Đề nghị truy tố Châu Thị Thu Nga, tiếp tục điều tra giai đoạn 2

VietTimes -- Sau hơn 1 năm điều tra làm rõ, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã có Kết luận điều tra giai đoạn 1 vụ án Châu Thị Thu Nga (nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13) và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, C46 cũng cho biết đã gửi hồ sơ đến Viện KSND đề nghị truy tố bị can và tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.
Dự án B5, Cầu Diễn,quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
Dự án B5, Cầu Diễn,quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) vừa có văn bản số 3119/C46-P11 gửi Cổng thông tin điện tử Chính phủ về việc cung cấp thông tin kết quả điều tra vụ án Châu Thị Thu Nga (nguyên Đại biểu QH khóa 13) và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo công văn này, C46 vẫn đang điều tra vụ án Châu Thị Thu Nga và đồng phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Cơ quan điều tra cho biết thêm, ngày 25/8/2016, đơn vị này đã Kết luận điều tra vụ án giai đoạn 1. Đồng thời “chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Châu Thị Thu Nga (nguyên Đại biểu Quốc hội khóa 13 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) và đồng phạm (gồm 7 bị can)” – văn bản của C46 nêu rõ. Đồng thời, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra vụ án giai đoạn 2.

Trước đó, ngày 8/1/2015, Ngày 8-1, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông báo về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Châu Thị Thu Nga (50 tuổi) - đại biểu Quốc hội khóa XIII, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) - về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan điều tra, sai phạm của bà Nga được xác định từ năm 2008 đến nay tại dự án xây dựng khu nhà B5 (thuộc lô đất CT5) và HH2 tại Cầu Diễn, Hà Nội.

Dự án của Housing Group chưa được UBND TP Hà Nội phê duyệt điềuchỉnh quy hoạch, chưa cấp phép xây dựng nhưng bà Nga và đồng phạm tại công ty đã tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ để huy động vốn.

Khu B5 thuộc thị trấn Cầu Diễn (huyện Từ Liêm, Hà Nội) nằm trong dự án công trình khu tái định cư thuộc lô CT5 của dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội.

Dự án này do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. HH2 là lô đất xây dựng nhà ở tái định cư, dịch vụ thương mại và công nghiệp sạch của dự án khu đô thị thành phố Giao Lưu do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng quốc tế Vigeba làm chủ đầu tư.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội và kết quả thẩm định thiết kế cơ sở của Sở Xây dựng Hà Nội thì lô đất CT5 được xây dựng bốn tòa nhà gồm CT5A, CT5B cao chín tầng và CT5C, CT5D cao 13 tầng. Dự án này sau đó được Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội (HAIC) thực hiện.

Năm 2008, bà Châu Thị Thu Nga là tổng giám đốc Housing Group đã cùng ông Nguyễn Văn Tuẫn, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc HAIC, ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư về việc thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn. Quy mô khu B5 dự kiến xây ba chung cư 21 tầng và 36 nhà vườn.

Tuy nhiên, trên thực tế cho đến nay vẫn chưa có cơ quan chức năng nào của Hà Nội đồng ý cho nâng số tầng của bốn tòa nhà tại lô đất CT5.

Tương tự, tại lô đất HH2, liên danh của bà Nga và ông Tuẫn chưa được giao là chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên, bà Nga vẫn thuyết phục các nhà đầu tư góp vốn cho Housing Group đầu tư dự án.

Để có tài liệu thuyết phục các nhà đầu tư, bà Nga đã chỉ đạo nhân viên lập mô hình sáu tòa nhà chung cư gồm hai tòa nhà 33 tầng, bốn tòa nhà 29 tầng, đặt tại trụ sở của Housing Group để quảng cáo về dự án.

Theo đó, các nhân viên đã vẽ ký hiệu vị trí, diện tích từng căn hộ và mức giá để quảng cáo. Trên website của công ty cũng quảng cáo về dự án này với những lời mời chào hấp dẫn, giá cả ưu đãi cho khách hàng.

Bộ phận sàn giao dịch bất động sản cũng đưa các căn hộ này lên website để rao bán. Từ những tài liệu do Housing Group đưa ra, nhiều khách hàng đã ký kết mua nhà tại dự án.

Từ tháng 6-2008 đến tháng 4-2013, Housing Group đã huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, thỏa thuận góp vốn, thỏa thuận vay vốn có tính lãi suất và kèm theo điều kiện bán căn hộ.

Khi khách hàng ký hợp đồng, công ty thu tiền huy động vốn nhưng chỉ viết biên lai thu tiền. Cơ quan điều tra xác định đã có 752 hợp đồng được ký kết với số tiền hơn 377 tỉ đồng.

Trong các hợp đồng bán nhà này có nhiều căn hộ thuộc lô đất HH2 và căn hộ từ tầng 10 trở lên đối với các tòa nhà CT5A, CT5B và tầng 14 trở lên đối với tòa nhà CT5C, CT5D. Đây là những căn hộ “ảo” không có trong quy hoạch xây dựng của lô CT5 đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Số tiền thu được từ các nhà đầu tư, bà Nga chỉ đạo sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau chứ không đầu tư vào dự án B5 Cầu Diễn. Do đó, đến nay dự án này vẫn dang dở, các nhà đầu tư rơi vào cảnh tiền đã trao nhưng không có nhà ở và cứ phải chạy theo bà Nga để đòi tiền.

Nhiều khách hàng đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan chức năng. Đến khi bị bắt, bà Nga vẫn chưa chi trả một đồng nào cho các nhà đầu tư dù đã bị đòi nhiều năm.

Bản thân bà Nga cũng đã trực tiếp ký nhiều bản cam kết trả tiền cho khách hàng nhưng đến ngày trả tiền bà Nga lại tắt điện thoại nên những khách hàng này đều không liên lạc được, đến trụ sở công ty thì không có ai làm việc.

Không chỉ tại dự án B5 Cầu Diễn mà tại hai dự án khác của Housing Group, hàng trăm nạn nhân khác cũng rơi vào tình trạng “bơ vơ” không biết đi đâu đòi tiền khi bà Nga đã bị bắt, tiền đã nộp mà nhà thì không thấy đâu.