Khu Đông Nam Đài tưởng niệm Đà Nẵng: Chủ đầu tư sẽ kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Vụ thu hồi- đền bù đất kéo dài hơn 10 năm qua đã khiến 32 nhà đầu tư tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng đã không thể khai dự án, còn người dân bức xúc vì không được đền bù thỏa đáng, nên họ đang tiến hành các thủ tục để kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa.
Vệt 65 lô đất của 32 nhà đầu tư tại Khu đông nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng phải chịu cảnh bỏ hoang hơn 10 năm nay do quyết định thu hồi của UBND TP Đà Nẵng
Vệt 65 lô đất của 32 nhà đầu tư tại Khu đông nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng phải chịu cảnh bỏ hoang hơn 10 năm nay do quyết định thu hồi của UBND TP Đà Nẵng

Tại cuộc họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều ngày 7/10 vừa qua, một trong những nội dung được quan tâm là chủ trương thu hồi toàn bộ 65 lô đất (diện tích khoảng 3,2ha) của 32 nhà đầu tư tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm TP Đà Nẵng kéo dài hơn 10 năm nay, khiến các nhà đầu tư không thể khai thác sử dụng, còn người dân bức xúc vì chủ trương thu hồi nhưng không được đền bù thỏa đáng, nên đang tiến hành các thủ tục để kiện UBND TP Đà Nẵng ra tòa.

Trả lời câu hỏi của VietTimes: với việc ban hành liên tiếp các quyết định thu hồi đất, ảnh hưởng đến việc khai thác, sử dụng các lô đất tại đây, Đà Nẵng sẽ ứng xử thế nào nếu các chủ đầu tư kiện TP ra tòa, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng  - cho biết,  UBND TP Đà Nẵng luôn nhất quán chủ trương thu hồi đất này.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai vẫn còn một số hộ dân chưa đồng tình, nên TP tiếp tục giao cho quận Hải Châu vận động người dân trên tinh thần đền bù thỏa đáng, đổi đất với vị trí tương ứng. Hiện UBND quận Hải Châu đang tiếp tục vận động, thương thảo với số người dân này để thực hiện chủ trương thu hồi, phục vụ triển khai dự án" - ông Vinh nói.

Tuy nhiên, chiều cùng ngày, một số chủ sở hữu các lô đất tại đây cho hay, sau các mệnh lệnh hành chính và công bố quy hoạch do UBND quận Hải Châu tổ chức ngày 26/4/2019, đến nay chưa có động thái gì cho thấy quyền lợi của họ sẽ được đảm bảo khi TP thực hiện thu hồi số đất này.  

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng trả lời câu hỏi của VietTimes về chủ trương thu hồi 65 lô đất của các hộ dân tại tại khu đông nam Đài tưởng niệm
Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng trả lời câu hỏi của VietTimes về chủ trương thu hồi 65 lô đất của các hộ dân tại tại khu đông nam Đài tưởng niệm

Như VietTimes đã đưa tin, để có được 65 lô đất này, 32 nhà đầu tư là người dân, chủ các doanh nghiệp trên địa bàn đã phải mua lại từ Công ty CP Nam Việt Á theo chủ trương quy hoạch và được UBND TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lâu dài để tổ chức kinh doanh thượng mại dịch vụ từ năm 2007. 

Tuy nhiên, khi người dân chuẩn bị triển khai đầu tư kinh doanh thì tháng 3/2013, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 1708/QĐ- UBND phê duyệt quy hoạch “Tổng mặt bằng Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Khu Công viên văn hóa và vui chơi giải trí” với tổng diện tích là 846.632 m2, bao gồm cả 65 lô đất của 32 nhà đầu tư này.

Để thực hiện Quyết định 1708, liên tục từ năm 2013 đến năm 2015, UBND Quận Hải Châu đã ra quyết định thu hồi đất đối với từng cá nhân để giao cho nhà đầu tư khác mà không hề có bất cứ cuộc họp, trao đổi hay thỏa thuận nào về các phương án đền bù. Sự việc khiến các nhà đầu tư này bức xúc, gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng địa phương và trung ương. 

Sự việc tạm lắng xuống sau hơn 2 năm, đến ngày 7/4/2017, một số chủ đất tại đây lại được UBND phường Hòa Cường Bắc mời tới UBND phường để nghe công bố Quyết định 725/QĐ- UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu đông nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu”. 

Tiếp đến, sáng 26/4/2019, UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã tổ chức công bố Quyết định 725/QĐ-UBND ngày 8/2/2017 “Về việc phê duyệt Tổng mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 khu công viên công cộng tại khu Đông Nam Đài tưởng niệm, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu” đến 32 nhà đầu tư là các doanh nghiệp, cá nhân. Theo Quyết định 725/QĐ- UBND thì mục đích thu hồi bị chuyển hướng khác so với Quyết định số 1708/QĐ- UBND là thu hồi để làm khu vực bắn pháo hoa và bãi giữ xe. 

Bất bình với quyết định này, nhiều người phản ứng bỏ ra về và gửi đơn cầu cứu khẩn cấp đến các cơ quan chức năng. Theo đơn cầu cứu, số người dân này đề nghị được đối thoại lãnh đạo TP Đà Nẵng về sự việc, nhưng không nhận được phản hồi. Trước sự việc này nhiều chủ đầu tư cho rằng lãnh đạo TP đang cố tình tránh né trước các yêu cầu chính đáng của họ.

Cũng như kiến nghị ở các lần trước, tại buổi công bố sáng 26/4/2019, các chủ đất tiếp tục có những phản ứng quyết liệt đối với quyết định thu hồi. Họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị đến cấp cao hơn, và yêu cầu nếu thực hiện việc thu hồi đất thì phải thực hiện theo đúng trình tự và quy định của pháp luật về đất đai, tiến hành công tác đền bù thỏa đáng. Nhất là việc UBND TP Đà Nẵng phân biệt đối xử, thiếu công bằng, từ chối đối thoại khi thực hiện chủ trương thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư khác triển khai quy hoạch ngay tại khu vực này.

Đơn thư của các người dân kéo dài hơn 10 năm nay
Đơn thư của các người dân kéo dài hơn 10 năm nay

Cũng về vụ việc này, tại buổi Họp báo thường kỳ 6 tháng năm 2017, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng- cho biết, để thực hiện chủ trương quy hoạch này, TP Đà Nẵng đã có nhiều phương án, giải tỏa và tái định cư theo giá nhà nước. Nhưng các hộ này vẫn không đồng ý, các bên chưa tìm được tiếng nói chung.

Tại buổi họp báo này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, để đền bù cho việc thu hồi  đất TP Đà Nẵng sẽ dành những vị trí đất có giá trị tương đương hoặc tốt hơn để bố trí cho các nhà đầu tư, sớm đền bù để đưa vị trí bắn pháo hoa lên vị trí này. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn dậm chân tại chỗ, 32 nhà đầu tư tại đây tiếp tục chịu thiệt hại do không thể khai thác sử dụng được diện tích đất đã mua hợp pháp hơn 10 năm qua.