Đánh giá ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra

Bên cạnh khả năng tạo đám mây riêng cho người dùng cá nhân thì điểm nổi bật của sản phẩm này là tính năng iSCSI để chia sẻ lưu trữ cục bộ cho nhiều máy tính trong hệ thống mạng.
Đánh giá ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra
Đánh giá ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra

My Cloud EX2 Ultra là hệ thống lưu trữ mạng NAS (Network-Attached System) được hãng WD giới thiệu hồi tháng 2/2016 vừa qua.

Về cơ bản, đây là phiên bản nâng cấp của model My Cloud EX2, vẫn được trang bị hai khay đĩa hiệu năng cao cho phép người dùng chủ động chọn các phương án sao lưu như từ NAS qua NAS, từ thiết bị lưu trữ USB thông qua cổng USB, sao lưu qua mạng LAN hay qua nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây My Cloud do chính WD phát triển.

Về cơ bản, My Cloud EX2 Ultra cũng tương tự như các sản phẩm ổ cứng mạng dòng My Cloud của WD sẽ tạo ra một đám mây lưu trữ cục bộ để người dùng vừa có thể lưu trữ mọi dữ liệu, vừa có thể chia sẻ với mọi thành viên trong gia đình qua mạng nội bộ hay thậm chí mạng Internet. Sản phẩm này được thiết kế hướng đến nhu cầu lưu trữ của nhóm khách hàng là chuyên gia sáng tạo và người dùng máy tính chuyên nghiệp.

Theo WD, đây chính là những người dùng cần đồng bộ hóa dữ liệu một cách tự động từ nhiều máy tính, chia sẻ tập tin và thư mục một cách dễ dàng, cũng như muốn thoải mái lựa chọn những phương án sao lưu để có thể tạo thư viện dữ liệu số cho riêng mình.

Ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra. ảnh 1
Ổ cứng mạng WD My Cloud EX2 Ultra.

Khi vừa “khui hộp”, Test Lab nhận thấy WD My Cloud EX2 Ultra có kiểu dáng khá giống với ổ NAS WD My Cloud Mirror. Về cấu hình, WD My Cloud EX2 Ultra trang bị bộ xử lý lõi kép 1,3GHz mạnh mẽ và bộ nhớ RAM DDR3 dung lượng 1GB, qua đó đảm bảo mang đến cho người dùng những trải nghiệm "tốc độ" để thực hiện dễ dàng nhiều tác vụ lưu trữ, sao lưu hay truyền tải trực tuyến (streaming) nội dung có dung lượng cao như video chuẩn HD giữa My Cloud EX2 Ultra với các thiết bị kết nối.

WD hiện cung cấp nhiều tùy chọn cho người dùng khi mua ổ My Cloud EX2 Ultra, từ phiên bản không đi kèm ổ cứng cho đến các phiên bản dung lượng 4TB, 8TB và 12TB. Các phiên bản có trang bị sẵn ổ cứng của My Cloud EX2 Ultra sử dụng dòng ổ đĩa cứng 3,5 inch WD Red chuyên dụng cho hệ thống NAS, đảm bảo hiệu suất liên tục trong điều kiện hoạt động 24/7 của hệ thống lưu trữ mạng. Đáng chú ý, ổ cứng WD Red được trang bị công nghệ NASware 3.0 mà theo WD là sẽ giúp nâng cao độ tin cậy của ổ đĩa và giảm thiểu tối đa việc mất dữ liệu trong trường hợp ngắt hoặc mất điện.

Sản phẩm thử nghiệm tại Test Lab là phiên bản tổng dung lượng 8TB với hai ổ cứng 4TB WD Red. My Cloud EX2 Ultra còn cho phép người dùng kết nối với ổ cứng gắn ngoài qua cổng USB 3.0 để mở rộng dung lượng lưu trữ cho thiết bị.

Tương tự như các mẫu ổ NAS My Cloud khác của WD, My Cloud EX2 Ultra cũng được cài đặt sẵn phiên bản hệ điều hành My Cloud OS 3 mới nhất.

Do đó, về cách sử dụng các tính năng thì My Cloud EX2 Ultra hầu như cũng tương tự với sản phẩm My Cloud Mirror mà Test Lab từng thử nghiệm.

Mặc định, thiết bị được thiết lập ở chế độ RAID 1 giúp bảo vệ dữ liệu từ khi khởi động và có khả năng cài đặt dễ dàng các chế độ bảo vệ dữ liệu khác. Bên cạnh đó, My Cloud EX2 Ultra cũng hỗ trợ thiết lập ở chế độ JBOD hay RAID 0.

My Cloud EX2 Ultra có giao diện bảng điều khiển (DashBoard) trực quan giúp người dùng tạo tài khoản, tùy chỉnh các tính năng và theo dõi dữ liệu lưu trữ một cách thuận tiện. Bên cạnh đó, bằng cách truy cập vào trang web MyCloud.com hoặc qua ứng dụng di động My Cloud, Test Lab có thể truy cập vào hệ thống dữ liệu và quản lý người dùng từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet.

Về cơ bản, tính năng lưu trữ mạng và sao lưu của My Cloud EX2 Ultra gần như giống hệt người anh emMy Cloud Mirror.

Giao diện điều khiển DashBoard của My Cloud EX2 Ultra. ảnh 2
Giao diện điều khiển DashBoard của My Cloud EX2 Ultra.
Giao diện truy xuất nội dung ổ WD My Cloud EX2 Ultra từ dịch vụ MyCloud.com. ảnh 3
Giao diện truy xuất nội dung ổ WD My Cloud EX2 Ultra từ dịch vụ MyCloud.com.

Với chức năng chia sẻ tập tin và thư mục đơn giản, người dùng có thể dễ dàng chia sẻ các đường liên kết tùy chỉnh và riêng tư cho người khác để truy cập hoặc chỉnh sửa những tập tin cụ thể trên My Cloud EX2 Ultra của mình. Còn với tính năng WD Sync, người dùng có thể tự động đồng bộ hóa dữ liệu trên máy tính và thiết bị My Cloud, đảm bảo mọi tập tin được cập nhật và truy cập từ mọi thiết bị.

Ngoài những tính năng trên, một đặc điểm mà Test Lab nhận thấy khá nổi bật của My Cloud EX2 Ultra là tính năng iSCSI.

Trên thiết bị NAS, tính năng iSCSI (viết tắt của Internet Small Computer System Interface) sẽ giúp tạo một ổ cứng cục bộ (local) trong máy tính của bạn với mọi chức năng y như  ổ cứng gắn trong máy tính, chỉ khác ở chỗ dung lượng thực tế nằm trên NAS và do NAS quản lý.

Thử nghiệm tính năng iSCSI để tạo ổ đĩa cục bộ trên máy tính Windows. ảnh 4
Thử nghiệm tính năng iSCSI để tạo ổ đĩa cục bộ trên máy tính Windows.

Theo ghi nhận của Test Lab, khi thử kích hoạt tính năng này, NAS WD My Cloud EX2 Ultra sẽ "cắt" ổ cứng thành những phần riêng biệt và có thể phân cho từng máy tính khác nhau trong hệ thống mạng. Một khi đã "cắt" thì xem như phần dung lượng đó chỉ dành cho một máy tính được gán sử dụng. Máy này không phạm phân vùng của máy khác.

Quá trình thiết lập tính năng iSCSI trên My Cloud EX2 Ultra cũng như để kết nối máy tính với phân vùng chia sẻ nói chung khá đơn giản, song đòi hỏi người dùng cần nhiều kiến thức chuyên môn máy tính cũng như hệ thống mạng.

Nhìn chung, WD My Cloud EX2 Ultra là giải pháp lưu trữ đám mây cá nhân hiệu quả dành cho người dùng gia đình hay nhóm làm việc nhỏ.

Ngoài các tính năng lưu trữ và chia sẻ cơ bản, thiết bị còn hỗ trợ nhiều tác vụ nâng cao để đáp ứng được nhu cầu của người dùng văn phòng với yêu cầu về an toàn dữ liệu.

Hình ảnh chi tiết ổ NAS WD My Cloud EX2 Ultra:

WD My Cloud EX2 Ultra có kiểu dáng khá giống với ổ NAS My Cloud Mirror. ảnh 5
WD My Cloud EX2 Ultra có kiểu dáng khá giống với ổ NAS My Cloud Mirror.
Mặt trước đơn giản với 3 đèn tín hiệu. ảnh 6
Mặt trước đơn giản với 3 đèn tín hiệu.
Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab đi kèm hai ổ cứng WD Red dung lượng 4TB. ảnh 7
Phiên bản thử nghiệm tại Test Lab đi kèm hai ổ cứng WD Red dung lượng 4TB.
Mặt sau là hai cổng USB 3.0, cổng mạng Gigabit, lỗ khóa Kensington và ngõ cấp nguồn DC 12V. ảnh 8
Mặt sau là hai cổng USB 3.0, cổng mạng Gigabit, lỗ khóa Kensington và ngõ cấp nguồn DC 12V.
Sản phẩm đi kèm adapter nguồn với nhiều loại đầu cắm khác nhau. ảnh 9
Sản phẩm đi kèm adapter nguồn với nhiều loại đầu cắm khác nhau.

Theo PC World VN