Đại tá Mỹ gốc Việt Lê Bá Hùng: “Thật tuyệt vời khi trở lại Việt Nam”

Chỉ huy tàu chiến Mỹ John McCain trong cuộc diễn tập hải quân với phía Việt Nam ở ngoài khơi Đà Nẵng và thăm cảng Cam Ranh đã ngỏ lời cám ơn người Việt Nam đã coi ông là niềm tự hào.
Đại tá Lê Bá Hùng (giữa), Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7 tại Đà Nẵng ngày 28/9.
Đại tá Lê Bá Hùng (giữa), Chỉ huy Biên đội tàu khu trục số 7 tại Đà Nẵng ngày 28/9.

Đại tá Lê Bá Hùng là người đã đưa Biên đội tàu khu trục số 7 của Mỹ tới Việt Nam tham gia cuộc giao lưu hải quân kéo dài nhiều ngày giữa hai nước.

Ông Hùng cho biết cảm tưởng “thật tuyệt vời khi trở lại Việt Nam”. Trong sự kiện thường niên có tên gọi Chương trình Giao lưu Hải quân 2016, theo Đại tá Hùng, hải quân Việt-Mỹ “đã mở rộng các hoạt động trên biển bằng cách đưa vào chương trình một tình huống giả định phức tạp hơn nhằm thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển và thực tập tìm kiếm cứu nạn”.

Vị đại tá Mỹ gốc Việt nói: “Mỗi năm chúng tôi phối hợp chặt chẽ với hải quân Việt Nam để hoạch định một cuộc giao lưu mang lại lợi ích chung cũng như tạo cơ hội xây dựng lòng tin và hiểu biết lẫn nhau. Trong suốt 7 năm tiến hành cuộc giao lưu, chúng tôi đã khá quen thuộc khi làm việc chung với hải quân Việt Nam cũng như ủy ban nhân dân Đà Nẵng. Chính điều đó cho phép chúng tôi hoạch định một cuộc giao lưu nâng cao hơn. Theo tôi nghĩ, điều này sẽ giúp hải quân hai nước sẵn sàng ứng phó với các tình huống khác nhau trong khu vực như cứu trợ nhân đạo trong khi xảy ra thảm họa”.

Chương trình Giao lưu Hải quân 2016 giữa Việt Nam và Mỹ còn tập trung vào “các hoạt động phi tác chiến cũng như tổ chức các hoạt động phục vụ cộng đồng”. Theo đại tá Hùng, sự kiện không chỉ diễn ra giữa lực lượng hải quân hai nước mà các lính thủy Mỹ còn giao lưu với các em học sinh địa phương, dạy tiếng Anh, chơi trò chơi, ca hát, nhảy múa.

Chương trình giao lưu hải quân Việt-Mỹ gồm các hoạt động chung kéo dài nhiều ngày trên đất liền và trên biển, đã được hình thành từ các chuyến thăm cảng Đà Nẵng của hải quân Mỹ hơn 10 năm trước.

Đại tá Lê Bá Hùng lần đầu tiên chỉ huy một tàu khu trục với thủy thủ đoàn 300 quân nhân đã tới Việt Nam hồi cuối năm 2009, sau khi trở thành người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận chức vụ hạm trưởng.