Dán nhãn dữ liệu: Tạo việc làm mới cho người khiếm thị, góp sức đẩy lùi Covid-19

VietTimes -- Người khiếm thị sẽ được đào tạo, huấn luyện và có các bài kiểm tra đánh giá năng lực. Sau khi đạt tiêu chuẩn, người khiếm thị sẽ đăng nhập vào hệ thống phần mềm và tham gia vào công việc dán nhãn
Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ với các chuyên gia CNTT trong buổi gặp gỡ
Ông Phạm Viết Thu - Chủ tịch Hội người mù Việt Nam chia sẻ với các chuyên gia CNTT trong buổi gặp gỡ

Trong thời đại 4.0, người khiếm thị cũng mong muốn có thêm nhiều công cụ hỗ trợ để họ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với những công nghệ mới, tham gia vào các công việc mới mà công nghệ số tạo ra nhằm phát huy khả năng của mình, để đáp ứng nhu cầu bản thân, cải thiện cuộc sống, được hòa nhập tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế - xã hội và góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội như những người bình thường.

Thực hiện Quyết định số 2309/QĐ-BTTTT ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ thông tin và Truyền thông, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số Việt Nam đã phối hợp với Hội người mù Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ InfoRe Technology, HMD Technology cùng các chuyên gia nghiên cứu trong nước và quốc tế đã tiến hành xây dựng công cụ phần mềm hỗ trợ người khiếm thị kiếm sống bằng công nghệ dán nhãn thông tin.

Dán nhãn dữ liệu: Tạo việc làm mới cho người khiếm thị, góp sức đẩy lùi Covid-19 ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Chiến, giáo viên Trung tâm Đào tạo cán bộ phục hồi chức năng cho người mù đang thực hiện các thao tác dãn nhãn dữ liệu

Để tiếp cận với công việc mới này, người khiếm thị sẽ được đào tạo qua kho dữ liệu mẫu, được huấn luyện và có các bài kiểm tra để đánh giá năng lực. Sau khi đạt tiêu chuẩn để tham gia công việc dán nhãn dữ liệu bằng âm thanh, người khiếm thị sẽ đăng nhập vào hệ thống phần mềm và tham gia vào công việc dán nhãn bằng cách chọn cho mình một hoặc nhiều công việc trên bảng danh sách công việc.

Hệ thống tự động của phần mềm sẽ căn cứ vào thời gian làm việc, tần suất làm việc, lượng dữ liệu được dán nhãn và lượng dữ liệu được dán nhãn đúng để đưa ra đánh giá khả năng của người thực hiện để trả lương.

Hệ thống phần mềm này được phát triển dựa trên ý tưởng ứng dụng ResApp Health của Úc - một ứng dụng điện thoại sử dụng tiếng thở để phát hiện bệnh liên quan đến đường hô hấp và dự án Breathe For Science của trường đại học New York - thu thập các tiếng thở để nghiên cứu mối liên kết giữa tiếng thở và các bệnh đường hô hấp.

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969 - 17/4/2020), mọi người hãy cùng nhau góp phần làm thay đổi cách nhìn, cách nghĩ của cộng đồng đối với người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung và cùng chia sẻ để lan tỏa thông điệp đẩy lùi Covid-19 bằng hành động “Gửi dữ liệu hơi thở của mình và người thân” thông qua hướng dẫn tại đường link: inlab.nisci.gov.vn/upload hoặc gửi thông tin về địa chỉ email: inlabvietnam@gmail.com để được hướng dẫn chi tiết.

Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số đã hợp tác cùng các chuyên gia y tế nghiên cứu xây dựng mô hình thử nghiệm giúp chẩn đoán bệnh đường thở thông qua tiếng thở của mọi người dựa trên hệ thống dán nhãn dữ liệu sẵn có. Vì vậy, sự tham gia của người khiếm thị với thính giác tinh nhạy của họ có thể trở nên quý giá vào thời điểm này, để góp sức cùng các chuyên gia y tế và công nghệ nghiên cứu thử nghiệm mô hình chẩn đoán, sàng lọc, phân loại bệnh đường hô hấp, đặc biệt khi chúng ta không có đủ các bộ test cho tất cả mọi người. Kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo, dự án thử nghiệm sẽ phân loại ban đầu những người có dấu hiệu về bệnh đường thở dựa trên việc phân tích tiếng hơi thở của họ, hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

“Ngành CNTT phát triển cũng đã tạo ra nhiều nghề mới trong xã hội và dán nhãn dữ liệu cũng là một nghề mới được xuất hiện khi công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở nên phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Để dạy cho các hệ thống AI khả năng tự học và đưa ra các suy đoán, các doanh nghiệp làm về AI sẽ cần những dữ liệu đã được con người xử lý, dán nhãn để huấn luyện các hệ thống AI của họ. Công việc dán nhãn dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp trong công đoạn xây dựng dữ liệu mẫu, đồng thời dán nhãn bằng âm thanh cũng sẽ là một nghề phù hợp và có thu nhập tốt đối với người khiếm thị bởi thính giác của họ do được rèn luyện nên đa số người khiếm thị có thính giác tinh nhạy hơn so với người bình thường” - ông Trần Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam, chia sẻ.

Theo bà Đinh Việt Anh - Phó chủ tịch Hội người mù Việt Nam thì đây là một dự án mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, giúp người khiếm thị phát huy khả năng, vươn lên tham gia bình đẳng vào đời sống kinh tế - xã hội, đồng thời, đóng góp vào những hoạt động ý nghĩa vì lợi ích chung của cộng đồng. Bên cạnh sự nỗ lực của Nhà nước và của cá nhân người khiếm thị, dự án rất cần nhận được sự chung tay của cả cộng đồng xã hội, các tổ chức và doanh nghiệp.

Theo số liệu điều tra quốc gia về người khuyết tật của Tổng cục thống kê thực hiện từ năm 2016 - 2017 và công bố vào tháng 01/2019, cả nước có 6,2 triệu người khuyết tật, chiếm 7,06% dân số tính từ 2 tuổi trở lên, trong đó có 1,03 triệu người khuyết tật thị lực (người khiếm thị).

Việt Nam có khoảng 9.000 người khiếm thị biết sử dụng CNTT và thiết bị smartphone, trong đó có 7.000 người biết sử dụng thành thạo. Công nghệ thông tin là phương tiện hết sức hữu hiệu giúp người mù sinh hoạt, học tập, làm việc thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn.