Đã dọn khoảng 200 tấn xác cá trên Hồ Tây

VietTimes -- Đến chiều 4/10, khoảng 200 tấn xác cá trên Hồ Tây đã được dọn sạch, chở đi tiêu hủy. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục thu dọn vệ sinh, vận hành máy sục tạo ô xy để duy trì môi trường Hồ Tây.
Bố trí 40 máy sục tạo ô xy cho Hồ Tây từ chiều 2/10.
Bố trí 40 máy sục tạo ô xy cho Hồ Tây từ chiều 2/10.

Như vậy, từ khi phát hiện cá Hồ Tây chết bất thường hàng loạt UBND TP Hà Nội đã huy động nhiều lực lượng với sự nỗ lực của 1.000 quân Bộ Tư lệnh Thủ đô, hàng trăm công nhân Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị (Urenco), Công ty TNHH MTV Thoát nước, Đoàn Thanh niên TP Hà Nội và lực lượng địa phương, hầu như toàn bộ số cá chết đã được thu dọn sạch sẽ.

Ngay sau khi cá chết được dọn sạch, thành phố và các đơn vị liên quan sẽ có nhiều biện pháp để tái tạo lại môi trường Hồ Tây. Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng, ngoài việc bố trí 40 máy sục tạo ô xy từ chiều 2/10, UBND quận chuẩn bị cho lắp đặt thêm 2 máy sục cỡ lớn trong khu vực cá chết bất thường. Đồng thời, Sở TN & MT, Sở Y tế, Chi cục Thú y thành phố cũng đang cử nhiều đoàn cán bộ rà soát, kiểm tra các nguồn xả thải xung quanh Hồ Tây để tìm nguyên nhân khiến cá chết.

Ngoài việc tạo ô xy, theo GS.TS Mai Đình Yên, Phó chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam cho biết, việc cần làm ngay lúc này là các cơ quan chức năng lấy mẫu nước Hồ Tây tại nhiều điểm và vào các thời điểm khác nhau trong ngày để quan trắc, xét nghiệm 31 chỉ tiêu nuôi trồng thủy sản, trong đó có các chỉ tiêu quan trọng hàng đầu phải làm rõ đó là: oxy, amoni, kim loại nặng, thuốc trừ sâu... những chỉ tiêu này phải xác định được chính xác, nếu cần có thể thuê các đơn vị nước ngoài làm việc này.

Đồng thời, phải lấy mẫu các loài còn sống tại hồ như tôm, cua, ốc... để phân tích nghiên cứu xem những loài này có nhiễm chất độc gì không để khuyến cáo người dân.

Liên quan đến việc tái tạo lại môi trường Hồ Tây sau khi cá chết, PGS.TS Hà Đình Đức, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho biết, trong thời gian đợi tìm nguyên nhân chính xác thì Hà Nội có thể sử dụng chất Redoxy- 3C để làm sạch nước Hồ Tây. Tuy nhiên, do Hồ Tây là quá rộng, không thể xử lý cùng lúc thì có thể khoanh vùng, quan trắc kết quả, thấy khả quan mới nhân rộng toàn mặt hồ, nhưng việc này sẽ rất tốn kém nhưng Hà Nội vẫn nên tính toán để làm. Bên cạnh đó, phải khẩn trương dọn dẹp, xử lý môi trường quanh Hồ Tây, tránh phát sinh dịch bệnh.