Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình:

Thủ khoa Trường Sĩ quan Lục quân 1 nắm giữ “kỷ lục” nâng điểm

VietTimes -- Thủ khoa toàn trường, đồng thời cũng là Thủ khoa khối A của Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2018 chính là người đang nắm "kỷ lục" nâng điểm trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình.

Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở từng khẳng định, việc chấm thi của tỉnh được làm theo đúng quy trình và không có bất cứ sự can thiệp nào. Trong ảnh, ông Đắc kiểm tra tại điểm thi trường THPT Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: hoabinh.edu.vn)
Ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở từng khẳng định, việc chấm thi của tỉnh được làm theo đúng quy trình và không có bất cứ sự can thiệp nào. Trong ảnh, ông Đắc kiểm tra tại điểm thi trường THPT Lương Sơn (Hòa Bình). (Ảnh: hoabinh.edu.vn)

Đó là thí sinh NHQ số báo danh 23002xx0  được 28,2 điểm xét tuyển ngành Chỉ huy Tham mưu. Q. là thí sinh tự do, đã tốt nghiệp THPT trước đó nên năm 2018 nên Q. chỉ thi ba môn Toán, Lý, Hóa để phục vụ xét tuyển đại học. 

Cụ thể, điểm chấm lần đầu của thí sinh Q. đạt 28.2 điểm, gồm: Toán 9,2; Lý 9, Hóa 9,25 và cộng 0,75 điểm ưu tiên khu vực. Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thực của thí sinh này là: Toán 1, Lý 0, Hóa 0, tổng điểm 3 môn là 01 điểm. Nếu tỉnh cả điểm ưu tiên khu vực, thí sinh NHQ thực có 1,75 điểm. Nghĩa là Q. đã được nâng đến 26,45 điểm.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, điểm 1 trở xuống là điểm liệt. Và với 2 điểm liệt, đáng lẽ Q. không đủ điều kiện xét tuyển vào các trường đại học, tuy nhiên, Q. được nâng điểm ở mức "kỷ lục" trong vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình để trở thành Thủ khoa khối A và cũng là Thủ khoa của Trường Sĩ quan Lục quân 1 năm 2018.

Theo thông tin từ Trường Sĩ quan Lục quân 1, thí sinh này có đến trường làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, ngay sau đó đã xin thôi học. Đây là 1 trong 19 thí sinh ở Hòa Bình trúng tuyển và đến hiện tại, chỉ duy nhất Q. có tên trong danh sách sửa điểm thi.

Theo thống kê, trong danh sách 64 thí sinh vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, có 3 thí sinh được nâng từ 20 điểm trở lên, 39 thí sinh được nâng từ 10 đến 20 điểm.

Hiện nhiều trường đại học thuộc top đầu đã thông báo xóa tên, buộc thôi học các thí sinh có liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia năm 2018. Riêng Bộ Công an trả về 28 sinh viên. Trong đó, Học viện Cảnh sát Nhân dân có 17 thí sinh được nâng điểm đã trúng tuyển năm 2018, Học viện An ninh Nhân dân có 9 thí sinh, Đại học Phòng cháy Chữa cháy có 2 sinh viên được nâng điểm.