Miền Bắc sắp rét kỉ lục, có nơi dưới 0 độ C

Viettimes - Trong những ngày 23-25/1, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt rét kỉ lục kể từ đầu mùa đông tới nay. Một số vùng núi cao như Mẫu Sơn, Ô Quy Hồ, Sa Pa... có thể xuống dưới 0 độ C.
  Băng tuyết phủ trắng Sa Pa (ảnh minh hoạ)
Băng tuyết phủ trắng Sa Pa (ảnh minh hoạ)

Đó là thông báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia tại cuộc họp tình hình khí tượng thủy văn 2016, vừa tổ chức sáng nay (19/1).

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, đợt rét đậm rét hại ở miền Bắc sẽ kéo dài tới ngày 27/1 nhưng cao điểm rơi vào các ngày 23-25/1.

"Khối không khí lạnh cường độ mạnh sẽ tràn xuống miền Bắc từ ngày 21 rồi bị chững lại. Sau 10h sáng ngày 22/1, khối không khí lạnh này mới tác động tới khu vực Hà Nội. Trong đêm 22/1, nhiệt độ sẽ giảm đột ngột", ông Vũ Anh Tuấn – Trưởng phòng dự báo ngắn hạn Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết..

Nền nhiệt thấp kèm theo mưa sẽ khiến nhiều vùng núi cao xuất hiện băng giá, mưa tuyết. "Rét đậm, rét hại sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất nông nghiệp. Người dân cần có biện pháp chủ động phòng tránh rét cho gia súc, gia cầm; phòng tránh băng giá, sương muối cho cây trồng...", ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia khuyến cáo.

Trong tháng 2 (tháng có Tết Nguyên đán), dự đoán có khả năng xảy ra 4-5 đợt không khí lạnh. Trong ngày 23 Tết, sẽ có một đợt không khí lạnh cường độ vừa phải tăng cường xuống miền Bắc. Sau đó khoảng 3 ngày, sẽ tiếp tục có thêm một đợt không khí lạnh bổ sung.

Trong thời gian chính Tết, vẫn sẽ có thêm không khí lạnh tăng cường xuống miền Bắc, tuy nhiên cường độ không mạnh, ít có khả năng xảy ra rét đậm.

VT