Đà Nẵng: Báo chí bị ngăn dự buổi tiếp dân vụ thu hồi đất ở công viên Đông Nam Đài tưởng niệm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi yêu cầu phóng viên xuất trình giấy tờ, nhân viên tại buổi tiếp dân liên quan đến việc hồi đất tại công viên Đông Nam Đài tưởng niệm (Đà Nẵng) đã không cho báo chí tham dự với lý do cơ quan báo không có giấy mời.

Nhân viên tại cuộc họp viện lý do cơ quan báo chí không có giấy mời để từ chối phóng viên tham dự buổi tiếp công dân liên quan đến việc thu hồi đất tại khu vực Công viên Đông Nam Đài tưởng niệm (thuộc quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).
Nhân viên tại cuộc họp viện lý do cơ quan báo chí không có giấy mời để từ chối phóng viên tham dự buổi tiếp công dân liên quan đến việc thu hồi đất tại khu vực Công viên Đông Nam Đài tưởng niệm (thuộc quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Sáng nay, ngày 5/11, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức họp tiếp công dân liên quan đến việc thu hồi 65 lô đất của 32 nhà đầu tư tại khu vực Công viên Đông Nam Đài tưởng niệm (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) kéo dài suốt hơn 10 năm qua.

Cuộc họp do ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng chủ trì cùng ông Trần Văn Miên – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và đại diện các sở ban ngành TP. Đà Nẵng tham dự.

Là đơn vị đăng tải thông tin vụ việc từ những ngày đầu phát sinh sự việc và để có những thông tin khách quan, đa chiều công khai về vụ việc, phóng viên VietTimes có mặt tại phòng họp. Tuy nhiên, sau khi yêu cầu phóng viên xuất trình thẻ nhà báo và các giấy tờ liên quan, nhân viên văn phòng tại đây đã viện lý do phóng viên không có giấy mời nên không được tham dự buổi tiếp dân này.

Như VietTimes đã đưa tin, liên quan đến 65 lô đất này, 32 nhà đầu tư là người dân, chủ các doanh nghiệp trên địa bàn đã phải mua lại từ Công ty CP Nam Việt Á theo chủ trương quy hoạch và được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lâu dài để tổ chức kinh doanh thượng mại dịch vụ từ năm 2007.

Tuy nhiên, khi người dân chuẩn bị triển khai đầu tư kinh doanh thì tháng 3/2013, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1708/QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch “Tổng mặt bằng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên văn hóa và vui chơi giải trí” với tổng diện tích là 846.632 m2, bao gồm cả 65 lô đất của 32 nhà đầu tư này.

Để thực hiện Quyết định 1708/QĐ-UBND, liên tục từ năm 2013 đến năm 2015, UBND quận Hải Châu đã ra quyết định thu hồi đất đối với từng cá nhân để giao cho nhà đầu tư khác mà không hề có bất cứ cuộc họp, trao đổi hay thỏa thuận nào về các phương án đền bù. Sự việc khiến các nhà đầu tư này bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và báo giới để được bảo vệ quyền lợi.

Sự việc tạm lắng xuống thì đến tháng 4/2017, một số chủ đất tại đây lại được UBND phường Hòa Cường Bắc mời đến trụ sở UBND phường để nghe công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu đông nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu”.

Tiếp đến, sáng 26/4/2019, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu đến 32 nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cá nhân. Theo Quyết định, mục đích thu hồi bị chuyển hướng khác so với Quyết định số 1708/QĐ- UBND là thu hồi để làm khu vực bắn pháo hoa và bãi giữ xe.

Bất bình với quyết định này, nhiều người phản ứng bỏ ra về và gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng. Theo đơn cầu cứu, số người dân này đề nghị được đối thoại lãnh đạo TP Đà Nẵng về sự việc, nhưng không nhận được phản hồi. Trước sự việc này nhiều chủ đầu tư cho rằng lãnh đạo TP đang cố tình tránh né trước các yêu cầu chính đáng của họ.

Cũng như kiến nghị ở các lần trước, tại buổi công bố sáng 26/4/2019, các chủ đất tiếp tục có những phản ứng quyết liệt đối với quyết định thu hồi. Họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến cấp cao hơn, và yêu cầu nếu thực hiện việc thu hồi đất thì phải thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật về đất đai, tiến hành công tác đền bù thỏa đáng. Đặc biệt, họ phản ánh việc UBND TP Đà Nẵng phân biệt đối xử, thiếu công bằng, từ chối đối thoại khi thực hiện chủ trương thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư khác triển khai quy hoạch ngay tại khu vực này.

Cũng về vụ việc này, tại buổi họp báo thường kỳ 6 tháng năm 2017, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng- cho biết, để thực hiện chủ trương quy hoạch này, TP Đà Nẵng đã có nhiều phương án, giải tỏa và tái định cư theo giá nhà nước. Nhưng các hộ này vẫn không đồng ý, các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Đơn thư kêu cứu của các chủ lô đất tại công viên Đông Nam Đài tưởng niệm, bị thu hồi

Đơn thư kêu cứu của các chủ lô đất tại công viên Đông Nam Đài tưởng niệm, bị thu hồi

Tại buổi họp báo này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, để đền bù cho việc thu hồi đất, TP Đà Nẵng sẽ dành những vị trí đất có giá trị tương đương hoặc tốt hơn để bố trí cho các nhà đầu tư, sớm đền bù để đưa vị trí bắn pháo hoa lên vị trí này.

Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, 32 nhà đầu tư tại đây tiếp tục chịu thiệt hại do không thể khai thác sử dụng được diện tích đất đã mua hợp pháp hơn 10 năm qua.

Và gần nhất, tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra vào ngày 7/10/2020, trả lời câu hỏi của VietTimes liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng - cho biết, UBND TP Đà Nẵng luôn nhất quán chủ trương thu hồi diện tích đất này.

Đồng thời ông Vinh cho biết, trong quá trình triển khai vẫn còn một số hộ dân chưa đồng tình, nên TP tiếp tục giao cho UBND quận Hải Châu vận động người dân trên tinh thần đền bù thỏa đáng, đổi đất với vị trí tương ứng.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...