Dân châu Âu đổ hàng triệu euro chế tạo robot làm bánh pizza

Tờ Telegraph mới đây trích dẫn một thông tin cho rằng tổ chức Liên minh châu Âu (European Union) bất ngờ đầu tư hàng triệu euro để nghiên cứu, sản xuất một robot có khả năng làm bánh pizza với việc mô phỏng những thao tác một cách thuần thục như một đầu bếp thực sự.

Mô phỏng robot chế tạo bánh pizza

Mô phỏng robot chế tạo bánh pizza

Các robot này được trang bị cảm biến hình ảnh ở phần đầu, giúp nó có thể "nhìn" thấy khung cảnh xung quanh trong thời gian thực, kết hợp cùng phần mềm nấu ăn, giúp nó có được những kỹ năng giống như đầu bếp thực thụ. Các thao tác khó như nhào bột, lăn bột, dùng máy đánh trứng, đưa pizza vào lò nướng,... cũng sẽ được tái hiện một cách hoàn hảo.

Công nghệ này có tên gọi RoDyMan (viết tắt của Robotic Dynamic Manipulation) là một nghiên cứu kéo dài hơn 5 năm của nhóm nghiên cứu European Research Council thuộc Liên minh châu Âu, với tổng trị giá lên tới 2,5 triệu euro. Nhóm được thành lập vào năm 2007.

Robot có thể thực hiện được nhiều thao tác khó, đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

Robot có thể thực hiện được nhiều thao tác khó, đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

"Làm bánh pizza là một công việc đòi hổi sự khéo léo và tinh tế rất cao", Bruno Siciliano, trưởng nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Naples Federico II cho biết. Và robot RoDyMan giờ đây có thể mô phỏng lại gần như hoàn hảo thao tác của người đầu bếp với độ chính xác cao.

Theo dự kiến, robot sẽ tham gia vào một "bữa tiệc pizza" được tổ chức vào tháng 5 năm sau, khi nó biểu diễn trực tiếp chế biến bánh pizza cho hàng trăm người tham dự.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Bruno Siciliano cho biết ông sẽ không ăn pizza được làm bởi robot. "Pizza mang theo linh hồn của người làm ra nó, và tôi sẽ không ăn chiếc bánh pizza nào được làm từ robot, đơn giản vì nó không được làm từ con người."

Theo Dân trí

http://dantri.com.vn/suc-manh-so/dan-chau-au-do-hang-trieu-euro-che-tao-robot-lam-banh-pizza-201708141018091.htm