Để thương mại điện tử và chính phủ điện tử phát triển, cần mạng Internet an toàn

VietTimes -- Để duy trì và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số, trong bối cảnh an ninh mạng trở thành thách thức toàn cầu như hiện nay và để thương mại điện tử và chính phủ điện tử phát triển, điều kiện tiên quyết là phải duy trì cho được sự an toàn, tin cậy của mạng Internet Việt Nam.

Tới năm 2020, 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng (ảnh minh họa)

Tới năm 2020, 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng (ảnh minh họa)

Đó là đánh giá của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại lễ công bố chính thức triển khai DNSSEC (tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống DNS) trên hệ thống máy chủ tên miền (DNS) quốc gia .VN.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, cùng với việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông, CNTT phục vụ phát triển kinh tế xã hội thì nhiệm vụ đảm bảo an toàn thông tin mạng là vấn đề ngày càng cấp thiết, cần phải có những hành động sớm và đồng bộ trong toàn thể cộng đồng Internet Việt Nam.

“Đảm bảo an toàn thông tin mạng đang là vấn đề sống còn của mọi quốc gia trên thế giới. Trong một thế giới phẳng, kết nối “nhằng nhịt” như hiện nay, bên cạnh 4 trụ cột gồm cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghiệp và ứng dụng thì an toàn thông tin mạng đang trở thành trụ cột thứ năm để bảo vệ cho nền kinh tế số phát triển lành mạnh trong thời gian tới”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, để tiếp tục có thể duy trì và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế số như hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh an ninh mạng đang trở thành một thách thức toàn cầu, cũng để tạo thuận lợi trong phát triển thương mại điện tử và chính phủ điện tử, điều kiện tiên quyết là phải duy trì cho được sự an toàn, tin cậy của mạng Internet Việt Nam trước nhiều thách thức đã và đang phát sinh trong thời gian qua.

Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho biết: “Tiêu chuẩn An toàn mở rộng cho hệ thống DNS  - DNSSEC giải quyết được nhiều điểm yếu và có khả năng bảo vệ tốt hơn hệ thống máy chủ tên miền quốc gia trước các mối đe dọa trên không gian mạng, làm tăng tính an toàn tổng thể của Internet. Do vậy, triển khai DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền .VN tại Việt Nam là hết sức cần thiết và phù hợp với xu thế chung trên thế giới”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (thứ sáu, phải sang) cùng lãnh đạo một số đơn vị, doanh nghiệp nhấn nút khai trương hệ thống DNSSEC trên hệ thống tên miền quốc gia .vn

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm (thứ sáu, phải sang) cùng lãnh đạo một số đơn vị, doanh nghiệp nhấn nút khai trương hệ thống DNSSEC trên hệ thống tên miền quốc gia .vn

Ngay từ những năm 1990, vấn đề bảo mật cho giao thức DNS đã được quan tâm và nghiên cứu trên thế giới. Đến năm 2001, DNSSEC được IETF xây dựng thành các tiêu chuẩn RFC và chính thức được ban hành năm 2005. Là tiêu chuẩn an toàn mở rộng cho hệ thống DNS, DNSSEC cung cấp cơ chế xác thực, toàn vẹn và có thêm chữ ký số trong các hoạt động truy vấn tên miền.

Ngày 15/7/2010, Tổ chức quản lý tên miền và địa chỉ Internet quốc tế - ICANN đã chính thức triển khai tiêu chuẩn DNSSEC trên hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT), đánh dấu trang mới trong triển khai DNSSEC trên toàn thế giới. Chuỗi  tin cậy được thực hiện từng bước, bắt đầu từ hệ thống DNS ROOT  đến các máy chủ TLD cho tới các hệ thống DNS cấp dưới. Hàng loạt các tên miền cấp cao dùng chung như .COM, .NET, .EDU và các tên miền cấp cao mã quốc gia .US  (Mỹ), .UK (Anh), .MY (Malaysia) cũng đã tiến hành triển khai DNSSEC trên hệ thống của mình.

Tại Việt Nam, hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .VN do VNNIC quản lý. Để đảm bảo chính xác, tin cậy cho việc sử dụng, truy vấn  tên miền .VN, VNNIC đã nghiên cứu dự án và chính thức được Bộ trưởng Bộ TT&TT phê duyệt Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền quốc gia .VN vào ngày 23/10/2014.

Sau thời gian chuẩn bị, đến nay VNNIC đã hoàn thành chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết về kế hoạch, nhân sự, quy trình, tài liệu, hạ tầng kỹ thuật sẵn sàng để triển khai DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia .VN. Để sẵn sàng cho giai đoạn triển khai đồng bộ trong năm 2017, ngày 20/12/2016 vừa qua, VNNIC đã tổ chức thành công lễ tạo khóa và ký DNSSEC cho zone tên miền .VN trên hệ thống DNS quốc gia theo quy chuẩn quốc tế.

Việc VNNIC công bố chính thức triển khai tiêu chuẩn DNSSEC trên hệ thống DNS quốc gia .VN, qua đó chính thức kết nối liên thông theo tiêu chuẩn DNSSEC giữa hệ thống DNS quốc gia .VN với hệ thống DNS Root và các hệ thống DNS quốc tế khác được đánh giá là nền tảng quan trọng để các ISP, các Nhà đăng ký tên miền và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ DNS hosting… triển khai tiếp tiêu chuẩn này cho các hệ thống DNS cấp dưới tại Việt Nam.