Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan: Ủng hội cả hai đội nhưng mong Việt Nam chiến thắng

VietTimes -- Chiều nay, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ bước vào trận chung kết. Người hâm mộ Uzbekistan nghĩ về trận đấu này ra sao? Cộng đồng người Việt ở Uzbekistan chuẩn bị cho trận đấu này như thế nào? Trước giờ bóng lăn, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Đại sứ Việt Nam tại Uzbekistan Phạm Văn Phảo.
Đại sứ Phạm Văn Phảo
Đại sứ Phạm Văn Phảo

- Thưa Đại sứ, sau khi đội tuyển Uzbekistan giành quyền vào đấu trận chung kết, người hâm mộ túc cầu ở đất nước này thấy thế nào?

- Người dân Uzbekistan yêu bóng đá, nhưng không cuồng nhiệt như ở Việt Nam. Ngoài bóng đá, người dân nước này thích xem các môn như boxing, vật...Tại Olympic mùa hè năm 2016 tại Rio de Janeiro (Brazil) đội boxing của Uzbekistan xếp thứ ba với 3 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ. Bóng đá cũng đạt nhiều thành tích cao. Năm ngoái, đội tuyển Uzbekistan suýt chút nữa là lọt vào vòng chung kết World Cup 2018, nhưng bị  thất bại vào phút cuối, làm cho người dân rất thất vọng.

Giải vô địch U23 châu Á đối với nước bạn chỉ là một giải trẻ, vì thế không có ý nghĩa lớn như đối với đội tuyển quốc gia. Dù sao đi nữa thành tích lọt vào chung kết của đội tuyển U23 làm cho tinh thần bóng đá dâng cao tại đất nước này. Đại đa số người hâm mộ nghĩ rằng đội tuyển của họ mạnh và đủ sức  giành huy chương vàng lần này. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, sẽ không có cảnh người hâm mộ khắp cả nước đổ ra đường ăn mừng cuồng nhiệt như ở Việt Nam.  

- Vậy người hâm mộ Uzbekistan nghĩ thế nào về đối thủ - Đội tuyển U23 Việt Nam của chúng ta?

-  Người dân Uzbekistan rất có cảm tình và thân thiện với Việt Nam. Điều này có nguồn gốc từ những năm 70-80 của thế kỷ trước. Trong thời gian dài, nước cộng hòa xô viết Uzbekistan đã đón tới 4.000 lưu học sinh Việt Nam đến học tập trong các trường đại học ở thủ đô Tashkent. Nhiều nhất là ở các trường Đại học Bách khoa, Trường Đại học Tổng hợp và Trường Đại học Y khoa. Thời đó tại đây có nhiều phong trào ủng hộ Việt Nam chống Mỹ rất sôi nổi. Chính những người thày cô giáo tại các trường này và lớp lớp học sinh của họ đã góp phần xây dựng nên nhịp cầu hữu nghị giữa hai nước còn được gìn giữ và phát triển cho đến hôm nay.

Về bóng đá thì phải nói thật là người hâm mộ Uzbekistan ít có thông tin về bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, cách đây hai năm, đội tuyển futsal Việt Nam có sang đây thi đấu vòng loại và bạn đã cổ vũ rất nhiệt tình. Bạn rất mong là cả hai đội Việt Nam và Uzbekistan vượt qua vòng loại và sẽ đi dự World Cup.

Kết quả đúng như nguyện vọng và cả bạn cả ta đều rất phấn khởi. Còn giải lần này, thoạt đầu bạn cũng chưa chú ý lắm, nhưng khi đội tuyển U23 của chúng ta, cũng như đội tuyển U23 Uzbekistan cứ “lừng lững “tiến sâu vào vòng trong, thì bạn bắt đầu theo dõi và vừa ngạc nhiên vừa mừng cho ta. Đến khi biết rằng trận chung kết sẽ diễn ra giữa U23 Việt Nam và Uzbekistan thì nhân viên Bộ Ngoại giao của bạn gọi điện đến chúc mừng.

Bạn có hỏi tôi, thế trong trận tới ông ủng hộ ai? Tôi nói đùa rằng, cũng đang phân vân chưa biết ủng hộ đội nào! Bạn nói ngay, không cần phải trả lời, chúng tôi biết trái tim ông ủng hộ đội tuyển của mình rồi, đó là lẽ tự nhiên. Nhưng nếu đội tuyển Uzbekistan thắng thì chúng ta vẫn là những người bạn tốt!

- Thế còn cộng đồng người Việt tại Uzbekistan chờ đón trận đấu này thế nào, thưa Đại sứ?

- Cộng đồng người Việt ở Uzbekistan dù không đông đảo nhưng rất đoàn kết và làm ăn sinh sống khá ổn. Mọi người luôn coi Đại sứ quán là ngôi nhà chung của người Việt Nam tại Uzbekistan, là hạt nhân đoàn kết và gắn bó bà con cộng đồng với nhau và với quê hương. Vì vậy những dịp như thế này bà con thường tụ tập tại trụ sở ĐSQ để vui chung.

Chỉ vài tiếng đồng hồ nữa là sẽ diễn ra trận đấu. Chúng tôi cũng vừa chuẩn bị xong một buổi tiệc nhẹ, mời cộng đồng người Việt và một số bạn Uzbekistan cùng tham dự theo dõi trận đấu và ủng hộ đội tuyển U23 Việt Nam. Do lệch múi giờ nên trận đấu sẽ diễn ra vào lúc 13h hôm nay theo giờ Tashkent. Những người không đến Đại sứ quán để theo dõi trận đấu thì cũng cho biết họ sẽ dừng các hoạt động buôn bán, học tập để cổ vũ đội tuyển.

Trái tim chúng tôi, dù ở cách xa nhà nhưng sẽ luôn bên cạnh đội tuyển. Dù đội nào thắng thì cộng đồng vẫn cảm thấy vui, tất nhiên nếu đội tuyển U23 Việt Nam giành chức vô địch thì còn gì vui hơn!

- Xin cảm ơn Đại sứ!