Đánh giá game Way of the Passive Fist

Way of the Passive Fist là tựa game chặt chém với lối chơi độc đáo và hấp dẫn hiếm thấy.

Game: Way of the Passive Fist

Game: Way of the Passive Fist

Dòng game chặt chém từ trước đến nay luôn được coi là di sản để lại từ thời đại arcade đến nay, không có nhiều đổi mới về lối chơi ngoài việc nâng cấp đồ họa. Way of the Passive Fist cũng thuộc thể loại này, nhưng nhà phát triển Household Games chọn một hướng tiếp cận khá độc đáo. Thay vì “chặt chém” như thường thấy, người chơi sẽ điều khiển nhân vật đỡ và né đòn tấn công của kẻ thù khiến chúng mất sức, rồi tận dụng cơ hội đó để tiễn chúng “lên đường”.

Mặc dù yếu tố này ban đầu khiến tôi liên tưởng khá nhiều đến những lúc rất bực mình mỗi khi đối thủ đỡ đòn trong các game song đấu đối kháng. Thế nhưng ở phương diện gameplay, Way of the Passive Fist thật sự hấp dẫn hơn tôi hình dung ban đầu. Trải nghiệm game được xây dựng dựa trên yếu tố độ chính xác về thời điểm nhấn nút theo nhịp độ nhất định, mang đến một cảm nhận rất khác biệt. Không còn lối chơi nện nút “tay nhanh hơn não” để giành chiến thắng trước kẻ thù nữa. Thay vào đó, bạn phải học bài tấn công của từng kẻ thù để đỡ hoặc né đòn tương ứng. Sai một ly, đi một dặm rất chính xác nhất trong trải nghiệm game, vì mỗi sai lầm đều khiến bạn trả giá rất đắt.

Về cơ bản, ngoại trừ boss thì mỗi kẻ thù đều có một thanh thể lực mà bạn cần chờ chúng ra đòn và sử dụng cạn kiệt thể lực để có cơ hội tấn công. Việc thực hiện chính xác các hành động né và đỡ đòn của kẻ thù cũng khiến nhân vật xây dựng thanh công lực (combo) để tung tuyệt chiêu, chẳng hạn đòn túm lấy kẻ thù và nện chúng xuống đất rất mạnh, gây nên một lực tác động gây sát thương mọi kẻ thù trên màn hình. Tiêu diệt kẻ thù với thanh công lực có combo cao sẽ giúp thu nhiều điểm kinh nghiệm cho nhân vật cuối mỗi cảnh, từ đó giúp nhân vật thăng cấp và học thêm tuyệt kỹ mới với sức mạnh “khủng khiếp” hơn, nhưng đồng thời cũng đòi hỏi người chơi xây dựng combo cao hơn để thi triển “tuyệt đỉnh công phu” này.

Đánh giá game Way of the Passive Fist ảnh 1

Vấn đề ở chỗ, Way of the Passive Fist trừng phạt người chơi khá nặng nề khi sai sót ngay cả ở độ khó thấp nhất. Chỉ cần trúng đòn của kẻ thù, thực hiện dư một hành động né hay đỡ đòn của kẻ thù, nhân vật cũng mất đi thanh công lực nói trên. Trong khi đó, nhịp độ chiến đấu của mỗi kẻ thù khá khác nhau và sự thiếu đa dạng trong thiết kế hình dáng kẻ thù là điểm trừ trong trải nghiệm game. Do tạo hình kẻ thù phần lớn được tái sử dụng lại, chỉ khác màu sắc nên đòi hỏi bạn phải nhớ kẻ thù màu nào thì bài tấn công ra sao để phản công. Trong đa phần trường hợp, né đòn mang đến lợi thế hơn so với đỡ đòn, nhưng một số kẻ thù có khả năng tấn công tầm xa sẽ phá vỡ nhịp độ này của người chơi.

Nói một cách khác, trải nghiệm game xoay quanh yếu tố giữ nhịp nhấn nút hoàn hảo. Dù thuộc thể loại chặt chém vốn được mệnh danh là khá dễ chơi từ trước đến nay, nhưng Way of the Passive Fist thì khác. Trò chơi không dễ tiếp cận với phần lớn người chơi vì độ khó khá cao được xây dựng ngay từ khâu thiết kế. Trải nghiệm game được chia thành nhiều chapter, trong đó mỗi chapter sẽ có từ bốn đến tám cảnh. Mỗi cảnh đòi hỏi bạn phải tiêu diệt toàn bộ kẻ thù với lối chơi nói trên để chuyển sang cảnh mới. Xen kẽ mỗi chapter sẽ là một trận đánh boss hoành tráng, hấp dẫn và đầy thử thách ở cảnh cuối cùng. Đánh boss cũng là một điểm khác biệt khá thú vị so với phần lớn tựa game cùng thể loại trên thị trường.

Người chơi không thể tấn công boss giống như những game chặt chém khác. Thay vào đó, bạn phải “cày” thanh công lực bằng cách tấn công kẻ thù thông thường, rồi “tặng boss” một đòn tuyệt kỹ và cứ thế tiếp tục lặp lại. Phần lớn các trận đánh boss khá công bằng. Công bằng ở đây là cũng giống như khi chiến đấu với kẻ thù thông thường, luôn tấn công theo nhịp và tuần tự hết tên này đến tên khác. Boss trong phần lớn trường hợp cũng vậy, thường không gây khó nhiều cho nhân vật trừ khi bạn tiếp cận quá gần. Tuy nhiên, cũng có trận đánh boss khá gian lận, không những có đòn tầm tấn công xa mà thường hay chơi trò “thọc gậy bánh xe” mỗi khi bạn đang mải chiến đấu với đàn em của hắn, khá ức chế.

Đánh giá game Way of the Passive Fist ảnh 2

Nếu để nhân vật bị chết, bạn sẽ bắt đầu với checkpoint gần nhất. Tuy nhiên, số lượng checkpoint này cũng tùy thuộc vào độ khó mà bạn thiết lập ban đầu. Nhà phát triển khá rộng lượng khi cho phép người chơi tùy biến độ khó ở nhiều khía cạnh. Tùy vào khả năng mà bạn có thể điều chỉnh sát thương gây ra bởi kẻ thù cho nhân vật, số lượng kẻ thù nhiều hay ít, độ chính xác khi nhấn nút để xây dựng thanh công lực (combo) và cuối cùng là số lượng checkpoint cũng như vật phẩm hồi máu. Tuy nhiên, ngay cả ở độ khó thấp nhất, tôi nghĩ Way of the Passive Fist vẫn không phải là tựa game dành cho tất cả mọi người, do lối chơi đòi hỏi nhịp độ chính xác khi chiến đấu theo một bài nhất định cho mỗi kẻ thù.

Một điểm trừ khác của Way of the Passive Fist là không gian màn chơi khá nhỏ do các nhân vật đều mang tạo hình khá lớn. Khi kẻ thù xuất hiện nhiều hoặc dồn góc người chơi, thỉnh thoảng bạn sẽ bị những lượt “đánh hội đồng” hết sức ức chế. Đã vậy, kỹ năng dash của nhân vật khá vô dụng trong phần lớn trường hợp cần “tẩu thoát ngoạn mục” do tầm di chuyển ngắn, thường không đủ khoảng cách để vượt khỏi kẻ thù và rất dễ bị trúng đòn trong những trường hợp này. Bởi lẽ nhân vật của người chơi không thể đỡ đòn hoặc né tránh nếu không quay mặt đối diện với chúng. Nếu lướt qua khỏi vị trí của kẻ thù do tính toán sai lầm thì không thể quay đầu lại kịp để đỡ đòn khi bị chúng tấn công.

Đổi lại, Way of the Passive Fist có giá trị chơi lại ở mức độ tương đối nhờ vào số lượng Challenges vận hành giống như hệ thống achievement/trophy trên các nền tảng khác. Thế nhưng thử thách nhất vẫn là chế độ chơi New Dawn và Passiverse được mở khóa sau khi bạn hoàn thành phần chơi Story, nhưng chủ yếu dành cho những người chơi hardcore hơn. Hai chế độ chơi này đẩy độ khó lên cao nhất với sắp đặt màn chơi khác đi và đi kèm với kẻ thù mới, kết hợp với lối chơi đặc trưng của game nên chỉ dành cho những ai thích thử thách bản thân hơn là phần lớn người chơi đến với tựa game này. Trò chơi cũng có chế độ chơi Training để bạn tập chiến đấu với những kẻ thù mới, nhưng cách thiết kế khiến tôi nghĩ chỉ dành cho những ai lâu lâu chơi lại mà quên bài tấn công của chúng hơn là hướng đến người chơi mới.

Đánh giá game Way of the Passive Fist ảnh 3

Sau cuối, Way of the Passive Fist mang đến một trải nghiệm chặt chém khá hấp dẫn với hướng tiếp cận độc đáo thiên về phòng thủ thay vì tấn công như thường thấy. Đặc biệt, lối chơi đặc trưng của game rất phù hợp với khả năng cơ động cao trên Nintendo Switch hơn là các nền tảng còn lại. Tuy nhiên, độ khó khá cao có thể là một trở ngại với nhiều đối tượng người chơi. Nếu yêu thích thể loại này và không ngại thử thách, đây chắc chắn là một cái tên xứng đáng nằm trong thư viện game của bạn.

Way of the Passive Fist được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

Theo Trainghiemso

https://trainghiemso.vn/way-of-the-passive-fist-review-switch/