Vụ gian lận điểm thi:

Đầu tuần tới, Bộ Giáo dục – Đào tạo và Bộ Công an sẽ giải trình kín

VietTimes – Vào ngày 23/4 (thứ ba tới), Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an sẽ có cuộc họp kín để nghe giải trình về những tiêu cực, gian lận trong thi cử tại các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin này được Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu nhiên và Nhi đồng Phan Thanh Bình chia sẻ chiều qua, bên lề phiên họp 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nói thêm về yêu cầu giải trình kín, ông Phan Thanh Bình cho rằng: "Ủy ban muốn các cơ quan hành pháp giải thích rõ "chuyện gì đang xảy ra. Đây sẽ là phiên giải trình kín, vì muốn “các cơ quan này nói hết".

Vài ngày gần đây, hàng loạt phụ huynh là công chức, cán bộ của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang có con dính gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018  dần lộ diện.

Tỉnh Sơn La có 21/44 thí sinh là con cán bộ, công chức, viên chức được nâng điểm. Đáng nói, trong số phụ huynh bị bêu tên có cả những quan chức, công an, người đứng đầu của nhiều cơ quan tỉnh Sơn La.

Trong đó, Sơn La có thí sinh được nâng nhiều nhất đến 25 điểm và thấp nhất được nâng 3 điểm. 

Trao đổi với báo chí, ĐBQH Mong Văn Tình (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An), Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẳng thắn cho rằng nên công khai danh tính thí sinh và phụ huynh có liên quan đến gian lận để đảm bảo tính công khai, minh bạch.

“Phải công khai để đảm bảo tính răn đe dù bố mẹ các thí sinh này là ai, làm chức vụ gì, như thế mới đảm bảo công bằng cho các thí sinh học thật thi thật. Nếu những trường hợp chạy điểm, gian lận kỳ thi vừa qua là con của “ông to bà lớn” thì càng phải công khai để có hình thức xử lý thật nghiêm minh. Đó là vì một nền giáo dục văn minh”, ĐBQH Mong Văn Tình nhấn mạnh.