Damascus phản kích khủng bố ở Hama, Idlib - Hòa bình Syria cần sự cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Liên tục tiến hành các hoạt động quân sự khiêu khích trên khu phi quân sự Idlib mà Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thỏa thuận, tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS chi nhánh al-Qaeda tại Syria) đã phóng hàng loạt tên lửa vào các thị trấn Safsafiyah và Khirbat Damas trên vùng nông thôn phía bắc Hama ngày 16.12.2018.
Quân đội Syria pháo kích ở Hama, Idlib. Ảnh: minh họa South Front.
Quân đội Syria pháo kích ở Hama, Idlib. Ảnh: minh họa South Front.

Theo hãng tin nhà nước Syria (SANA), cuộc tấn công khủng bố bằng tên lửa gây thiệt hại vật chất nặng nề, nhưng may mắn không có dân thường bị thương vong.

Quân đội Syria lập tức phản ứng bằng cuộc tấn công hỏa lực vào chiến tuyến của HTS ở phía bắc hai thị trấn Safsafiyah và Khirbat Damas. Cuộc pháo kích phá hủy một số trang thiết bị quân sự của lực lượng Hồi giáo cực đoan, gây thương vong cho nhiều tay súng khủng bố.

Ngày 15.12.2018, quân đội Syria đẩy lùi cuộc tấn công khiêu kích của nhóm liên minh với HTS là Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP - cũng theo tư tưởng al-Qaeda) đánh vào các thị trấn trên vùng nông thôn phía bắc Hama. Nhóm TIP chủ yếu là các tay súng nước ngoài rất cuồng tín và liều lĩnh người Uzbekistan và người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Quốc.

Sau khi đẩy lùi cuộc tấn công, các đơn vị pháo binh - tên lửa của quân đội Syria tiếp tục đánh phá các căn cứ địa của TIP tại thị trấn al-Ziyarah và Sirmaniyah.

SANA, dẫn nguồn tin quân sự từ thị trấn Kito giáo Mhardeh cho biết, quân đội Syria pháo kích phá hủy nhiều công trình, hầm hào phòng ngự của lực lượng thánh chiến gần các thị trấn Ziyara và Al-Sirmaniyah.

Trong cuộc tập kích hỏa lực dữ dội của quân đội Syria, một số tay súng cực đoan theo tư tưởng al-Qaeda có thể bị tiêu diệt dưới hỏa lực bắn thẳng, tên lửa đất đối đất và đạn pháo.

Tương tự như tổ chức khủng bố Hayat Tahrir Al-Sham (HTS) ở Hama, Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) hoạt động trên vùng nông thôn Jisr Al-Shughour thuộc Idlib, liên tục tiến hành các hoạt động tấn công khiêu khích quân đội Syria. Các nhóm khủng bố theo tư tưởng al-Qaeda là các tay súng chỉ có thể tồn tại khi tham gia chiến tranh, họ thực sự hiếu chiến và không thể chấp nhận hòa bình.

Trước những hành động khiêu khích và tấn công liên tục này, quân đội Syria trong tương lai gần sẽ phải tiến hành hoạt động quân sự hạn chế trong khu vực phi quân sự để triệt hạ các ổ khủng bố ở Idlib. Không thể có tiến trình hòa bình với lực lượng khủng bố al-Qaeda, hiện các nhà chính trị Damascus và Nga đang cố gắng tìm tiếng nói chung với Lực lượng đối lập Syria, nhằm phối hợp tiêu diệt các tay súng al-Qaeda, bình ổn tình hình Idlib.

Trở ngại then chốt là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, hiện đang bảo trợ cho Quân đội Tự do Syria (FSA) và cũng đã từng hậu thuẫn cho HTS và TIP. Trong tình huống bị "tìm diệt", các tay súng al-Qaeda sẽ quay về Thổ Nhĩ Kỳ. Đây thực sự là điều Ankara không mong muốn. 

Quân đội Syria phản công chống lại lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Hama, Idlib. Video: Press TV.
Quân đội Syria pháo kích dữ dội vào căn cứ địa của HTS, TIP ở Hama, Idlib. Video: kênh ủng hộ lực lượng đối lập STEP News.