Đại sứ Nga tại Trung Quốc: “Căng thẳng Biển Đông do các nước ngoài khu vực khơi lên”

VietTimes -- Căng thẳng gia tăng ở vùng Biển Đông là do sự can thiệp vào tình hình từ các quốc gia bên ngoài khu vực. Sputnik dẫn phát biểu của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov lại lên tiếng ủng hộ quan điểm sai trái của Trung Quốc.
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov
Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov

Liên bang Nga ủng hộ giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov tuyên bố.  Ông Denisov nói rằng phần đáng kể, mà có thể là phần quyết định trong căng thẳng ở đây, đã khơi lên một cách nhân tạo. Ở mức độ không kém quan trọng điều đó gắn với sự can thiệp của các quốc gia bên ngoài khu vực vào việc khắc phục tình hình.
Theo lời ông Andrei Denisov, về tranh chấp liên quan đến vấn đề lãnh thổ ở Biển Đông, thì lập trường của Nga luôn rõ ràng từ lâu.

"Chúng tôi tán thành giải quyết bất kỳ vấn đề bằng con đường đàm phán giữa các nước thành viên của cuộc tranh chấp. Chúng tôi cho rằng, bất kỳ sự can thiệp từ phía ngoài, dù đôi khi che đậy bởi các kiểu hiệp lực tìm kiếm các giải pháp này khác, đều là phản xây dựng", ông Denisov nói

Đại sứ Nga tại Trung Quốc cũng nhận định rằng cơ sở lập trường của Matxcơva là tiếng nói “của lý trí, tiếng nói của lối tiếp cận khách quan”, tiếng nói của một đất nước hiểu rõ rằng phương thức tiến đến giải quyết tranh chấp lãnh thổ  là tạo lập mối quan hệ giữa các nước thành viên như vậy, mà bất kỳ sự khác biệt đều được đặt trong khuôn khổ yêu cầu thực tế phát triển giao hảo láng giềng thiện chí.

Hồi tháng 4/2106, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ủng hộ lập trường của Trung Quốc về việc giải quyết song phương tranh chấp biển Đông. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng kêu gọi “các quốc gia ngoài cuộc ngừng can thiệp vào các cuộc đàm phán giữa các bên liên quan”.

Tuy nhiên, ngay lập tức người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình sau đó nhấn mạnh rằng đối với những vấn đề chỉ liên quan đến hai nước, Việt Nam theo đuổi biện pháp giải quyết song phương. Ông Lê Hải Bình nêu rõ còn đối với những vấn đề liên quan đến các nước và các bên khác như quần đảo Trường Sa, thì không thể chỉ giải quyết song phương mà cần có sự tham gia của các bên liên quan.