Đâu là khác biệt giữa smartphone cao cấp và giá rẻ?

Thị trường smartphone được phân cấp giữa phần lớn các thiết bị cao cấp và giá rẻ, vấn đề là yếu tố nào quyết định lên phân khúc này? Bài viết dưới đây từ trang PhoneArena hy vọng sẽ giúp bạn có một cái nhìn tốt hơn trong việc phân biệt một smartphone cao cấp với giá rẻ.
Thị trường smartphone hiện nay có vô số sản phẩm cao cấp lẫn giá rẻ - Ảnh chụp từ PhoneArena
Thị trường smartphone hiện nay có vô số sản phẩm cao cấp lẫn giá rẻ - Ảnh chụp từ PhoneArena

Chất lượng thiết kế

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, thậm chí trước khi cầm điện thoại trên tay, thiết kế của điện thoại sẽ mang đến một sức hút nhất định đến với mọi người. Nói chung, điện thoại cao cấp nhận được nhiều chú ý hơn về từng chi tiết thiết kế có trên nó, vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi các sản phẩm này đi kèm với vật liệu cao cấp và chất lượng thiết kế tốt hơn.

Những điện thoại cao cấp được trang trí bằng da, kim loại, thủy tinh, trong khi nhựa tiếp tục là lựa chọn trong số những sản phẩm giá rẻ. Hiện nay một số điện thoại giá rẻ cũng đang cố gắng đi theo hướng thiết kế cao cấp với vỏ kim loại.

Màn hình lớn hơn, độ phân giải cao hơn

Đây cũng là một chủ đề phổ biến trong số các điện thoại cao cấp mà thông thường màn hình điện thoại cao cấp có độ phân giải lớn hơn so với sản phẩm giá rẻ. Độ phân giải Quad HD đã trở thành tiêu chuẩn trên điện thoại cao cấp, trong khi độ phân giải 720p là phổ biến trên hầu hết điện thoại cơ bản.

Đâu là khác biệt giữa smartphone cao cấp và giá rẻ? ảnh 1

Ở phân khúc cao cấp nhưng iPhone 6S thậm chí chỉ có độ phân giải 750 x 1.334 pixel - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trò chơi luôn được phát triển, một số điện thoại giá rẻ hiện nay đã tiến tới độ phân giải 1.080p, trong khi nhiều điện thoại cao cấp vẫn giữ nguyên mức độ phân giải tương tự, chẳng hạn Sony Xperia Z5 hay iPhone 6S Plus.

Công nghệ độc đáo

Không phải tất cả điện thoại tuân theo nguyên tắc này, vì vậy nhiều sản phẩm phấn đấu mang đến cho người dùng những thông số kỹ thuật hấp dẫn để thể hiện vai trò cao cấp của nó. Chẳng hạn như Galaxy Note 5 có S Pen, hay iPhone 6S/6S Plus có 3D Touch, thậm chí màn hình cảm ứng nhạy áp 3D Touch, trong khi BlackBerry Priv lại có bàn phím vật lý. Tuy nhiên, một số điện thoại giá rẻ cũng có những tính năng sao chép công nghệ độc đáo của các sản phẩm cao cấp.

Thành phần phần cứng mới nhất

Những điện thoại cao cấp đi kèm với chip mới nhất và tốt nhất có thể. Chúng cần thiết để cho phép điện thoại xử lý một số nhiệm vụ nâng cao. Chắc chắn điện thoại giá rẻ cũng có thể xử lý mọi thứ dễ dàng và mượt mà, nhưng khi cố gắng thực hiện các công việc đa nhiệm hoặc chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng, màn trình diễn của chúng thường chậm chạp hơn.

Hiệu suất chơi game mạnh mẽ

Như lý do phía trên, phần cứng mạnh hơn trong điện thoại cao cấp làm cho nó trở thành lý tưởng cho việc chơi game, và nó sẽ không quá chậm chạp với màn trình diễn đó. Đó là lý do đặc biệt giải thích vì sao bạn nên kiềm chế không nên chơi game trên các điện thoại giá rẻ, vì vậy bạn không thể sử dụng nó để chơi những game nặng.

Đâu là khác biệt giữa smartphone cao cấp và giá rẻ? ảnh 2

Sony Xperia Z5 thậm chí còn tương tác với tay cầm của PS4 - Ảnh: Sony

Hiệu suất camera ấn tượng

Đây cũng là một điểm quan trọng để phân biệt hai nhóm smartphone. Một điện thoại với camera megapixel cao hơn không phải nhất thiết tốt hơn so với số megapixel thấp, nhưng điện thoại cao cấp có cảm biến lớn hơn và các tính năng nội bộ cho phép chúng thực hiện những bức ảnh đẹp hơn.

Pin lâu hơn, sạc nhanh hơn và sạc không dây

Do smartphone hiện đại đang chạy đua với màn hình lớn hơn, các nhà sản xuất sẽ mang đến cho chúng pin có kích thước lớn hơn. Đây là một thực tế phổ biến, và khi kết hợp với tính năng tối ưu của chip xử lý và phần mềm, điện thoại cao cấp sẽ cho tuổi thọ pin dài hơn so với những điện thoại giá rẻ có cùng dung lượng pin.

Đâu là khác biệt giữa smartphone cao cấp và giá rẻ? ảnh 3

Nhiều smartphone cao cấp hỗ trợ chức năng sạc nhanh và không dây khá thuận tiện - Ảnh: Samsung

Thử nghiệm các phép thử benchmark cho thấy hầu hết điện thoại cao cấp đều cho thời lượng sử dụng cao. Đồng thời, các điện thoại cao cấp cung cấp công nghệ sạc nhanh chóng để tăng tốc độ sạc. Cuối cùng, các sản phẩm hấp dẫn hơn với tính năng sạc không dây.

Giá bán cao

Tất cả những lý do trên hội tụ với nhau để giúp phân loại các điện thoại cao cấp với giá rẻ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi giá của điện thoại cao cấp sẽ đắt hơn. Trong thực tế, hầu hết các điện thoại cao cấp có giá bán khoảng 13 triệu đồng trở lên, trong khi những điện thoại giá rẻ được bán với mức giá khoảng dưới 5 triệu đồng. Bạn đang phải trả nhiều tiền cho điện thoại cao cấp vì chúng nhanh hơn, thiết kế tốt hơn, cung cấp nhiều phần mềm hữu ích, chụp ảnh và quay phim chất lượng và luôn cho tuổi thọ pin lâu hơn.

Theo Thanh Niên