Đà Nẵng ban hành quy định mới về kiểm soát dịch đối với người từ nơi khác về

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – UBND TP Đà Nẵng vừa có quy định mới về  công tác kiểm soát dịch COVID-19 đối với người đến/về TP Đà Nẵng từ các địa phương khác theo từng cấp nguy cơ.
Đà Nẵng kiểm tra người dân ra/vào TP bằng quét QR trên ứng dụng Danang Smart City và PC-Covid
Đà Nẵng kiểm tra người dân ra/vào TP bằng quét QR trên ứng dụng Danang Smart City và PC-Covid

Theo công văn số 7085/UBND-SYT của UBND TP Đà Nẵng về việc thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên cơ sở Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu những người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương khác phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của Quốc gia, hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”) và lưu lại mã QR được cấp bằng hình ảnh trên điện thoại di động hoặc in trên giấy) để sử dụng khi di chuyển đến/về Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng yêu cầu người dân khi đến chốt kiểm soát dịch của Đà Nẵng, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác...) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào TP; phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế và Đà Nẵng.

Đặc biệt, đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định có dịch COVID-19 ở cấp 1 (nguy cơ thấp) hoặc cấp 2 (nguy cơ trung bình) sẽ tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch theo quy định hiện hành, mà không phải cách ly tập trung và không yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên).

Riêng đối với người đến/về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 3 (nguy cơ cao), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người dân ở các địa phương cấp độ 3 đến TP Đà Nẵng sẽ không thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo các quy định của Bộ Y tế và của địa phương.

Đối với người đến/về Đà Nẵng từ nơi có dịch cấp 4 (nguy cơ rất cao) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến TP Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Theo quy định mới này, người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc người đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến/về TP; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 (ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR).

Đối với người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến về TP. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR).

Trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch COVID-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú thì phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Ngoài ra, các trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định. Người dân tự chi trả chi phí xét nghiệm và cách ly y tế; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

UBND TP Đà Nẵng quy định đối với đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách từ các địa phương có dịch ở cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa) đến/về Đà Nẵng và lưu trú tại TP Đà Nẵng dưới 24 giờ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến Đà Nẵng (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên). Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào TP, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.