Đà Nẵng: Gần 100 tỷ đồng hàng hóa đảm bảo nhu cầu người dân trong dịch COVID-19

VietTimes -- Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng vừa cho biết địa phương đã sẵn sàng hàng hóa thiết yếu đảm bảo phục vụ người dân, công tác cách ly do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn và cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, kéo dài.
Các siêu thị và các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hành nhu yếu phẩm để phục vụ người dân
Các siêu thị và các chợ trên địa bàn TP Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng các mặt hành nhu yếu phẩm để phục vụ người dân

Gần 100 tỷ hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân

Theo đó, sau sự việc người dân TP Đà Nẵng đã tập trung đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm tích trữ hàng hóa xảy ra vào ngày 7/3, Sở Công thương Đà Nẵng đã tham mưu cho UBND TP, làm việc với các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn và được các siêu thị cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 20-40% các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và đảm bảo không để thiếu hàng và thực hiện thông tin trên các trang thông tin, báo chí để người dân nắm được thông tin, an tâm không tích lũy hàng hóa.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông tác dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các siêu thị trên địa bàn Đà Nẵng đã đạt gần 100 tỷ đồng, đảm bảo cung ứng cho người dân. Cụ thể, Siêu thị BigC Đà Nẵng dự trữ lượng hàng tương ứng trị giá 20,6 tỷ đồng; siêu thị MM Mega Maket: 4,3 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Thanh Khê: 11,9 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Sơn Trà: 8,7 tỷ đồng; Vinmart – Ngô Quyền Plaza: 1,7 tỷ đồng; siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng: 50 tỷ đồng. Trong đó, riêng mì bún phở dự trữ là 274.226 thùng, đầu ăn là 125.721 lít.

Đối với hàng hóa thiết yếu, tại 4 chợ thuộc quản lý của Sở Công Thương Đà Nẵng, Giám đốc Sở cho biết tại đây đang dự trữ khối lượng hàng hóa trị giá khoảng 982 triệu đồng, bao gồm: 6.450kg gạo, 705 thùng mì tôm, 6.020 lít dầu, 9.600 chai nước mắm, khoảng 2.000 bộ mùng, mềm, gối và các vật dụng cá nhân. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại các chợ trên địa bàn quận, huyện ước đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển về chợ theo chu kỳ 2 - 3 ngày/lần.

Lên phương án cho tình huống dịch bệnh lan rộng

"Ngoài ra, để sẵn sàng ứng phó đối với tình trạng dịch COVID-19 kéo dài và lan rộng, UBND TP Đà Nẵng cũng đã lên phương án ứng phó, đã sẵn sàng hàng hóa thiết yếu phục vụ cho người dân" - ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho hay.

Theo đó, đối với trường hợp với cách ly tập trung tại các khu vực cách ly của TP, Đà Nẵng sẵn sàng phương án suất ăn dự kiến cho 1 người/1 ngày là 80.000 đồng; kéo dài trong suốt thời gian cách ly; sẵn sàng mua 100 bộ chăn, màn, chiếu gối và các vật dụng thiết yếu cá nhân và chuẩn bị phương án chuẩn bị 650 bộ (như trên) để cung cấp ngay sau khi có yêu cầu.

Đối với tình huống dịch lan rộng, phải cách ly diện rộng và trong thời gian cách ly tại chỗ để hạn chế việc di chuyển của cư dân trong khu vực (vùng) đang bị cách ly, Sở Công thương đã yêu cầu các siêu thị sẵn sàng cho việc mua sắm, đặt hàng trực tuyến hoặc qua điện thoại qua các kênh cung cấp hàng hóa tại các siêu thị, trung tâm tâm thương mại: Coopmart, BigC, Lotte Mart, Vincom, MM Mega Mart, Vinmart+…, đơn hàng sẽ được các đơn vị phân phối cử nhân viên giao đến tại khu vực cách ly nơi khách đặt hàng đang cư trú, việc giao nhận và thanh toán sẽ được cán bộ tại khu vực hỗ trợ thực hiện và chuyển hàng đến tận tay người dân.

Đà Nẵng: Gần 100 tỷ đồng hàng hóa đảm bảo nhu cầu người dân trong dịch COVID-19 ảnh 1
Sau thông tin về bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 xuất hiện, người dân Đà Nẵng đã đổ xô đến các siêu thị để mua các mặt hàng nhu yếu phẩm

Trong trường hợp, chính quyền hỗ trợ cung cấp lương thực thực phẩm thiết yếu, Sở Công Thương lên phương án định mức nhu yếu phẩm cung cấp 1 người trong thời gian 14 ngày. Sẵn sàng chi phí hỗ trợ cho vùng cách ly theo từng kịch bản gồm: 100 người (nhân khẩu)/14 ngày là: 84.000.000 đồng; 500 người (nhân khẩu)/14 ngày là: 420.000.000 đồng; 1.000 người (nhân khẩu)/14 ngày là: 840.000.000 đồng.

Địa điểm giao nhận hàng được tập trung tại vòng ngoài khu vực cách ly; căn cứ trên số lượng người được cách ly, nhà phân phối sẽ vận chuyển đúng, đủ số lượng theo giao hàng theo thời gian cụ thể vào lúc 6h00 sáng hoặc 18h00 mỗi ngày.