Đà Nẵng: Khai mạc Hội nghị Hội đồng Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 37

VietTimes -- Sáng 30/11, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á-Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc.
Sáng 30/11, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á-Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc.
Sáng 30/11, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ hợp tác Á-Âu (ASEM), cuộc họp Hội đồng các Thống đốc Quỹ Á-Âu (ASEF) lần thứ 37 đã chính thức khai mạc.
Sự kiện có sự tham dự của các Thống đốc đến từ 53 thành viên ASEM, gồm 21 quốc gia châu Á, 30 quốc gia châu Âu và Liên minh châu Âu (EU) cùng Ban Thư ký ASEAN. Về phía Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Cuộc họp. 
Phát biểu khai mạc Cuộc họp, bà Eva Biaudet, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF cảm ơn và đánh giá cao chủ nhà Việt Nam đã chuẩn bị chu đáo cho Cuộc họp và dành sự đón tiếp nồng hậu cho các đại biểu, chúc mừng Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC với nhiều dấu ấn và vui mừng được cùng đại biểu ASEF có mặt tại Đà Nẵng dịp này. 
Bà Eva Biaudet, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF  phát biểu khai mạc Hội nghịBà Eva Biaudet, Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Quỹ ASEF phát biểu khai mạc Hội nghị

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Thống đốc của Việt Nam tại Quỹ ASEF nhấn mạnh ý nghĩa của cuộc họp đối với Việt Nam và quan hệ Á-Âu. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai Cuộc họp BOG sau 13 năm kể từ dịp tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 5 vào năm 2004 và cuộc họp lần này được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF và trong năm đầu tiên của thập kỷ thứ ba của Diễn đàn ASEM. Đại sứ nêu rõ trước chuyển biến nhanh chóng của cục diện với nhiều thách thức đang nổi lên đối với các khu vực và hợp tác đa phương, ASEM đang đứng trước thời khắc chuyển đổi và ASEF càng có vai trò quan trọng trong nỗ lực nâng cao vị thế và hình ảnh của ASEM. 

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga khẳng định Việt Nam luôn coi trọng ASEM và ủng hộ vai trò quan trọng của ASEF trong nỗ lực tăng cường hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân hai châu lục, thúc đẩy quan hệ đối tác Á-Âu. Đại sứ cảm ơn Ban Giám đốc điều hành và Quỹ ASEF đã lựa chọn Đà Nẵng, trung tâm kinh tế năng động bậc nhất của Việt Nam, để tổ chức sự kiện quan trọng này, nơi mà cách đây 20 ngày, 11.000 đại biểu, CEO và nhà báo đã có mặt tại Tuần lễ Cấp cao APEC, nhấn mạnh chính tại nơi tổ chức Cuộc họp lần này đã diễn ra đối thoại lần đầu tiên giữa các nhà Lãnh đạo APEC và ASEAN đúng dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. 
Các đại biểu trao đổi bên lền Hội nghịCác đại biểu trao đổi bên lền Hội nghị

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã nghe Báo cáo về tình hình hoạt động của ASEF kể từ Cuộc họp Hội đồng Thống đốc lần thứ 36 ở Singapore, các chương trình, các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Quỹ ASEF (1997 – 2017), và phương hướng nâng cao hình ảnh Quỹ ASEF trong thập niên sắp tới. Cuộc họp nhất trí trong 20 năm qua, Quỹ ASEF đã khẳng định vai trò không thể thiếu trong thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau, tăng cường giao lưu và hợp tác Á – Âu. Các Thống đốc cho rằng ASEF sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng, thúc đẩy sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, đóng góp vào nỗ lực của ASEM trong tăng cường quan hệ đối tác Á – Âu năng động và gắn kết hơn trong thập kỷ thứ ba. 

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, chiều cùng ngày, các Thống đốc sẽ tham dự Tọa đàm chính sách “Xây dựng tầm nhìn quan hệ đối tác Á – Âu toàn diện trong thế kỷ 21” do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Quỹ ASEF tổ chức. 
Hội đồng các Thống đốc có vai trò quan trọng nhất trong khuôn khổ Quỹ Á – Âu (ASEF), quy tụ các nhà ngoại giao, đại sứ chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách và thúc đẩy giao lưu, hợp tác Á - Âu. Hàng năm, các Thống đốc nhóm họp để rà soát các hoạt động, các dự án, đề xuất định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm thúc đẩy ưu tiên và nâng cao hình ảnh của ASEM.