Đảng cầm quyền Syria và đồng minh thắng lớn trong bầu cử Quốc hội

Theo thông báo mới nhất ngày 17/4 của Ủy ban Bầu cử Syria, đảng cầm quyền Baath và các đồng minh trong liên minh "Đoàn kết dân tộc" đã giành đa số ghế tại cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua - 200/250 ghế tại cơ quan lập pháp.
Cử tri Syria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Aleppo ngày 13/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cử tri Syria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Aleppo ngày 13/4 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn quốc gia SANA cho biết cuộc bầu cử được tổ chức thường lệ 4 năm 1 lần. Tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này là khoảng 57,56%, cao hơn 6,3% so với cuộc bầu cử năm 2012, chỉ vài tháng sau khi Syria thông qua hiến pháp mới. Ủy ban Bầu cử Syria đã công bố tên các ứng cử viên trong liên minh "Đoàn kết dân tộc" được bầu chọn.

Ngày 13/4 vừa qua, tổng cộng 7.300 điểm bỏ phiếu tại Syria đã đồng loạt mở cửa đón cử tri tham gia cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia Trung Đông này. Khoảng 3.500 ứng cử viên chạy đua vào 250 ghế nghị sỹ trong quốc hội khóa mới. Tuy nhiên, phe đối lập tuyên bố tảy chay cả cuộc bầu cử lần này và lần trước.

Cuộc bầu cử lập pháp lần này được tổ chức đúng vào ngày Chính phủ Syria và phe đối lập nối lại vòng đàm phán hòa bình mới tại Geneva, Thụy Sĩ.

Vòng đàm phán hòa bình mới dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết nội dung trọng tâm là vấn đề chuyển tiếp chính trị cùng những nguyên tắc liên quan đến hiến pháp.

Tuy nhiên, trong một phát biểu mới nhất ngày 16/4, phái đoàn phe đối lập tại nước này đã bác bỏ đề xuất của ông de Mistura về thành phần chính phủ chuyển tiếp.

Cụ thể, Ủy ban Đàm phán cấp cao - nhóm đối lập chính tại Syria đã bác bỏ đề xuất về việc tiếp tục để ông Bashar al-Assad làm tổng thống và sẽ bổ nhiệm 3 phó tổng thống được lựa chọn từ phe đối lập trước khi chuyển giao hoàn toàn quyền lực chính trị và quân sự cho lực lượng này.

Theo VietNam+