Đại sứ quán bảo hộ 30 ngư dân Việt Nam bị Úc bắt

30 ngư dân Việt Nam bị Úc bắt giữ đều có sức khỏe và tinh thần tốt, được phía Úc đối xử nhân đạo.

Tàu cá Việt Nam bị nghi đánh bắt hải sâm ở Úc - Ảnh: Lực lượng Biên phòng Úc

Tàu cá Việt Nam bị nghi đánh bắt hải sâm ở Úc - Ảnh: Lực lượng Biên phòng Úc

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, vừa qua, các cơ quan chức năng của Úc đã bắt giữ và đưa ra xét xử 30 ngư dân của 2 tàu cá Việt Nam do vi phạm vùng biển của Úc, đánh bắt hải sản trái phép.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Úc khẩn trương xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với ngư dân Việt Nam. Đại sứ quán cho biết đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại (Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc, Bộ Ngoại giao Úc…) xác minh vụ việc và đề nghị phía Úc đối xử nhân đạo, sớm cung cấp thông tin về sức khỏe, điều kiện giam giữ và chi tiết nhân thân của ngư dân để kịp thời xác minh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Úc cũng đã tiếp xúc lãnh sự đối với 2 thuyền trưởng và được biết toàn bộ ngư dân đều có sức khỏe và tinh thần tốt, được phía Úc đối xử nhân đạo, cho kiểm tra y tế và gọi điện thoại về Việt Nam.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) tiếp tục làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng trong nước và sở tại để làm rõ những thông tin liên quan, tiến hành các biện pháp bảo hộ, sớm đưa ngư dân về nước.

Theo NLĐ