ thêm dịch COVID-19. “Ước tính các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ du lịch bị giảm 50-60% doanh thu, nhiều công ty buộc lòng cho nhân viên nghỉ việc” – ông Bình nói.

Cũng theo ông Bình, các doanh nghiệp phụ thuộc nguồn nguyên liệu vật tư từ Trung Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, sản xuất bị đình trệ, nên kiến nghị UBND TP cùng các ngành chức năng nên có chính sách giảm lãi suất, cho phép doanh nghiệp chậm đóng tiền BHXH không tính lãi…. để doanh nghiệp vượt qua khó khăn này.

Hàng quán trên địa bàn Đà Nẵng ế ẩm do hiệu lực của Nghị định 100 và dịch COVID-19
Hàng quán trên địa bàn Đà Nẵng ế ẩm do hiệu lực của Nghị định 100 và dịch COVID-19

“Trong khi chờ các chủ trương hỗ trợ, thì chính cộng đồng doanh nghiệp chúng tôi cũng nỗ lưc tự cứu mình như: hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh, liên kết, chia sẻ để vượt qua khó khăn, đẩy mạnh giao dịch, nghiên cứu chuyển đổi ngành nghề, tránh phụ thuộc vào 1 thị trường,…

"Tuy nhiên, để doanh nghiệp vượt qua khó khăn, rất mong lãnh đạo TP, bộ ngành quan tâm, chia sẻ” -  Chủ tịch Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng đề đạt.

Cũng như Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, đại diện cộng đồng doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Hội Nữ doanh nhân TP Đà Nẵng, Hiệp hội doanh nghiệp các quận trên địa bàn cũng hy vọng UBND TP, các cơ quan hữu quan chung tay chia sẻ cùng cộng đồng doanh nghiệp bằng các chính sách hỗ trợ thị trường, giảm các hoạt động thanh tra, giãn nợ, giảm lãi suất tín dụng,…

Du lịch địa phương ước thiệt hại đến 20.000 tỷ đồng

Đặc biệt, theo ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, dịch COVID-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch. Ước thiệt hại do thất thu của toàn ngành trong cả nước lên đến 7 tỷ USD. Riêng đối với cộng đồng du lịch Đà Nẵng sẽ thiệt hại khoảng 20.000 tỷ đồng và phải đến tháng 6/2020 mới có thể phục hồi.

“Theo tôi việc cần làm là giúp doanh nghiệp tồn tại trong giai đoạn này và ngay khi có dấu hiệu phục hồi thì doanh nghiệp sẽ nỗ lực vực lên để phát triển trở lại bằng các kế hoạch của mình” – ông Dũng chia sẻ.

Quang cảnh buổi gặp mặt, ghi nhận ý kiến cộng đồng doanh nghiệp của UBND TP Đà Nẵng
Quang cảnh buổi gặp mặt, ghi nhận ý kiến cộng đồng doanh nghiệp của UBND TP Đà Nẵng

Cũng theo ông Dũng, việc doanh nghiệp nỗ lực cũng rất cần những chủ trương, chính sách hỗ trợ của UBND TP và Chính phủ. Đồng thời, ông Dũng đưa ra một số đề xuất đối với Chính phủ dành cho doanh nghiệp như: giảm thuế VAT, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, giảm thuế đất, giảm lãi suất, khoanh nợ, giãn nợ, giảm các loại lệ phí visa, thủ tục nhập cảnh…

Riêng đối với UBND TP, Hiệp hội Du lịch đề nghị UBND TP cần có cuộc gặp ngay với lãnh đạo Ngân hàng nhà nước để có gói giải cứu sớm dành cho doanh nghiệp, cũng như xây dựng các khoản vay nợ đủ lớn để giúp doanh nghiệp thoát qua khó khăn.

Bên cạnh đó, ngành thuế TP cho doanh nghiệp chậm nộp thuế, chậm nộp BHXH, tính toán lại tiền thuê đất cho các cơ sở dịch vụ,…

“Cần có gói sản phẩm kích cầu, làm sao năm 2020 phát triển sản phẩm du lịch biển đảo, đường sông,… để tạo sản phẩm mới cho ngành. Bên cạnh đó, xây dựng các chính sách kích cầu, xúc tiến du lịch, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu hút khách đến với Đà Nẵng” – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng đề xuất.

Cũng quan điểm với Hiệp hội Du lịch, ông Phan Tấn Bửu – Hiệp hội Doanh nghiệp quận Sơn Trà cho biết, hiện tình trạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, ăn uống trên địa bàn đóng cửa rất lớn do khó khăn. Nhất là sau ảnh hưởng của Nghị định 100 và gần đây là dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận đã đóng của hàng loạt. Bên cạnh đó loại hình doanh nghiệp du lịch, kinh doanh lưu trú gặp khó khăn do lượng khách giảm sút nghiêm trọng.

“Cộng đồng doanh nghiệp rất cần những chính sách hỗ trợ về thuế, phí để vượt qua giai đoạn này” – ông Phan Tấn Bửu ý kiến.

Ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ du lịch bị giảm 50-60% doanh thu, nhiều công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ việc
Ông Phạm Bắc Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng cho biết, các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ du lịch bị giảm 50-60% doanh thu, nhiều công ty buộc phải cho nhân viên nghỉ việc

Ghi nhận những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị chi nhánh Ngân hàng nhà nước, Cục Thuế, Cục Hải quan, PCCC, Cục QLTT… cùng chia sẻ, đồng hành cùng với doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay. Đồng thời sẽ tiếp thu các ý kiến, trình các cơ quan liên quan đễ chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Nhất là các nội dung cần xin ý kiến tại kỳ họp HĐND TP sắp tới.