Đánh bom xe ở thủ đô Somalia

Ngày 21/4, một chiếc xe chứa đầy thuốc nổ đã lao thẳng vào một nhà hàng đông khách ở trung tâm thủ đô Mogadishu, cách Phủ Tổng thống Somalia chỉ 1 km, làm hàng chục người thương vong.
Hiện trường vụ đánh bom ở Mogadishu. Ảnh: AFP/TTXVN
Hiện trường vụ đánh bom ở Mogadishu. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin từ cảnh sát cho biết vụ tấn công xảy ra vào giờ ăn trưa và hiện trường vụ nổ là nơi các nhân viên chính phủ thường hay lui tới. Vụ nổ cũng gây hư hại một cửa hàng nhỏ liền kề.

Đại tá Osman Ibrahim, sỹ quan cảnh sát cấp cao có mặt tại hiện trường vụ tấn công, nhận định con số thương vong sẽ còn tăng thêm. Hiện đã có ít nhất 10 người thiệt mạng, trong đó có các binh sĩ chính phủ, và hơn 10 người bị thương trong vụ tấn công.

Cảnh sát Somalia xác định đây là một vụ tấn công liều chết. Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận thực hiện vụ tấn công. Đây là vụ đánh bom mới nhất trong một loạt các vụ tương tự xảy ra liên tiếp tại quốc gia Đông Bắc Phi đầy bất ổn này.

Các vụ đánh bom ở trung tâm thủ đô Mogadishu thường do nhóm phiến quân al-Shabaab tiến hành. Hồi tháng Hai vừa qua, nhóm khủng bố này đã tiến hành vụ tấn công một khách sạn ở thủ đô Mogadishu cướp đi sinh mạng của 25 người.

Những tay súng đã sử dụng một xe gài bom phá vỡ vành đai an ninh, xả súng vào các nhân viên chính phủ và đánh bom liều chết.

Đánh bom xe ở thủ đô Somalia  ảnh 1

Nhân viên tình nguyện chuyển nạn nhân vụ đánh bom ở Mogadishu. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhóm Hồi giáo cực đoan al-Shabaab tại Somalia thường xuyên tiến hành các vụ tấn công đẫm máu trong nước và tại nước láng giềng Kenya trong hai năm qua, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Nhằm trả đũa việc quân đội Kenya tham chiến ở Somalia, ngày 2/4 vừa qua, al-Shabaab đã tấn công trường Đại học Moi tại thị trấn Garissa, miền Đông Bắc Kenya, gần biên giới với Somalia, sát hại 148 người trong đó đa số là sinh viên, khiến cộng đồng thế giới phẫn nộ.

Chính phủ Kenya mới đây đã bắt đầu xây dựng một bức tường an ninh dọc biên giới với Somalia nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các tay súng al-Shabaab.


TTXVN/Tin tức