Đà Nẵng: Hơn 47.000 trẻ em được thụ hưởng chương trình sữa học đường

VietTimes -- Tính đến năm học 2018-2019, chương trình sữa học đường ở Đà Nẵng đã được triển khai trên phạm vi toàn TP với sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục, cùng số lượng trẻ được thụ hưởng lên đến hơn 47.000 trẻ.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng quà cho các em nhỏ trong khuôn khổ chương trình hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Sữa học đường thế giới diễn ra tại TP Đà Nẵng
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tặng quà cho các em nhỏ trong khuôn khổ chương trình hưởng ứng kỷ niệm 20 năm ngày Sữa học đường thế giới diễn ra tại TP Đà Nẵng

Sáng 27/9, nhân hưởng ứng kỷ niệm 20 năm Ngày Sữa học đường thế giới, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tổ chức Ngày hội Sữa học đường cho trẻ em mầm non tại TP Đà Nẵng. Sự kiện có sự tham dự của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện nhiều bộ, ngành.

Theo Ban tổ chức, chương trình Sữa học đường không chỉ giúp cải thiện phát triển chiều cao, giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở lứa tuổi học đường, mà còn góp phần giáo dục trẻ em hình thành thói quen uống sữa hàng ngày và hiểu rõ lợi ích dinh dưỡng của khẩu phần ăn đối với cơ thể và giúp phát triển thể trạng chi trẻ em tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành quyết định 1340/QĐ-TTg ngày 08/7/2016 phê duyệt chương trình sữa học đường nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Và chương trình được xem là giải pháp tối ưu để bổ trợ cho bữa ăn học đường của trẻ trong giai đoạn phát triển.

Chương trình đã giúp giảm tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cụ thể, tại Bắc Ninh tỉ lệ này đã giảm từ 3,6% (năm 2015) xuống 2,2% (năm 2016); tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ 1,67% giảm xuống 1,45%,… và ngày càng được nhiều địa phương hưởng ứng.

Đà Nẵng là tỉnh thành đầu tiên ở miền Trung và 1 trong 5 địa phương trên cả nước triển khai sớm nhất chương trình sữa học đường. Giai đoạn đầu được thực hiện từ năm 2016-2017, tại 5 quận, huyện nơi có trẻ em khó khăn ở tất cả các loại hình cơ sở giáo dục mầm non.

Đến năm học 2018-2019, quy mô chương trình được mở rộng ra phạm vi toàn TP với sự tham gia của 330 trường học, cơ sở giáo dục với số lượng trẻ tham gia uống sữa là hơn 47.000 trẻ em. Chương trình sẽ tiếp tục được triển khai nhằm nâng cao chất lượng thể trạng ở trẻ, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và thấp còi trong thời gian tới.

Theo Vinamilk, hiện chương trình sữa học đường được đơn vị này triển khai tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước như: Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Hà Nam, Bắc Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng (dành cho trẻ mẫu giáo)… với tổng ngân sách hỗ trợ cho chương trình đến nay lên đến hơn 500 tỷ đồng. Bên cạnh việc đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường Quốc gia” của Chính phủ, Vinamilk đã xây dựng chương trình Quỹ sữa Vươn Cao Việt Nam được thực hiện từ năm 2008 và đến nay đã trao gần 35 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương gần 150 tỷ đồng cho 440.000 trẻ em khó khăn trên khắp Việt Nam.

Được biết, chương trình Sữa học đường thế giới đã được triển khai tại hơn 30 Quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Anh và đến năm 2000, Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đã chính thức chọn ngày thứ 4 cuối cùng của tháng 9 hàng năm là ngày Sữa học đường Thế giới và ngày này nhanh chóng trở thành sự kiện thường niên được tổ chức tại nhiều Quốc gia nhằm tôn vinh lợi ích thiết thực về sức khỏe, dinh dưỡng mà chương trình đem lại cho lứa tuổi học đường.

Cũng trong sự kiện, Ban tổ chức đã trao giải thưởng và trưng bày các mô hình từ vỏ hộp sữa sau khi sử dụng cho các đơn vị trường mầm non có mô hình đẹp và ý nghĩa nhất tại Đà Nẵng.