Đà Nẵng cấm hoạt động một công ty tiếp tay cho HDV Trung Quốc chui

VietTimes -- Từ đầu năm đến nay có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi "tiếp tay" cho khách Trung Quốc hoạt động du lịch chui.
Từ đầu năm đến nay có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi "tiếp tay" cho khách Trung Quốc hoạt động du lịch chui.
Từ đầu năm đến nay có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi "tiếp tay" cho khách Trung Quốc hoạt động du lịch chui.


Chiều 20/7, ông Trần Chí Cường, Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, Thanh tra Sở Du lịch vừa  phối hợp với Công an TP Đà Nẵng xử lý nhiều tập thể cá nhân có hành vi tiếp tay cho khách du lịch Trung Quốc vi phạm các quy định hiện hành.

Cụ thể, qua kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở phát hiện và lập biên bản đối với bà Phạm Thị Thu Hiền đang thực hiện hướng dẫn cho đoàn khách Trung Quốc của Công ty TNHH MTV dịch vụ và du lịch Lead Step (địa chỉ 116 đường Xuân Thủy, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) tại Chùa Linh ứng Sơn Trà (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhưng không có thẻ hướng dẫn viên. Trước sự việc, lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính Công ty Lead Step số tiền 12,5 triệu đồng.

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành cũng phát hiện Chi nhánh Công ty TNHH Nhà nước MTV đầu tư thương mại và du lịch Thắng Lợi (có trụ sở tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không lưu trữ hồ sơ lữ hành theo quy định; không thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Trước vi phạm nói trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt Chi nhánh Công ty Thắng Lợi 15,5 triệu đồng. 

Riêng đối với Công ty TNHH MTV dịch vụ và du lịch Nature Love (43 Nguyễn Công Sáu, Sơn Trà, Đà Nẵng), qua kiểm tra, mặc dù chưa được cấp phép hoạt động kinh doanh lữ hành, nhưng lại đưa người Trung Quốc vào Việt nam để làm hướng dẫn du lịch. Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 5 người Trung Quốc có hành vi cho người nước ngoài sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để hoạt động kinh doanh lữ hành; Sử dụng người nước ngoài làm hướng dẫn du lịch tại Việt Nam; Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam có hoạt động khác mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Nên Thanh tra Sở Du lịch ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng, tước Giấy phép hoạt động lữ hành quốc tế 24 tháng.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Du lịch chuyển hồ sơ sang Phòng quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) làm việc với 05 người Trung Quốc này và lập biên bản vi phạm hành chính. Đồng thời dự thảo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành với tổng mức tiền phạt là 94,4 triệu đồng, yêu cầu trục xuất trước thời hạn 4 người Trung Quốc.

"Sở Du lịch Đà Nẵng ủng hộ các doanh nghiệp hoạt động tuân thủ pháp luật, nhưng cũng xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Hiện Sở đang hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xem xét xử lý trách nhiệm của người đại diện pháp luật của công ty vi phạm đối với hành vi cho người nước ngoài sử dụng tư cách pháp nhân của Công ty để hoạt động không đúng quy định pháp luật để xử lý nghiêm theo quy định", ông Trần Chí Cường nói.

Cũng theo ông Cường, từ đầu năm đến nay có gần 20 tập thể, cá nhân trong và ngoài nước bị các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng ra quyết định xử phạt vì liên quan đến hành vi "tiếp tay" cho khách TQ hoạt động du lịch chui.