Đây là lý do tôi không dùng Apple Watch hay bất cứ smartwatch nào khác

Đồng hồ thông minh được trang bị nhiều tính năng như theo dõi sức khỏe, thông báo tin nhắn. Tuy nhiên, bạn có cần đến chúng?

*Bài viết được lược dịch dựa theo quan điểm của Victor Hristov từ PhoneArena.

So với vài năm trước, đồng hồ thông minh đang dần hoàn thiện và trở nên tốt hơn. Những model cao cấp có tốc độ nhanh, giao diện tinh tế hơn.

Bên cạnh những tính năng quen thuộc như theo dõi sức khỏe, giấc ngủ hay giúp người dùng kiểm soát chế độ luyện tập, smartwatch còn giúp bạn nhận thông báo tin nhắn, email. Thậm chí, một số còn có thể sử dụng để gọi điện.

Tuy nhiên, dù đã trải nghiệm hàng loạt mẫu đồng hồ thông minh đến từ các thương hiệu khác nhau, tôi vẫn không muốn sử dụng chúng.

Thông báo gây khó chịu

Trong cuộc sống hiện tại, mỗi ngày, chúng ta bị làm phiền bởi đủ loại thông báo khác nhau từ email cá nhân, email công việc, tin nhắn điện thoại, Facebook, Whatsapp....

Danh sách đó có thể còn dài hơn với nhiều người và điều này thật tệ.

Thông báo là thứ khiến tôi cảm thấy khó chịu đối với smartwatch. Ảnh: PhoneArena.

Có thể, bạn không muốn bỏ lỡ những cuộc gọi quan trọng từ người thân hay công việc. Tuy nhiên, hầu hết thông báo hàng ngày mà chúng ta nhận được không phải như vậy. Đa phần chúng đến từ mạng xã hội, một số khác là các tin nhắn quảng cáo tự động, thậm chí không liên quan đến bạn.

Hộp thư đến của tôi hiện là một mớ hỗn độn và nó khiến tôi cảm thấy sợ mỗi khi nhìn vào. Tôi đã thử sử dụng các bộ lọc nhưng nó không hoạt động hiệu quả. Thư rác vẫn liên tiếp gửi đến hàng ngày.

Việc nhận những thông báo này trên smartphone đã đủ khiến tôi cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, nếu sở hữu một chiếc smartwatch, điều đó còn trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Thông báo sẽ khiến cổ tay của bạn rung lên liên tục, bắt bạn phải nhìn vào chúng. Điều này thật phiền toái. Đôi lúc, nó còn tạo cho tôi áp lực phải trả lời ngay lập tức dù lúc đó tôi đang làm một việc khác.

Đó là một trong những lý do hàng đầu khiến tôi không muốn sử dụng smartwatch.

Bạn không cần đến những chỉ số sức khỏe

Những vận động viên không chuyên như chúng ta luôn muốn ghi lại mọi hoạt động về một buổi tập thể dục hay bất cứ điều gì tương tự. Bạn có thể không đồng ý nhưng tôi nghĩ rằng việc đó là không cần thiết.

Trừ khi đang chuẩn bị cho giải đua xe đạp Tour de France, không có lý do nào để bạn cần phải biết tốc độ chạy chính xác của mình là bao nhiêu hoặc biểu đồ so sánh với các lần chạy trước.

Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là cân đối giữa thời gian làm việc và vận động, đồng thời tận hưởng quá trình đó. Chúng ta không cần phải ép buộc bản thân với các con số thống kê từ smartwatch.

Không phải ai cũng cần các chỉ số đo sức khỏe. Ảnh: 9to5mac.

Trải nghiệm cá nhân tôi cũng cho thấy những người khỏe nhất trong phòng tập thể hình thường không đeo bất cứ chiếc đồng hồ thông minh nào. Trong khi đó, chỉ những người mới bắt đầu tập sử dụng nó.

Tất nhiên, điều này không khẳng định việc sử dụng smartwatch sẽ ngăn bước tiến của bạn trong phòng tập thể dục. Nó đơn giản chỉ ra rằng nhiều vận động viên coi smartwatch là một sự phân tâm và họ không cần đến chúng.

Thời lượng pin tệ hại

Apple Watch có thời lượng sử dụng pin trung bình khoảng một ngày. Hầu hết đồng hồ thông minh cũng tương tự khi chỉ cung cấp thời gian sử dụng 1-2 ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn cần sạc chúng mỗi đêm và luôn phải mang theo bộ sạc mỗi khi đi xa.

Trong các chuyến đi của mình, tôi đã thấy không ít người sử dụng Apple Watch rơi vào tình trạng hết pin. Điều đó thật ngớ ngẩn.

Một chiếc đồng hồ thậm chí không thể làm được nhiệm vụ chính của nó là để xem giờ. Điều này khiến chúng trở thành một phụ kiện không có giá trị.

Không phải là một khoản đầu tư đáng giá

Trên các tạp chí thời trang, đồng hồ luôn được xem là một trong những món đồ trang sức cho đàn ông. Tuy nhiên, đồng hồ thông minh chưa bao giờ làm được điều này.

Thêm vào đó, chúng không có giá trị sử dụng lâu dài. Với một chiếc đồng hồ truyền thống, chúng ta có thể nhận từ cha mình và thậm chí truyền lại cho đời con, cháu.

Với tôi, đồng hồ thông minh không phải một khoản đầu từ đáng giá. Ảnh: ArsTechnica.

Đồng hồ thông minh thì sao? Pin của chúng có thể sẽ chỉ hoạt động được trong khoảng thời gian 3 năm và nhiều khả năng lúc này bạn cũng không còn muốn sử dụng nó nữa. Hiện tại, bạn có thấy được bao nhiêu người đang dùng chiếc Apple Watch thế hệ đầu ra mắt năm 2015. Tôi cá là nó không còn nhiều.

Có thể, đồng hồ thông minh không phù hợp với tôi nhưng nó vẫn là một phụ kiện đáng giá đối với nhiều người. Những người luôn bận rộn và không thường xuyên ở gần điện thoại, họ sẽ cần một thiết bị nhắc nhở để không bỏ lỡ bất cứ thông báo khẩn cấp nào.

Chưa kể tới, smartwatch cũng hỗ trợ một số tính năng thông minh đáng giá khác như gọi điện tự động trong trường hợp khẩn cấp. Không ít người đã được cứu sống nhờ đồng hồ thông minh.

Theo Zing

https://news.zing.vn/day-la-ly-do-toi-khong-dung-apple-watch-hay-bat-cu-smartwatch-nao-khac-post1026257.html