Đặc nhiệm Nga, Mỹ đối mặt nhau tại chiến trường Syria

Ngày 15/3, phát ngôn viên của quân đội Mỹ cho giới báo chí biết lực lượng đặc nhiệm Mỹ và binh sĩ Nga đều có mặt ở phía bắc thành phố Manbij, Syria. Hai bên có thể nhìn thấy nhau, nhưng không nói chuyện trực tiếp với nhau. Bên này đang quan sát các hoạt động của bên kia.
Quân đội Nga và Mỹ hiện đang giáp mặt nhau tại Syria
Quân đội Nga và Mỹ hiện đang giáp mặt nhau tại Syria

Theo AFP, việc binh sĩ và xe bọc thép của Mỹ và Nga cùng có mặt trên những tuyến đường của thành phố Manbij là một tình huống kỳ lạ trong bối cảnh cuộc xung đột quân sự tại Syria đã kéo dài từ 6 năm qua.

Hàng chục binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ và các xe bọc thép được triển khai xung quanh thành phố Manbij từ nhiều tuần qua. Nhiệm vụ của lực lượng này là tạo vùng đệm, ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm đồng minh Syria của Ankara mở một cuộc tấn công vào thành phố Manbij. Liên minh Kurdistan-Ả Rập đã đánh chiếm được thành phố này từ tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Liên minh Kurdistan-Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ là kẻ thù của nhau, nhưng đều là đồng minh của Mỹ.

Cách đây ít ngày, quân đội Nga cũng đã tới thành phố này. Các xe bọc thép của Nga đi bảo vệ đoàn xe cứu trợ nhân đạo mà chính phủ Syria gửi tới người dân ở Manbij.

Quân đội Mỹ và Nga chỉ cách nhau có vài trăm mét. Theo đại tá John Dorrian, phát ngôn viên của liên minh quốc tế chống thánh chiến tại Iraq, hai bên có thể nhìn thấy nhau nhưng không nói chuyện với nhau. Quân đội Mỹ và Nga liên lạc với nhau ở cấp bộ tham mưu trong khuôn khổ thỏa thuận giữa Washington và Matxcơva để tránh các vụ không kích nhầm tại Syria.

Tình hình tại Manbij phản ánh rõ sự phức tạp của cuộc khủng hoảng Syria. Thành phố này và các vùng phụ cận đã bị quân thánh chiến đánh chiếm hồi tháng 11 năm ngoái. Bốn quân đội và một loạt các nhóm nổi dậy theo các xu hướng khác nhau hiện diện tại đây. Chỉ cần một sự cố hoặc một trong các bên đánh giá sai tình hình là có thể làm dấy lên xung đột bất kể lúc nào.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc dự tính điều thêm 1.000 lính sang Syria để tăng cường cho cuộc chiến chống tổ chức IS để đánh chiếm "thủ đô" tự xưng Raqa. Tuy nhiên, Washington vẫn lạc quan tin rằng sẽ tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng đã bước sang năm thứ 7 tại Syria.