Đã có thể mua vé tàu qua ví điện tử Momo, Payoo

VietTimes -- Momo và Payoo hiện đã tích hợp thêm các hình thức thanh toán bằng ví điện tử cho hành khách khi mua vé tàu. Ngoài các hình thức mua vé trực tuyến trước đây như dùng thẻ tín dụng, thẻ ATM, các điểm thu hộ, hành khách còn có thể mua vé, người dùng thanh toán qua các ví điện tử Payoo hoặc Momo.
Trong năm 2017, đã có gần 1,4 triệu vé tàu được bán qua mạng.
Trong năm 2017, đã có gần 1,4 triệu vé tàu được bán qua mạng.

Theo thông tin từ FPT, nếu chọn thanh toán qua ví điện tử MoMo, hành khách cần đăng nhập vào app MoMo, lựa chọn mua vé tàu trên app, từ đó thực hiện các bước chọn loại vé, nhập thông tin hành khách và thanh toán.

Đối với việc thanh toán qua ví điện tử Payoo, hành khách cần truy cập website bán vé tàu điện tử của Đường sắt Việt Nam tại địa chỉ: www.dsvn.vn, thực hiện các bước theo hướng dẫn và lựa chọn hình thức thanh toán bằng ví điện tử hoặc thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế, thẻ nội địa.

Được biết, hệ thống vé tàu điện tử là sản phẩm hợp tác giữa Đường sắt Việt Nam với FPT theo hình thức thuê dịch vụ CNTT. Được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11/2014, đến nay hệ thống này đã được áp dụng và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ ngành Đường sắt và người dân vì những tiện ích mang lại như tiết kiệm thời gian, giảm tải cho các nhà ga, đặc biệt là những dịp cao điểm như lễ, Tết Nguyên đán, góp phần hạn chế tối đa nạn “cò” vé...

Với việc Trung tâm Giải pháp dịch vụ vận tải hành khách FPT thuộc Công ty Hệ thống Thông tin FPT - FPT IS mới đây đã phối hợp với các đối tác là Momo và Payoo để tích hợp thêm các hình thức thanh toán bằng ví điện tử cho hành khách khi mua vé tàu, hiện nay, ngoài các hình thức mua vé trực tuyến trước đây (thẻ tín dụng, thẻ ATM, các điểm thu hộ), hành khách còn có thể mua vé, thanh toán qua các ví điện tử Payoo hoặc Momo.

Trước đó, vào cuối năm ngoái, nhằm đảm bảo sự công bằng và minh bạch trong dịp cao điểm bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018, FPT IS đã xây dựng thêm tính năng chống Robot. Tính năng này giúp hệ thống hạn chế các hành vi sử dụng các phần mềm giả lập để giữ chỗ ảo với số lượng lớn. Người dân khi mua vé sẽ cần thực hiện thêm một số thao tác xác thực chứng minh không phải là Robot tuy nhiên sẽ đảm bảo mọi người đều được mua vé công bằng như nhau trên website www.dsvn.vn.

Bên cạnh đó, cũng trong năm ngoái, hệ thống bán vé điện tử đã được nâng cấp bổ sung thêm nhiều tính năng phục vụ công tác quản lý bán vé cũng như tạo thuận tiện cho người dân. Điển hình nhất là các công cụ hỗ trợ ngành Đường sắt xây dựng chính sách giá vé linh hoạt nhằm đưa ra các chương trình khuyến mãi giảm giá phù hợp vào từng thời điểm giúp kích thích nhu cầu đi lại của người dân nhất là vào các mùa thấp điểm.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách FPT, từ năm 2015 đến năm 2017, trung bình tỷ lệ vé tàu mua trên web chiếm lần lượt qua các năm là 13%, 16% và 19% trong tổng số lượng vé bán ra. Riêng trong năm 2017, đã có gần 1,4 triệu vé tàu được bán qua mạng.