Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái

VietTimes -- Khác với mọi năm, mùa ruốc năm nay ở Đà Nẵng chậm hơn 1 tháng. Nhưng 2 ngày qua, nhiều ngư dân Đà Nẵng đã thu tiền triệu mỗi ngày nhờ đánh bắt ruốc quanh chân bán đảo Sơn Trà.

Bãi biển làng chài Mân Thái, dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) vào mùa ruốc muộn

Bãi biển làng chài Mân Thái, dưới chân bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) vào mùa ruốc muộn

Từ sáng sớm, ngư dân ở khu vực phường Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà) hối hả chuyển từng thúng ruốc vừa đánh bắt ngoài khơi từ thuyền máy vào bờ để kịp giao cho thương lái.

Và mặc dù trễ hơn mọi năm chừng 1 tháng, nhưng số lượng đánh bắt năm nay vẫn không hề giảm. Mỗi ngày, nhiều ngư dân nơi đây kiếm tiền triệu từ việc đánh bắt ruốc ven chân sóng ở bán đảo Sơn Trà.

Số lượng lớn, cộng với đúng mùa dịch bệnh COVID-19 nên giá ruốc có giảm hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, với giá từ 40-50 nghìn đồng/kg ruốc tươi và chất lượng tươi ngon khác biệt của ruốc Sơn Trà, nên ngư dân đánh lên đến đâu đều được thương lái và người dân mua đến đó.

Số chuyển ra chợ, số được các xưởng mắm mua lại để làm mắm ruốc – một thứ đặc sản của Đà Nẵng, số còn lại được người dân mua về để ăn tươi, muối mắm ăn liền. Đặc biệt, ruốc tươi còn được thương lái thu mua về phơi khô, đóng bao bán dần trong năm…

Theo một số ngư dân, mùa ruốc sau Tết thường rộ lên khoảng 4-5 ngày, dài thì khoảng 1 tuần, nên khi vào mùa ruốc, tất cả ngư dân đánh bắt gần bờ làng chài Mân Thái, Thọ Quang đều cùng gia đình tranh thủ "hái lộc trời". Nhiều gia đình ngư dân nơi đây tự tay phơi ruốc và trữ bán lại cho các thương lái. Cứ như vậy, bãi biển nơi đây trở nên nhộn nhịp, tấp nập khác thường.

Một số hình ảnh về "Mùa ruốc muộn ở làng chài Mân Thái":

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 1

Từ tờ mờ sáng, bãi biển làng chài Mân Thái (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã nhộn nhịp, đông đúc

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 2

Ngư dân hối hả chuyển ruốc từ thuyền máy vào bờ

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 3

Hết thúng này đến thúng khác

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 4

Phụ một tay để sớm chuyển ruốc vô bờ

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 5

Thương lái thu mua ngay tại chân sóng

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 6

Cho vào thùng để sớm chuyển ra chợ

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 7

Ruốc tươi được sàn rửa sạch trước khi bán đến tay người mua

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 8

Ruốc đánh bắt quanh chân bán đảo Sơn Trà được đánh giá là đặc sản khó cưỡng với nhiều cách chế biến

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 9

Ruốc tươi

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 10

Khẩn trương chuyển ra chợ

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 11

Ngoài thương lái, người dân cũng mua lẻ với giá 40-50 nghìn đồng/kg để chế biến những món ăn trong ngày

Ảnh: “Mùa ruốc muộn” ở làng chài Mân Thái ảnh 12

Ruốc còn được thu mua, phơi khô để dùng quanh năm