Đảo Lý Sơn bị cô lập: Dân đói thực phẩm, du khách mắc kẹt

Biển động dữ dội theo ảnh hưởng của không khí lạnh, toàn bộ các tuyến giao thông ra đảo Lý Sơn bị ngừng hoạt động khiến đảo này bị cô lập hoàn toàn.
Du khách bị mắc kẹt trên đảo do thời tiết xấ
Du khách bị mắc kẹt trên đảo do thời tiết xấ

Tại tuyến giao thông thủy Đảo Lớn - Đảo Bé (Lý Sơn), từ nhiều ngày nay tàu thuyền không thể qua lại, do đó việc cung cấp các mặt hàng tết như: lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ người dân trên đảo bị gián đoạn và trở nên khan hiếm. 

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, thời tiết biển còn diễn biến phức tạp, kéo dài, điều này sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt của trên 100 hộ dân với trên 500 nhân khẩu đang sinh sống trên đảo.

Trong khi đó, tại đảo lớn, nguồn lương thực, thực phẩm đủ phục vụ cho trên 2 vạn dân trong nhiều ngày tới, tuy nhiên, các mặt hàng như: rau xanh, thịt bò, heo, gà và các mặt hàng hải sản cạn kiệt và tăng giá từ 5 -10% so với ngày thường vì nhu cầu sử dụng của người dân trong những ngày giáp tết tăng cao. Riêng với giá xăng dầu vẫn niêm yết bán theo giá qui định. 

Đến thời điểm hiện tại, hàng trăm du khách bị mắc kẹt tại đảo vì không có tàu chở vào đất liền.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, không khí lạnh còn ảnh hưởng trong vài ngày tới nên vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 7-8.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, Huyện Lý Sơn đã chỉ đạo cho các ngành chức năng và địa phương các xã theo dõi, kiểm tra, kiên quyết xử phạt những trường hợp lợi dụng hàng hóa khan hiếm để tăng giá trục lợi.

Trước đó, từ chiều 22/1, hơn 150 khách du lịch từ đất liền ra đảo Lý Sơn đã bị mắc kẹt lại đảo do biển động dữ dội nên các tàu chở khách phải ngưng hoạt động.

Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt, số hành khách này được bố trí nghỉ tại một số khách sạn, nhà nghỉ trên đảo. Tuy nhiên, do là trường hợp bất khả kháng nên hầu hết các nhà nghỉ, khách sạn trên đảo đã thực hiện chính sách hỗ trợ, giảm 20-30% giá phòng cho du khách mắc kẹt lại. Đồng thời giúp đỡ để du khách sớm trở lại đất liền ngay sau khi điều kiện cho phép.

Theo VTCNews