Đà Nẵng sẽ đập tòa nhà trăm tuổi để mở rộng trụ sở Thành ủy

VietTimes -- Chiều 18/8, ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã cấp thông tin với các cơ quan báo chí một số nội dung liên quan đến việc Thành ủy Đà Nẵng giải tỏa trụ sở của Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng (70 Bạch Đằng, quận Hải Châu) để mở rộng trụ sở Thành ủy nằm liền kề. 
Trụ sở của Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng tại địa chỉ 70 Bạch Đằng đã hơn 100 năm tuổi
Trụ sở của Ủy ban MTTQ TP.Đà Nẵng tại địa chỉ 70 Bạch Đằng đã hơn 100 năm tuổi

"Về mặt tình cảm thì muốn giữ lại, nhưng thực tế làm như thế thì rất lãng phí. Trong khi đó, việc bỏ tòa nhà vừa có thể mở rộng được trụ sở Thành ủy vừa chuyển Ủy ban MTTQ đến vị trí mới phù hợp hơn. Và nếu không mở rộng thì phải chuyển trụ sở Thành ủy đến nơi khác"- ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng nói.

Trụ sở Thành ủy đang rất chật chội!

Ông Võ Công Trí nói: “Các anh chị vào ra nhiều lần thì biết Thành ủy rất chật chội. Diện tích xây dựng chiếm đến 80-90% trên toàn bộ khu đất. Cho nên diện tích còn lại làm giao thông, cây xanh rất hiếm, khó khăn cho việc đi lại nhất là những cuộc hội nghị, hội thảo. Đặc biệt, lúc đoàn lãnh đạo cấp cao về thì xe cộ rất đông. Một số cuộc họp xe đại biểu không vào được mà phải đỗ ngoài đường”- ông Võ Công Trí nói.

Đà Nẵng, trụ sở, UBMTTQ, Thành ủy, mở rộng, tòa nhà trăm tuổi, Võ Công Trí
Theo ông Võ Công Trí - Trụ sở Thành ủy Đà Nẵng đang rất chật chội

Do vậy, cuối năm 2015, Thành ủy Đà Nẵng đã đặt vấn đề cải tạo và mở rộng trụ sở và giao cho Văn phòng Thành ủy, Sở Xây dựng TP đề xuất phương án. Và phương án là lấy trụ sở Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng. "Bây giờ đặt vấn đề chuyển trụ sở Thành ủy đi nơi khác thì chắc cũng ồn ào. Mà không ai nghĩ những việc như thế, mà chỉ nghĩ đến việc có đất mà mở rộng trụ sở Thành ủy nên đã nghĩ đến chỗ đất của Ủy ban MTTQ TP vì khu đất này liền kề”, ông Trí nói.

Sau đó, Thành ủy Đà Nẵng đã giao cho các cơ quan chức năng đánh giá lại giá trị về mặt sử dụng trụ, giá trị kiến trúc, ý nghĩa lịch sử,... của trụ sở Ủy ban MTTQ trước khi có quyết định. "Thành ủy hết sức thận trọng trong việc này”- ông Võ Công Trí nhấn mạnh.

Cũng theo ông Võ Công Trí, qua đánh giá của cơ quan chuyên môn thì chất lượng của tòa nhà trụ sở Ủy ban MTTQ còn không quá 50%. Phía nhà thi công của Pháp cũng đã có công văn cho biết, tòa nhà đã sử dụng trên 100 năm, không đảm bảo an toàn. Việc sử dụng tòa nhà phải hết sức chú ý đến an toàn tính mạng con người. 

Đà Nẵng, trụ sở, UBMTTQ, Thành ủy, mở rộng, tòa nhà trăm tuổi, Võ Công Trí
Ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí

“Ủy ban MTTQ TP cũng đã nhiều lần gửi công văn đề nghị cấp kinh phí để sửa chữa toàn bộ khu vực, nhưng sửa chữa chắp vá cũng không đâu vào đâu nên nghĩ đến việc di dời Ủy ban MTTQ TP đến nơi khác. Và thống nhất mở rộng trụ sở Thành ủy theo hướng chuyển Ủy ban MTTQ đi nơi khác" - ông Võ Công Trí chia sẻ.

Sẽ đập bỏ vì cải tạo sẽ lãng phí!

Cũng tại buổi cung cấp thông tin, ông Võ Công Trí cho biết, việc lấy trụ sở Ủy ban MTTQ được thực hiện rất thận trọng, nên Thành ủy giao cho Ủy ban MTTQ lấy ý kiến khảo sát và đã được nhất trí cao và cơ quan Mặt trận TQ TP đã được chuyển đến tòa nhà số 12 Trần Phú.

“Có ý kiến việc di dời như thế, đập phá trụ sở cũ của Ủy ban MTTQ TP là không nên. Đặc biệt có nói đến việc phá dỡ công trình kiến trúc cần phải được bảo tồn, thậm chí hành động trên là xóa đi ký ức Đà Nẵng. Tuy nhiên, trước khi đập bỏ công trình này, cơ quan chức năng đã có văn bản xác định giá trị, chất lượng của công trình không thể sử dụng nữa. Và muốn sử dụng tiếp thì phải bỏ ra một khoản tiền lớn để cải tạo"- ông Võ Công Trí nói.

Đà Nẵng, trụ sở, UBMTTQ, Thành ủy, mở rộng, tòa nhà trăm tuổi, Võ Công Trí
Đà Nẵng sẽ đập bỏ tòa nhà trụ sở Ủy ban MTTQ hơn 100 năm tuổi để mở rộng trụ sở Thành ủy

Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: "Về mặt tình cảm thì muốn giữ lại nhưng làm như thế thì rất lãng phí. Trong khi đó, việc bỏ tòa nhà vừa có thể mở rộng được trụ sở Thành ủy vừa chuyển Ủy ban MTTQ đến vị trí mới phù hợp hơn, đẹp đẽ hơn, tương xứng với vị trí của Ủy ban MTTQ".

"Và từ thực tiễn như thế nên có dự án mở rộng trụ sở Thành ủy. Nếu không thực hiện việc mở rộng thì cũng phải chuyển trụ sở Thành ủy đến nơi khác để đảm bảo tổ chức được các hội nghị lớn”- ông Võ Công Trí nói.