Đà Nẵng: Dân phát hiện hàng trăm bao chất thải lạ

VietTimes -- “Họ đổ các bao tải chứa chất màu đỏ này vào thùng rồi đem cân trước khi chôn xuống đất. Rất nhiều bao, nhẩm tính thì hơn 200 tấn nên chúng tôi rất lo"
Người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn hốt hoảng khi phát hiện hàng trăm bao chất thải lạ được chôn lấp tại khu vực
Người dân sống xung quanh bãi rác Khánh Sơn hốt hoảng khi phát hiện hàng trăm bao chất thải lạ được chôn lấp tại khu vực

Dân bất ngờ phát hiện bãi chôn chất thải lạ!

Đến sáng 16/8, người dân sinh sống tại khu vực bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn chưa hết lo ngại khi bất ngờ phát hiện hàng trăm bao tải chứa chất thải lạ tập kết trong khuôn viên Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương (có trụ sở tại tổ 171 khối phố Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Lo ngại, hoang mang khiến người dân kéo đến trước cổng Công ty này yêu cầu lãnh đạo doanh nghiệp giải thích, làm rõ.

Đà Nẵng, bãi rác, chất thải, độc hại, nguy hiểm, lo lắng, VietTimes
Khu vực chôn lấp được Công ty Ánh Dương che đậy

Theo người dân địa phương, hơn 1 tháng nay, công ty này đã tập kết hàng trăm bao tải có chứa chất thải rất lạ và chôn lấp bên trong khuôn viên công ty này. "Khoảng 1 tháng nay, người dân địa phương đã theo dõi và phát hiện công ty này cho các xe chở rất nhiều bao tải chứa chất thải loại gì chưa rõ vào bên trong và chôn lấp"- ông Th. một người dân địa phương nói.

“Họ đổ các bao tải chứa chất dẻo này này vào thùng rồi đem cân trước khi chôn xuống đất. Rất nhiều bao, nhẩm tính thì hơn 200 tấn nên chúng tôi rất lo"- ông Th. cho biết thêm.

Thấy bất thường, nhiều người dân đã âm thầm theo dõi thì phát hiện bên trong các bao tải chứa chất gì chưa rõ, nhưng từ các vết rách của các bao tải này, các chất thải bên trong có dạng dẻo, màu đỏ đất và một số có màu nâu với số lượng lớn.

Trước sự việc, người dân đã cấp báo đến chính quyền địa phương, Sở TNMT và cơ quan chức năng để kiểm tra làm rõ. “Tôi và một số người dân cùng cơ quan chức năng có mặt tại khu vực công ty này chôn lấp chất thải vào thứ 6 tuần trước. Tại đây, bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên, Giám đốc Cty Ánh Dương nói các chất thải này được lấy từ khu công nghiệp Hòa Khánh và bà Uyên còn nói chất thải này được vận chuyển từ một công ty ở phía Bắc đem vào. Vì bà Uyên nghĩ rằng rác thải này không độc hại nên đã nhận về Công ty để xử lý” - ông Th. cho hay.

Cần sớm có kết luận!

Tại hiện trường khu vực chôn lấp, khu vực tập kết và "xử lý" của công ty này là khu đất rộng chừng 500m2, bên cạnh các hố rác được chôn sâu khoảng 4m được phủ bạt kín thì bên trên vẫn còn nhiều bao chất thải lớn nằm lăn lóc trên bề mặt.

Mục sở thị các bao tải này thì bên trong có chứa loại chất rắn màu đỏ, do thời gian nên số chất dẻo bên trong cô cứng lại. Cạnh đó, là một loạt các bao chứa vứt lăn lóc trên bề mặt do hết chỗ chôn được phủ bạt để tránh dòm ngó.

"Cơ quan chức năng sớm có kết luận, chớ dân tụi tui lo lắm. Chơi chôn cái chất độc chi ở Formosa ở ngoài kia về thì tiêu dân tụi tui" - ông H. một người dân lo lắng.

Liên quan đến sự việc, ngày 16/8, lãnh đạo Sở TNMT TP Đà Nẵng cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra vụ việc, Sở TNMT cũng đã tiến hành bàn giao hồ sơ vụ việc cùng hiện trường cho cơ quan Công an TP. Đà Nẵng điều tra, xử lý.

Đà Nẵng, bãi rác, chất thải, độc hại, nguy hiểm, lo lắng, VietTimes
Người dân trông chờ cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng Đà Nẵng vẫn chưa xác định được đây là loại chất thải gì và nguy cơ độc hại đến đâu. 

Theo Đại tá Trần Thanh Nhơn, Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường CA TP Đà Nẵng, ngày 12/8, Sở TNMT TP Đà Nẵng đã đến làm việc với Công ty Ánh Dương, đồng thời lấy mẫu chất thải về kiểm tra. Hiện nay, Công ty Ánh Dương đang tạm ngưng hoạt động, mọi hiện trường được giữ nguyên để phục vụ công tác điều tra và tiếp tục giám sát diễn biến sự việc tại bãi chôn lấp này

Qua tìm hiểu theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở KHĐT Đà Nẵng thì Công ty TNHH MTV Dịch vụ Môi trường Ánh Dương chỉ được phép "Thu gom rác thải không độc hại" và bà Nguyễn Đặng Mỹ Uyên (SN 1975, trú đường Lê Hồng Phong, quận Hải Châu) là Giám đốc Công ty.

Sự việc đang được cơ quan chức năng Đà Nẵng tiếp tục làm rõ. VietTimes sẽ tiếp tục thông tin tiếp về vụ việc...