Đánh giá ThinkPad X1 Cacbon 2018: Laptop cho giới doanh nhân

VietTimes -- Giá khá đắt, hầm hố nhưng rất nhẹ, nhanh như rất hiệu quả, hiện đại nhưng mang nhiều nét tương tự như những dòng ThinkPad trước, X1 Cacbon 2018 mang đầy đủ đặc trưng của các mẫu ThinkPad do Lenovo sản xuất.
ThinkPad X1 Cacbon 6th 2018 (Ảnh Lenovo)
ThinkPad X1 Cacbon 6th 2018 (Ảnh Lenovo)

Trong thế giới công nghệ, không có nhiều sản phẩm mang tính bất biến hơn so với các dòng laptop Thinkpad. Trong hơn 25 năm qua, IBM và sau đó là Lenovo đã sản xuất đại trà những dòng laptop phục vụ cho nhu cầu làm việc của người dùng lên. Mặc dù trong những năm qua, các laptop Thinkpad đã có nhiều bước phát triển, ứng dụng nhiều công nghệ mới và cập nhật nhiều tính năng mới, nhưng chúng vẫn có thiết kế mang tính nhất quán – có thể nói là bảo thủ; bàn phím được sản xuất cho cường độ đánh máy cao. Kể từ dòng ThinkPad đầu tiên cho đến những dòng mới nhất bạn mua hiện nay, sự phát triển của nó là một đường thẳng.

Vì thế, không ngạc nhiên khi nói rằng dòng ThinkPad X1 Cacbon thế hệ thứ 6 mới được phát hành hoàn toàn là một dòng ThinkPad dành cho công việc. Dòng ThinkPad này có tất cả các tiêu chuẩn cơ bản như: bàn phím rộng rãi, thoải mái; bề ngoài chắc chắn, được bọc cao su; dock quang học; hoạt động rất đáng tin cậy và dung lượng pin lớn. ThinkPad X1 Cacbon thế hệ thứ 6 cũng có cục TrackPoint màu đỏ nằm giữa bàn phím để điều khiển chuột.

So với những sản phẩm mang tính cách mạng của Microsoft, Apple hay Google, thì các dòng ThinkPad lại mang tính bảo thủ và ít thay đổi. Các dòng ThinkPad không thuyết phục người dùng bằng những tính năng mới. X1 Cacbon, dòng ThinkPad mới nhất có lẽ là tổng hợp tất cả các đặc tính của các dòng ThinkPad trước đây. Đây là dòng ThinkPad đỉnh cao nhất.

Có rất nhiều cập nhật hiện đại trong mẫu ThinkPad 2018 này: bộ xử lý Core i5 hoặc i7 thế hệ thứ 8; sạc USB-C; microphone trường xa để điều khiển bằng giọng nói; và màn hình cảm ứng quang học hoặc màn hình HDR (tuy nhiên, bạn sẽ không thể có hai loại màn hình này đồng thời). Tất cả những đặc điểm kỹ thuật đó nằm trong một bộ khung dày 16 mm, nặng khoảng 1,1 kg tạo thành những điểm nhấn hấp dẫn của một chiếc laptop phục vụ cho công việc.

Tuy nhiên, những tính năng này cũng buộc bạn phải móc hầu bao nhiều hơn. Chiếc X1 Cacbon khi mới bắt đầu bán ra chỉ với giá chưa đến 1.400 USD, nhưng do được bổ sung thêm nhiều tùy chọn và nâng cấp, những nâng cấp đó có thể có giá lên đến trên 2.500 USD.

Một số tùy chọn này đôi khi cũng làm cho người dùng thấy thất vọng. Nếu bạn muốn màn hình cảm ứng, bạn sẽ phải gắn với màn hình 1080p, đi kèm một webcam chuẩn. Nếu muốn camera tương thích với Hệ thống xác thực sinh trắc Windows Hello, bạn sẽ không được dùng màn hình cảm ứng và nâng cấp lên màn hình 1440p. Nhưng nếu bạn muốn màn hình HDR có tính năng hình ảnh cao cấp Dolby Vision sáng đẹp, người dùng phải bỏ tính năng cảm ứng và camera tương thích Windows Hello và thao tác với quét vân tay nhưng quét vân tay của dòng ThinkPad này không quá nhạy. Màn hình HDR cũng không có tính năng chống lóa như các màn hình khác, mặc dù đây là màn hình đắt nhất.

Cấu hình tốt

ThinkPad X1 Carbon 2018 có bộ xử lý Core i5 thế hệ thứ 8; RAM 8GB; màn hình cảm ứng 14 inch 1080p; ổ cứng 512 GB; và một webcam chuẩn. Vỏ máy màu đen, trông rất chắc chắn (Lenovo khẳng định mẫu này đã vượt qua rất nhiều cuộc kiểm tra chuẩn quân sự, cùng với 200 cuộc kiểm tra thực tế, và bàn phím chống nước), nhưng nó vẫn dễ lưu dấu vân tay người dùng.

Các cạnh bên của mẫu laptop này có hai cổng USB Type-C, một cổng dock, một cổng USB Type-A, và một cổng HDMI bên trái; một giắc cắm tai nghe và một cổng USB-A bên phải. Phía sau là một khe cắm thẻ microSD và ở đó người dùng có thể cắm thẻ SIM để dùng modem LTE tích hợp.

Với tất cả những tính năng đã nói ở trên, ThinkPad X1 Carbon 2018 được bán với giá 1.867 USD, một cái giá có vẻ hơn cao cho những tính năng kỹ thuật như vậy. Với giá đó, người dùng có thể mua được một số mẫu laptop có tính năng kỹ thuật cao hơn của HP hay Dell.

Cấu hình của máy rất phù hợp với nhu cầu công việc của người dùng. Màn hình sáng sắc nét nhưng không có hiện tượng lóa mắt gây khó chịu như trên màn hình của nhiều dòng laptop khác. Màn hình ThinkPad 2018 có viền rất mỏng và webcam nằm ở vị trí chính xác trên màn hình. Tuy nhiều người dùng vẫn thích tỷ lệ màn hình 3:2, nhưng màn hình 16:9 mà mẫu ThinkPad này sử dụng cũng không gây nhiều khó chịu.

Bộ xử lý Intel thế hệ thứ 8 đủ mạnh để đồng thời xử lý rất nhiều chương trình khác nhau. Bạn tha hồ mở nhiều tab trên trình duyệt, hoặc xử lý một bảng Excel lớn. Mặc dù bộ xử lý này đủ mạnh để xử lý các công việc mang lại hiệu quả cao, nhưng chiếc X1 Cacbon 2018 phát ra tiếng ồn không phải nhỏ - các cánh quạt chạy liên tục và phát ra âm thanh khá lớn, đẩy khí nóng ra bên phải của laptop.

Dung lượng pin đủ dùng giữa hai lần sạc của ThinkPad X1 Carbon thế hệ thứ 6 là hơn 7 giờ, và nhiều người dùng đã tính toán phù hợp giữa dung lượng pin đó với lịch trình làm việc của họ (liên tục vào trình duyệt web, email, Word, phát video và xem YouTube với độ sáng khoảng 50%). Đây chưa phải là dung lượng pin tốt nhất, nhưng có thể đủ cho các công việc văn phòng mà mẫu ThinkPad này hướng đến. Người dùng cũng có thể tăng thêm dung lượng pin lên một chút bằng cách cài đặt quản lý pin của Windows 10. Bộ sạc qua cổng USB-C của Lenovo cũng sạc đầy pin rất nhanh, dung lượng pin đạt 80% chỉ trong 60 phút sạc.

Bàn phím rọi sáng từ phía sau của X1 Cacbon tạo diện tích lớn và khả năng lướt phím nhanh, làm cho người dùng cảm thấy thoải mái. Các phím rất êm, mặc dù một số người dùng thấy hơi yếu. Một số người dùng cho rằng việc Lenovo thay đổi vị trí các phím Ctrl và Fn sang bên trái làm cho họ không quen. Còn phía bên phải, nút Print Screen nằm kẹt giữa phím Alt và Ctrl, tuy đây chưa phải là vấn đề gì lớn, nhưng đó là vị trí rất lạ lẫm với nút Print Screen.

Vừa màn hình cảm ứng, touchpad (bàn di chuột), và nút con trỏ của Lenovo, người dùng có rất nhiều cách để tương tác với Windows 10 trên dòng X1 2018. Rất nhiều người dùng thích thú với chiếc nút màu đỏ này. Touchpad trên dòng ThinkPad mới của Lenovo không lớn như touchpad trên MacBook Pro hay các dòng laptop phổ thông khác, nhưng cảm ứng của nó thì rất tốt và sử dụng driver Precision của Microsoft để di chuột chính xác và thao tác đa chức năng.

Như đã nói ở trên, phiên bản X1 Cacbon thế hệ thứ 6 này không có webcam tương thích với nhận dạng sinh trắc Windows Hello, vì thế nó sử dụng tính năng quét vân tay đặt ở bên phải touchpad. Tính năng quét vân tay không phải quá tốt – chậm nhận dạng được vân tay và không dưới một lần không xác nhận được. Webcam thường là 720p, nhưng nó có tính năng tắt cơ học, cho phép bạn tắt hoàn toàn camera và mic.

Nếu như tính kiên định bất biến là đặc trưng khi nói về các mẫu ThinkPad, thì X1 Cacbon đúng là dòng ThinkPad hoàn hảo mang đầy đủ tính chất đó. Dòng ThinkPad này hầm hố nhưng rất nhẹ; nhanh như rất hiệu quả; hiện đại nhưng mang nhiều nét tương tự như những dòng trước. Lenovo đã đặt tất cả những ưu điểm của ThinkPad lên X1 Cacbon. Dòng ThinkPad này có vẻ không quá phù hợp với những người dùng thông thường, sinh viên, những chuyên gia sáng tạo, hay các game thủ; nó cũng quá đắt, quá nhiều cấu hình, và dung lượng pin cũng không đủ lâu cho các nhu cầu của những người này. Nhưng đối với những doanh nhân chỉ muốn có một chiếc ThinkPad phục vụ cho công việc thì có lẽ không có dòng máy tính xách tay nào phù hợp hơn ThinkPad X1 Carbon 2018.