Đài Loan tố Trung Quốc sắp lập ADIZ trên biển Đông

Hãng tin CNA của Đài Loan ngày 31-8 dẫn báo cáo của cơ quan quốc phòng cho biết Trung Quốc đã sẵn sàn phô trương sức mạnh quân sự trên các đảo nhân tạo xây dựng trái phép ở biển Đông.

Ảnh vệ tinh tố cáo hoạt động bồi lấn trái phép của Trung Quốc trên bãi Vành Khăn. Ảnh: Sydney Morning Herald

Ảnh vệ tinh tố cáo hoạt động bồi lấn trái phép của Trung Quốc trên bãi Vành Khăn. Ảnh: Sydney Morning Herald

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho rằng các công trình bồi lấn, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở biển Đông đã thay đổi hoàn toàn cấu trúc chiến lược trong khu vực và Bắc Kinh sẽ đẩy nhanh tiến trình quân sự hóa cũng như tuyên bố mộtvùng nhận dạng phòng không(ADIZ) trong khu vực.

Trong báo cáo trình Viện Lập pháp vềsức mạnh quân sựcủa Trung Quốc, cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho hay vào tháng 9-2013, Trung Quốc đã bắt đầu đổ cát lên Đá Gạc Ma, một trong hơn 50 bãi cạn và đá ngầm trên biển Đông.

Theo cơ quan Quốc phòng Đài Loan, Bắc Kinh tiếp tục bồi lấn và xây đảo trái phép tại 6 bãi đá khác và đang xây một bến cảng, nhiều đường băng sân bay cùng các cơ sở hạ tầng khác. Bản báo cáo trên nói thêm rằng nay Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến trình quân sự hóa các đảo mới để sử dụng như những tiền đồn ở biển Đông. Ngoài việctuyên bố chủ quyềnbừa bãi và khai tháctài nguyên thiên nhiêntại đây, Bắc Kinh sẽ tuyên bố một ADIZ trong khu vực, theo cơ quan Quốc phòng Đài Loan.

Theo CNA, NLĐ