“Đau đầu” con nghỉ học 3 tháng vì COVID-19, vẫn phải nộp học phí tiền tỷ

VietTimes – Nhiều phụ huynh đã đồng thuận ký đơn kiến nghị gửi tới UBND TP.HCM đề nghị có ý kiến về trường hợp các trường tư thu đủ học phí tiền tỷ, dù học sinh phải nghỉ học vì COVID-19 đã hơn 3 tháng nay.

Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) gửi email yêu cầu phụ huynh phải nộp đủ tiền học phí của cả năm học (Ảnh: VAS)
Trường dân lập quốc tế Việt Úc (VAS) gửi email yêu cầu phụ huynh phải nộp đủ tiền học phí của cả năm học (Ảnh: VAS)

Trường nói gì về những khoản học phí tiền tỷ đắt đỏ

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh trên thế giới và để phòng, chống COVID-19 tại Việt Nam, học sinh toàn bộ các cấp đã không thể đến trường trong suốt hơn 3 tháng qua.

Trong quãng thời gian ở nhà tránh dịch, hầu như tất cả các trường trên toàn quốc đều chủ động triển khai giảng dậy online để học sinh, sinh viên vẫn được tham gia các lớp học do nhà trường tổ chức, đảm bảo tiến độ học tập và tránh rơi rụng kiến thức. 

Với trường công, cho dù phải đối mặt không ít khó khăn nhưng thầy cô đều cố gắng đi qua. Chính phủ và lãnh đạo các thành phố cũng nhanh chóng có quyết sách bù đắp khoản thu nhập tối thiểu cho giáo viên khi trường chưa thể đón các em quay lại học tập.

Nhưng với hệ thống các trường tư, trường dân lập quốc tế thì thực trạng dịch bệnh như thời gian qua đã gây ra không ít phiền toái.

Gần đây, nhiều cha mẹ có con đang theo học tại các trường quốc tế tại TP.HCM đã bày tỏ bức xúc về vấn đề học phí mùa dịch. Hội phụ huynh Trường dân lập quốc tế Việt Úc (viết tắt là VAS) cho biết dù con họ đã gần 3 tháng qua không đi học nhưng nhà trường vẫn gửi email yêu cầu phụ huynh phải nộp đủ tiền học phí của cả năm học.

“Giai đoạn hiện tại, VAS gửi mail yêu cầu các phụ huynh đóng tiếp khoản học phí phần 4 (trường thu học phí 4 phần/năm hoặc đóng cả năm). Mức học phí của VAS dao động khoảng từ 143 đến 425 triệu đồng/năm, tùy theo cấp học. Vì có hai con học cùng trường, khoản học phí của hai con tôi lên tới gần 1 tỷ đồng” - Luật sư Nguyễn Thạch Thảo, đại diện phụ huynh VAS cho biết.

Trường dân lập quốc tế Việt Úc mới đây đưa thông báo công khai về việc thu học phí, sau khi nhiều phụ huynh phản hồi:

“Vì chương trình học tập của học sinh vẫn được duy trì cùng với kết quả, bằng cấp chứng nhận sau khi hoàn thành năm học; song song với việc tất cả đội ngũ giáo viên của chúng tôi vẫn đang tiếp tục công tác giảng dạy, đánh giá và được hưởng lương như bình thường; việc phụ huynh cần thực hiện thanh toán học phí đúng hạn là rất cần thiết để Nhà trường có thể tiếp tục duy trì học động giảng dạy này”.

“Đây là học phí thường niên và chỉ có một số phụ huynh chọn đóng theo từng học phần dựa trên chính sách tài chính của VAS. Rất nhiều phụ huynh VAS đã hoàn thành việc đóng học phí cho cả năm học, số phụ huynh còn lại lẽ ra cũng đã hoàn thành việc đóng học phí của học phần 4 vào thời điểm này trong năm.

Chia sẻ những khó khăn mà quý phụ huynh có thể gặp phải trong thời gian này, Nhà trường đã gia hạn thời gian thanh toán thêm 4 tuần và các chi phí chưa thanh toán cho học phần 4 của năm học 2019 - 2020 cần được hoàn thành trước thời hạn cuối cùng là ngày 25/4/2020” – Thông báo viết.

Khi đi học bình thường, học sinh được giao tiếp với thầy cô, hưởng thụ môi trường giáo dục tốt (Ảnh: VAS)
Khi đi học bình thường, học sinh được giao tiếp với thầy cô, hưởng thụ môi trường giáo dục tốt hơn hẳn so với chỉ 1-2 tiếng học online mỗi ngày (Ảnh: VAS)

Có con học trường quốc tế lâm cảnh dở khóc dở cười

Nếu như trước kia, việc cho con theo học trường quốc tế là một “đẳng cấp” khi mà phụ huynh thực sự giỏi mới kiếm đủ số tiền học phí đắt đỏ mỗi năm, thì nay, việc một nhà có cả hai ba con cùng theo học trường quốc tế đã nảy sinh vấn đề không hề nhỏ.

Tương tự như VAS, Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) chẳng những không giảm chút nào mà còn phạt phụ huynh nộp muộn hơn 5 triệu đồng, bên cạnh khoản 249 triệu đồng tiền học phí cho 2 bé trong một gia đình.

Người mẹ của hai học sinh Trường Quốc tế Mỹ cho rằng khoản tiền trên là vô lý khi con học online vất vả nhưng không thu được gì, thậm chí phụ huynh còn phải hỗ trợ học sinh thay giáo viên, vì thế chị cho biết có ý định chuyển trường cho con.

“Trong khi cả thế giới đang chao đảo vì dịch bệnh, tôi chưa thấy nhà trường có trách nhiệm gì với phụ huynh cũng như con em chúng tôi, chỉ lạnh lùng thu tiền một cách vô trách nhiệm”, người mẹ có hai con học AISVN đã viết trong thư phản hồi gửi cho trường.

Một phụ huynh có 3 con cùng theo học VAS đã viết những dòng tâm sự rơi nước mắt: “Bé thứ 2 của tôi chính thức gia nhập và đội ngũ học sinh của VAS. Nhìn ánh mắt ngây thơ của con tràn đầy niềm kiêu hãnh khi ngày đầu tiên là trở thành học sinh của một trường quốc tế và cái cách con xúm xính trong bộ đồng phục với của trường, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt.

Rồi lần lượt những năm khác 2 con tiếp theo của tôi cũng thành học sinh của VAS. Hạnh phúc lẫn kiêu hãnh tràn đầy, nhưng gánh nặng kinh tế cũng không kém khi tiền học phí đã vượt rất xa con số nửa tỷ/năm… Người làm mẹ như tôi chấp nhận nhiều đêm thức trắng để kiếm tiền lo cho con”.

Trường Tiểu học - THCS - THPT Sao Việt (Vstar School) cũng đang thu học phí cho năm học 2020-2021 dù học kỳ 2 của năm học 2019-2020 còn chưa kết thúc.

Phụ huynh có con theo học tại Trường Quốc tế Anh (BIS), Trường Quốc tế TP.HCM (ISHCMC) và Trường Quốc tế Song ngữ (EMASI) cũng đồng loạt phản ánh rằng họ phải đóng đầy đủ tiền như bình thường trong khi con cái chỉ học online tại nhà.

Nếu như các bậc học từ THCS đến THPT còn có thể lý giải là học sinh buộc phải chuyển sang học online vì tình hình dịch bệnh. Nhưng như một số phụ huynh có con đang học hệ mầm non của VAS cho biết thì: “Con học mầm non chẳn học được gì bằng phương pháp online, không được chạy nhảy bơi lội ở trường như trước, mà thậm chí phụ huynh còn phải cố gắng tìm thuê người đến tận nhà trông trẻ để có thể đi làm nhưng vẫn được yêu cầu đóng đầy đủ học phí thì quá nực cười”.

Tương tự như phụ huynh này, một người mẹ có con theo học lớp lá ở VAS đã tự sự: “Sáng nay khi chấp bút viết đơn xin thôi học cho cháu lớp lá, con gái thứ 3 của tôi lại gần ôm mẹ và hỏi: “Mẹ ơi con có bị chuyển trường như em không mẹ?”, “Con không muốn chuyển trường, con muốn đi học, con nhớ cô và các bạn!”. Nhìn ánh mắt rươm rướm nước mắt của con, tôi chỉ cầu mong câu chuyện trường thúc giục đóng học phí chỉ là không có thực” – Phụ huynh có con học VAS kể lại.

Môi trường học online càng trở nên ít ý nghĩa hơn đối với hệ mầm non vì trẻ còn quá nhỏ (Ảnh: VAS)
Môi trường học online càng trở nên ít ý nghĩa hơn đối với hệ mầm non vì trẻ còn quá nhỏ (Ảnh: VAS)

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo – đại diện phụ huynh VAS nói: “Hàng trăm phụ huynh VAS đã ký đơn kiến nghị gửi tới UBND TP.HCM và Sở GD-ĐT, đề nghị chỉ đạo nhà trường trả lời cụ thể những vấn đề thắc mắc của phụ huynh. Chúng tôi yêu cầu xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch Covid -19 cho phù hợp với tình hình hiện tại này.  

Xác định lại mức học phí khi các học sinh không được thụ hưởng các hoạt động liên quan tới các hoạt động ngoại khóa, các môn năng khiếu, các cơ sở vật chất của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch. Xác định chi phí các khoản liên quan tới ăn uống, y tế, vệ sinh... của các em học sinh nếu không đi học”.

Luật sư Nguyễn Thạch Thảo cho biết: “Phụ huynh sẽ tiếp tục kiến nghị lên các cấp hoặc thậm chí khởi kiện nếu như không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ nhà trường. Đồng thời, đại diện nhà trường phải có cuộc đối thoại với đại diện phụ huynh”.