Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được dự báo từ trước

VietTimes -- Chuyên gia Mỹ Scott Bennet từ hồi tháng 12/2015 đã nhấn mạnh khả có thể xảy ra là một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Hồi đầu tháng 12/2015, thời điểm khi quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lâm vào trạng thái căng thẳng đỉnh điểm sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu ném bom Su-24 của Không quân Nga trên biên giới Syria, có chuyên gia Mỹ đã lên tiếng dự báo về khả năng sẽ xảy ra âm mưu đảo chính nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Báo Sputnik của Nga ngày 5/12/2015 trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chuyên gia, cựu sỹ quan quân đội Mỹ Scott Bennett lúc đó đã nhấn mạnh khả năng xuất hiện đảo chính lật đổ chính quyền Ankara và lực lượng có thể làm điều này chính là quân đội được chỉ huy bởi các tướng lĩnh dưới quyền của ông Erdoan.

Từ cuối năm 2015, sau sự kiện chiếc Su-24 của quân đội Nga bị bắn hạ bởi Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi ông Erdogan đưa ra lời xin lỗi Nga cách đây không lâu, quan hệ Nga - Thổ đang ở trạng thái cực kỳ căng thẳng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã bị chỉ trích, cáo buộc rất gay gắt.

Từ vụ chiếc Su-24 bị bắn hạ Châu Âu, đa phần thế giới đã nhìn Nga với ánh mắt cảm thông. Trong khi đó, các tướng lĩnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và cá nhân ông Erdogan lại không có tiếng nói chung, mâu thuẫn nhau trong nhiều sự việc.

Chuyên gia Mỹ Scott Bennet khi đó nhấn mạnh rằng bước tiếp theo có thể xảy ra là một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

"Tôi cho rằng quân đội của chính ông ta sẽ nổi dậy, loại bỏ Erdogan và con trai ông ta. Khi đó, một chiến quyền mới sẽ ổn định hơn và Nga có thể thiết lập lại một mối quan hệ với với Thổ Nhĩ Kỳ.

Khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hòa bình với Tổng thống Syria Assad. Châu Âu cũng sẽ biết ơn điều này với chính Erdogan đã gián tiếp tạo ra dòng người di cư ồ ạt vào các nước này trong nửa năm qua. Hành động đó của Ankara giống như việc Erdogan đang tống tiền châu Âu".

Khi nói về sự hiện hiện của Nga ở Syria, ông Scott Bennett cho rằng Nga có mặt ở Syria là để chiến đấu loại bỏ khủng bố IS bởi nếu IS không thể kiểm soát được nữa thì nước Nga cũng chính là nơi khủng bố tìm đến đầu tiên để tấn công.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, khi quan hệ Nga - Thổ bắt đầu được khôi phục lại sau khi ông Erdogan xin lỗi Nga vì vụ bắn rơi máy bay Su-24 hồi năm ngoài thì lại xuất hiện lực lượng phản kháng, nổi dậy có dính dáng đến phong trào do tu sỹ đạo Hồi Fethullah Gullen ở Mỹ phát khởi xướng.

Chắc chắn sự kiện này sẽ gây chấn động và thêm nhiều hoài nghi về các mối quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với các thế lực trong và ngoài khu vực Trung Đông.

 

THEO DÕI CÁC THÔNG TIN CƠ BẢN, DIỄN BIẾN CHÍNH VỀ SỰ KIỆN GÂY CHẤN ĐỘNG Ở THỔ NHĨ KỲ

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Hàng chục người mất mạng, tòa nhà quốc hội bị tấn công

>> Quốc Hội Thổ Nhĩ Kỳ bị quân đội tấn công bằng bom (hoặc tên lửa) trên không trong vụ đảo chính - VIDEO NÓNG

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Đại tá Muharrem Kose đã cho quân khống chế đài truyền hình TRT

>> Đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được dự báo từ trước (PHÂN TÍCH - DỰ BÁO)

>> Thổ Nhĩ Kỳ xác định danh tính sỹ quan cầm đầu, chủ mưu đảo chính

>> Đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ: Số vong mạng đã lên hơn 60 người, hỗn loạn vẫn diễn ra ở Ankara

>> Erdogan: Kẻ nào gây đảo chính sẽ phải "trả giá đắt nhất"

>> Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến sân bay Ataturk, nổ lớn xảy ra ngay sau khi phi cơ hạ cánh

>> Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Bắt sỹ quan cấp cao tham gia đảo chính, 17 cảnh sát thiệt mạng

>> Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã dập tắt được nỗ lực đảo chính, Tổng tham mưu trưởng đã được thả