Đặc nhiệm Trung Quốc có thể tới Syria diệt các tay súng IS Duy Ngô Nhĩ

VietTimes -- Ngày 28.11.2017, Sputnik đăng tải thông tin cho biết, ông Bouthaina Shaaban, cố vấn chính trị và truyền thông của tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có cuộc thảo luận với các quan chức quân đội Trung Quốc về khả năng triển khai lực lượng đặc biệt PLA tới Syria.
Đặc nhiệm Trung Quốc - ảnh minh họa South Front
Đặc nhiệm Trung Quốc - ảnh minh họa South Front

Theo các chuyên gia quân sự, quân đội Trung Quốc đang có kế hoạch triển khai một số đơn vị Lực lượng đặc nhiệm "Hổ Siberian" thuộc quân khu Thẩm Dương và Lực lượng đặc nhiệm quân khu Lan Châu  "Hổ đêm" tới Syria nhằm mục đích tiến hành các chiến dịch đặc biệt chống lại lực lượng Đảng Hồi giáo Turkistan ( TIP), đã tuyển mộ hàng nghìn chiến binh Duy Ngô Nhĩ người Trung Quốc và đưa lực lượng này tới tham chiến ở Syria trong những năm gần đây.

Ngày 23.11.2017, Reuters cho biết, ông Shaaban đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghi. Các bên thảo luận về tiến trình chính trị và sứ mệnh tái thiết đất nước tại Syria sau chiến tranh.

Theo Reuters, ông Vương đã phát biểu sau cuộc gặp với cố vấn chính trị và truyền thông tổng thống Syria: "Trung Quốc hy vọng phía Syria có thể nắm bắt cơ hội, thể hiện sự linh hoạt, đẩy mạnh tiến  đối thoại và đàm phán nhằm đạt được những kết quả quan trọng trong quá trình mang lại hòa bình ... Cộng đồng quốc tế cần tập trung sự quan tâm và tích cực hỗ trợ (ông Vương không đề cập đến tên của chính quyền Damascus) xây dựng lại Syria. Trung Quốc sẽ có những nỗ lực của riêng mình trong tiến trình này ".

Trung Quốc đã nhiều lần có những động thái dường như muốn triển khai binh lực trên chiến trường Syria, nhưng Bắc Kinh cũng chưa có những hành động cụ thể hoặc đã có những hành động cụ thể mà không công khai, chủ yếu là không muốn có những “căng thẳng” với Mỹ, hiện đang là nhà tài trợ cho các nhóm “đối lập ôn hòa” FSA, có liên kết chặt chẽ với Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria).

Trong giai đoạn gần đây, lực lượng Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) sau khi liên kết với Al-Qaeda Syria đang trở thành một trong những lực lượng mạnh nhất ở tỉnh Idlib thuộc Sy-ri., các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan có nguồn gốc châu Á hiện đang phối hợp chặt chẽ với tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, al-Qaeda Syria) trên vùng nông thôn miền bắc Hama. Trong lực lượng Đảng Hồi giáo Turkistan có hàng nghìn tay súng Duy Ngô Nhĩ, có tư tưởng chống nhà nước Trung Quốc sâu sắc và coi việc tham chiến ở Syria như một hoạt động nhằm thu thập kinh nghiệm, tìm kiếm đồng minh và nguồn tài trợ tài chính cũng như vũ khí trang bị. Những thực tế này buộc Trung Quốc xem xét đến một giải pháp quân sự đối phó với TIP ở Syria trước khi các tay súng khủng bố này có cơ hội trở lại Đông Á.

Một số nguồn tin cho rằng, một đơn vị nhỏ Đặc nhiệm Trung Quốc đã phối hợp với quân đội Syria hoạt động trong khu vực tình Idlib và các thủ lĩnh TIP biét rõ điều này. Đã diễn ra một số cuộc không kích bằng máy bay không người lái tấn công không định danh (UCAV), tiến hành các vụ không kích nhằm vào các chiến binh TIP ở thành phố Idlib, ngày 17.11.2017, có thể do các đặc nhiệm Trung Quốc ở Syria tiến hành. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không đưa ra bất cứ tuyên bố chiến thắng nào trong cuộc không kích này.

Không quân Trung Quốc được biết đến là một trong những lực lượng quân sự sử dụng nhiều máy bay tấn công UCAV trên thế giới. Lực Lượng đặc nhiệm Nga cũng từng tiến hành các trận mật tập tiêu diệt các chiến binh khủng bố Chechen trên vùng nông thôn miền bắc Lattakia vài tháng trước khi quân đội Nga chính thức bắt đầu các hoạt động quân sự tại Syria.

Thời gian lưỡng lự của Bắc Kình cũng đã kéo quá dài, có thể có nhiều tay súng Duy Ngô Nhĩ đã trở về Tân Cương để bắt đầu các hoạt động xây dựng lực lượng và chuẩn bị vũ khí trang bị. Thực tế này buộc Trung Quốc có thể sẽ đẩy nhanh hoạt động quân sự ở Syria nhằm tiêu diệt TIP trước khi các tay súng châu Á còn lại quay trở về Trung Quốc.

Hơn thế nữa, chiến thắng chắc chắn của Nga, Syria, Iran ở Syria đã khiến Bắc Kinh phải thay đổi quan điểm trung lập trong quan hệ với Mỹ. Trung Quốc sẽ cần tham gia đầu tư vào quá trình tái thiết Syria. Đây là một hoạt động đầu tư siêu lớn và siêu lợi nhuận, Bắc Kinh khó có thể bỏ qua ở Trung Đông.

TTB