Dân buôn Việt xếp hàng 18 tiếng mua iPhone 6S để nhận 150 USD

Nhằm thu gom iPhone 6S và 6S Plus bán đợt đầu tại Singapore, dân buôn Việt đang thuê người xếp hàng trước các điểm bán với giá 100 - 150 USD/người.
Nhiều du học sinh và nhân viên cửa hàng tập trung trước một điểm bán ở Singapore trong đợt bán iPhone 6 năm ngoái. Họ phải trải qua nhiều giờ ăn ngủ vạ vật để tranh suất mua iPhone. Ảnh: Duy Tí
Nhiều du học sinh và nhân viên cửa hàng tập trung trước một điểm bán ở Singapore trong đợt bán iPhone 6 năm ngoái. Họ phải trải qua nhiều giờ ăn ngủ vạ vật để tranh suất mua iPhone. Ảnh: Duy Tí

Gần đến 25/9, ngày iPhone 6S và 6S Plus lên kệ, giới kinh doanh Việt Nam lại "tung quân" đến các thị trường bán sớm trong khu vực như Hong Kong, Singapore để gom những lô hàng đầu tiên, mang về nước và bán lại.

"Hiện tại, mình cần tuyển 6-8 người xếp hàng mua iPhone, thời gian xếp hàng từ 2 giờ chiều hôm trước cho đến lúc mua iPhone của ngày hôm sau. 6 USD/giờ bao ăn bữa tối và sáng", một dân buôn hiện sống ở Hà Nội, đăng tin rao vặt lên một nhóm chợ Việt Nam ở Singapore.

Tương tự người này, nhiều người Việt, đa phần là nhân viên của các cửa hàng điện thoại xách tay, đang đổ về Singapore với mong muốn kiếm lời từ đợt đầu tiên bán iPhone 6S. "Vé máy bay từ Việt Nam qua Singapore hiếm và đắt dần khi càng gần đến ngày bán" Nguyễn Long, nhân viên của một cửa hàng ở quận 5, TP HCM cho biết.

Cũng theo người này, họ phải săn vé trước 2-3 tuần để có giá rẻ nhất. Theo đó, giá vé cả đi lẫn về khoảng 3 triệu đồng. "Phải canh được chuyến cất cánh sớm nhất từ Singapore về Việt Nam trong ngày 25 để bán được giá cao, bởi giá iPhone có thể hạ nhiệt từng giờ ", anh nói. 

"Với những cửa hàng có nhiều nhân viên, họ có thể rải người để xếp hàng tại nhiều địa điểm xung quang khu vực Marina Bay Sands lẫn các khu trung tâm thương mại xa hơn hơn Bugis Junction, Orchard,... hoặc tại các nhà mạng như SingTel, M1 để mua lại máy bán theo dạng hợp đồng từ người bản xứ", Dương Mạnh, một người trẻ đang sinh sống tại Singapore cho biết. 

Cũng giống như năm ngoái, Mạnh quyết định chọn cửa hàng của EPI, một đại lý của Apple, tại khu vực Marina Bay Sands vì địa điểm này không cho xếp hàng sớm, thuận tiện cho những người đi làm về muộn có thể ghé qua.

Theo Nguyễn Nhật Hạ, một du học sinh tại Singapore, lợi thế của những người Việt đang sống ở đây là sớm biết thông tin từ các cửa hàng nên có thể đặt trước và nhận hàng ngay từ đợt bán đầu tiên. "Vừa đặt hàng trước vừa chịu khó xếp hàng, một người có thể gom được 3-5 chiếc iPhone để bán lại cho dân buôn Việt Nam hoặc Trung Quốc. Nếu được giá, tiền lời có thể lên đến 50 triệu đồng", Hạ chia sẻ. 

Năm ngoái, Nhật Hạ cùng một người bạn đã may mắn bán được 3 chiếc iPhone 6 và 6 Plus trong đợt đầu tiên. "Dù đã có gia đình lo học phí, nhưng việc kiếm thêm từ các đợt bán iPhone vẫn rất có lợi, giúp mình có thêm tiền để chi tiêu. Bán khoảng 2-3 chiếc là mình đã có đủ tiền để tự mua một chiếc iPhone 6S trong đợt hàng sau".  

Theo nhận định của các chủ cửa hàng, năm nay, thị trường Trung Quốc cũng được bán iPhone chính hãng. Do đó, lượng thương nhân nước này qua Singapore lấy hàng có thể không nhiều, và họ chỉ thu gom màu Rose Gold vì số lượng hiếm, nhu cầu cao. 

Trên các diễn đàn công nghệ của Singapore, nhiều người bản xứ cho biết đã đặt trước được 2-3 máy và có thể liên hệ trong ngày 25 để biết giá bán lại. Các "con buôn" từ Việt Nam lẫn Trung Quốc cũng đăng tin rao vặt mua lại số lượng lớn iPhone 6S và 6S Plus màu Rose Gold với giá lên đến 1.420 USD (hơn 30 triệu) cho bản 16 GB. "Mức chênh lệch có thể từ 200-300 USD cho mỗi máy, nhất là với phiên bản màu hồng", một người kinh doanh iPhone tại TP HCM nhận định.   

Theo Zing News